Con trai Quách Bá Hùng bị áp giải về Bắc Kinh bằng máy bay quân sự

13/03/2015 10:10 Hồng Thủy
(GDVN) - Trước thềm lưỡng hội, tướng Cương đã bị áp giải về Bắc Kinh bởi các sĩ quan từ Cục Bảo vệ Chính trị nội bộ Tổng cục Chính trị bằng máy bay.
Quách Chính Cương bị bắt sau khi lên Thiếu tướng được 46 ngày.

Đa Chiều ngày 13/3 đưa tin, chiến thuật "xuất kỳ bất ý, công kỳ bất bị" của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc đối với 14 viên tướng quân đội đã khiến dư luận đặc biệt chú ý, trong đó điển hình là trường hợp tướng Quách Chính Cương, con trai ông Quách Bá Hùng - Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương.

Có nguồn tin nói rằng, trước kỳ họp lưỡng hội (Quốc hội và Chính hiệp), tướng Cương đã bị áp giải từ Hàng Châu về Bắc Kinh bằng chuyên cơ quân sự, một kết cục ông không thể ngờ tới.

Quách Chính Cương mới được thăng hàm Thiếu tướng 46 ngày trước với chức vụ Phó Chính ủy quân khu tỉnh Chiết Giang. Trước thềm lưỡng hội, tướng Cương đã bị áp giải về Bắc Kinh bởi các sĩ quan từ Cục Bảo vệ Chính trị nội bộ Tổng cục Chính trị bằng máy bay. Vụ bắt tướng Cương càng khiến dư luận bàn tán xôn sao về khả năng "con sói Tây Bắc" Quách Bá Hùng cũng sắp bị tóm.

Trước đó sáng 5/3, người từng kéo đổ Trung tướng hậu cần Quách Tấn Sơn, công khai đả kích Quách Bá Hùng - Từ Tài Hậu tham nhũng là tướng Lưu Nguyên - Chính ủy Tổng cục Hậu cần vẫn từ chối tiết lộ vụ bắt tướng Cương với báo chí.

Đài Phượng Hoàng - Hồng Kông khi đó giật tít: "Trong quân đội còn có con hổ nào lớn hơn: Hãy chờ tin từ Trung ương" dẫn lời tướng Lưu Nguyên nói đích danh Quách Bá Hùng và tin đồn bị bắt. Sớm hơn, hôm 4/3 tờ Văn Hồi ở Hồng Kông cũng nói, Lưu Nguyên "cười nhếch mép" nhắc lại câu của Lã Tân Hoa - phát ngôn viên kỳ họp Chính hiệp trong vụ Chu Vĩnh Khang năm ngoái: "Bạn hiểu điều này mà", khi phóng viên truy vấn ông về khả năng bắt Quách Bá Hùng.

Đến hôm 9/3, một vài viên tướng là đại biểu Chính hiệp trung ương đồng loạt lên án Quách Chính Cương, nhưng vẫn né Quách Bá Hùng. Cho đến hiện tại, "con sói Tây Bắc" bị bắt gần như đã trở thành một "bí mật công khai" mà ai cũng biết.

Đa Chiều dẫn bình luận hãng thông tấn AFP cho biết, thông thường các tướng Trung Quốc dự họp lưỡng hội rất thận trọng khi phát ngôn, nói ra câu nào là nhấn mạnh kỷ luật, ca tụng lãnh đạo anh minh sáng suốt, bàn luận chiến lược phát triển quốc gia, phản đối phi chính trị hóa quân đội câu ấy.

"Con sói Tây Bắc" Quách Bá Hùng.

Nhưng lần này họ thi nhau nói về chống tham nhũng, nhằm cụ thể vào Quách Chính Cương cho thấy kết cục của "con sói Tây Bắc" đã được định đoạt. Quách Bá Hùng cũng sẽ giống như Từ Tài Hậu, rồi sẽ nhanh chóng bị công bố thông tin bắt giữ. Sau khi Quách Chính Cương bị bắt, truyền thông nhà nước Trung Quốc bao gồm tờ Nhân Dân nhật báo đã bình luận đầy ẩn ý: Kịch hay còn ở hồi sau!

Con gái, con dâu Quách Bá Hùng bị bắt, em trai "sói Tây Bắc" lộ diện

Hôm qua 12/3 Đa Chiều cho hay, Quách Vĩnh Hồng, con gái tướng Quách Bá Hùng cũng đã bị bắt. Quách Vĩnh Hồng vốn cũng xuất thân là sĩ quan quân đội, nhưng sau này nhảy ra ngoài làm ăn kinh doanh. Hồng giàu lên nhờ những tướng tá trong quân đội như Cốc Tuấn Sơn - cựu Phó Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần "tiến cống".

Trong khi đó người em trai ông vốn bị đồn là đã bị bắt thì lại công khai xuất hiện, "mũ áo cân đai" vẫn vẹn nguyên. Giám đốc sở Dân chính tỉnh Thiểm Tây ông Quách Bá Quyền đã tham dự hội nghị "triển tai công tác tết Thanh Minh" hôm 10/3 vừa qua. Những tin đồn tiêu cực về Quách Bá Quyền cũng đầy rẫy, trong đó phổ biến nhất là thông tin phát tán từ một lá thư được cho là của các sĩ quan cán bộ Tổng cục Chính trị quân đội Trung Quốc.

Văn bản này nói rằng Quách Bá Quyền vốn chỉ là một tay bốc vác, sau mở quán karaoke, nhưng nhờ ông anh làm Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương, cuối cùng Quách Bá Quyền cũng làm đến chức Giám đốc Sở Dân chính Thiểm Tây.

Tuy nhiên, lý lịch chính thức cho biết ông Quyền gia nhập đảng Cộng sản Trung Quốc năm 1987, là nghiên cứu sinh lịch sử trường Đảng tỉnh Thiểm Tây. Quan lộ của ông bắt đầu từ chức vụ Chủ tịch thị trấn Triệu huyện Lễ Tuyền thành phố Hàm Dương tỉnh Thiểm Tây đi lên.

Hôm 28/2 khi Sở Dân chính Thiểm Tây mở hội nghị "học tập tinh thần các bài phát biểu quan trọng của Tập Cận Bình khi thị sát Thiểm Tây", Giám đốc sở Quách Bá Quyền vắng mặt càng dấy lên tin đồn ông bị bắt. Tuy nhiên trong thời gian diễn ra kỳ họp lưỡng hội, ông Quyền lại liên tục xuất hiện và website Sở Dân chính Thiểm Tây liên tục cập nhật hoạt động của Giám đốc.

Một thành viên khác trong gia đình tướng Quách Bá Hùng được cho là đã bị bắt chính là Ngô Phương Phương, vợ tướng Quách Chính Cương. Bà Phương được cho là bị bắt vì nợ 1,2 tỉ nhân dân tệ và không có khả năng thanh toán.

Tài liệu công khai cho biết, bà Phương sinh năm 1969, từng có một đời chồng, tháng 12/2012 mới kết hôn với Quách Chính Cương, đầu năm sau thì sinh con. Hai vợ chồng tướng Cương sống tai can hộ số 148 phố Nam Sơn thành phố Hàng Châu, trong khu tập thể cán bộ quân khu tỉnh Chiết Giang.

Hồng Thủy