Từ Tài Hậu "khống chế" Hồ Cẩm Đào, cuộc săn "sói Tây Bắc" sắp kết thúc

10/03/2015 10:12
Hồng Thủy
(GDVN) - "Quân đội thành nhà riêng của ông ta, ông ta còn khống chế cả lãnh đạo Quân ủy trung ương lúc bấy giờ, những vấn đề này rất phức tạp", tướng Trường cho biết.
Từ Tài Hậu "khống chế" Hồ Cẩm Đào, cuộc săn "sói Tây Bắc" sắp kết thúc ảnh 1
Cựu Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Từ Tài Hậu.

Đa Chiều ngày 9/3 đưa tin, đoàn đại biểu quân đội Trung Quốc dự kỳ họp lưỡng hội (Quốc hội và Chính hiệp) đã ngầm mặc định với nhau bắt đầu đồng thời lên tiếng, cựu Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Quách Bá Hùng sắp gặp rắc rối lớn.

Tuy nhiên điều khiến dư luận chú ý là một viên Thiếu tướng quân đội Trung Quốc đã tiết lộ, Từ Tài Hậu đã khống chế lãnh đạo Quân ủy trung ương lúc bấy giờ. Thời Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu, ông Hồ Cẩm Đào là Chủ tịch Quân ủy trung ương.

Đài truyền hình Phượng Hoàng ở Hồng Kông có quan điểm thân Bắc Kinh ngày 9/3 phỏng vấn 3 viên Thiếu tướng Trung Quốc gồm La Viện, Khương Xuân Lương và Dương Xuân Trường về chiến dịch chống tham nhũng trong quân đội Trung Quốc. Tuy nhiên đến lúc Đa Chiều xuất bản, thì các báo Trung Quốc và cả tờ Đại Công Báo của Hồng Kông đã hạ tin này.

Tướng Dương Xuân Trường là cựu Trưởng phòng Xây dựng quân đội thuộc học viện Khoa học Quân sự Trung Quốc. Trong quá trình phỏng vấn ông Dương Xuân Trường nói rằng, cả xã hội đều biết trong quân đội từ cấp trung đội cho đến quân đoàn, các vị trí chỉ huy đều có mức giá của nó.

Ngoài ra còn tình trạng tham ô và lãng phí ngân sách quốc phòng lên tới con số hàng triệu, hàng trục triệu nhân dân tệ. Bình luận về cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Từ Tài Hậu, tướng Dương Xuân Trường nói: "Nói một cách dân dã thì tôi cũng từng phải trực tiếp phục vụ ông ta, soạn thảo tài liệu cho Từ Tài Hậu với tư cách là nhân viên của ông ấy".

Dương Xuân Trường cho biết, viên Tư lệnh một đại quân khu đã từng biếu Từ Tài Hậu chục triệu nhân dân tệ, có người khác biếu 2 chục triệu. Nếu chỉ biếu một vài triệu, Từ Tài Hậu không lấy. "Quân đội thành nhà riêng của ông ta, ông ta còn khống chế cả lãnh đạo Quân ủy trung ương lúc bấy giờ, những vấn đề này rất phức tạp", tướng Trường cho biết.

Từ Tài Hậu "khống chế" Hồ Cẩm Đào, cuộc săn "sói Tây Bắc" sắp kết thúc ảnh 2
Ông Hồ Cẩm Đào - Chủ tịch Quân ủy trung ương và 2 cấp phó của mình, Ngô Bá Hùng và  Từ Tài Hậu.

Đa Chiều lưu ý, lãnh đạo Quân ủy trung ương tối cao lúc bấy giờ là ông Hồ Cẩm Đào. Tờ Nhật báo Kinh tế Hồng Kông bình luận, cả 2 Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương thời ông Hồ Cẩm Đào đều lần lượt bị điều tra khiến dư luận đặc biệt chú ý theo dõi xem ngọn lửa chống tham nhũng sẽ cháy đến đâu.

Việc tướng Dương Xuân Trường tiết lộ thông tin Từ Tài Hậu khống chế Hồ Cẩm Đào uẩn khúc nằm ở chỗ tập đoàn tham nhũng Từ Tài Hậu muốn che giấu tội trạng, hành tung của mình. Giới phân tích cho rằng ông Hồ Cẩm Đào có thể vô can trong vụ này.

Từ Tài Hậu bị công bố chính thức khai trừ đảng tịch và chuyển sang cơ quan tố tụng ngày 30/6 năm ngoái. Sau đó xuất hiện tin đồn Quách Bá Hùng cũng đã bị điều tra. Đến ngày 2/3 vừa qua con trai ông Hùng là Thiếu tướng Quách Chính Cương cũng bị bắt, hôm sau Reuters đưa tin Quách Bá Hùng đã bị "sờ gáy".

Vụ bắt giữ Quách Chính Cương đã biến con trai Quách Bá Hùng thành tiêu điểm chú ý của kỳ họp lưỡng hội. Tờ Thanh niên Trung Quốc dẫn lời Lưu Kiện, Thiếu tướng - cựu Phó Giám đốc học viện Trang bị quân sự Trung Quốc bình luận về vụ việc.

Ông Kiện cho rằng việc hai cha con cùng phục vụ trong quân đội không có gì lạ, bởi tục ngữ Trung Quốc có câu "dùng hiền tài không tránh người thân". Nhưng nếu anh giữ một cương vị nhất định nào đó mà lợi dụng quyền lực trong tay để mưu lợi cho cá nhân và người khác là điều không đúng.

Từ Tiểu Nham, con trai Nguyên soái Từ Hướng Tiền và mang hàm Trung tướng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học công nghệ Tổng cục Trang bị quân đội Trung Quốc thì nói mạnh hơn về trách nhiệm "dạy con không nghiêm" của Quách Bá Hùng:

Từ Tài Hậu "khống chế" Hồ Cẩm Đào, cuộc săn "sói Tây Bắc" sắp kết thúc ảnh 3
Con sói Tây Bắc Quách Bá Hùng.

"Đương nhiên ông Hùng có trách nhiệm. Tề gia, trị quốc rồi mới bình thiên hạ mà, đến gia đình anh còn không quản nổi thi làm được gì? Khẳng định là anh phải chịu trách nhiệm", Từ Tiểu Nham bình luận. Tuy nhiên khả năng Quách Bá Hùng có bị hỏi đến trách nhiệm hay không, ông Nham cho rằng điều này thì còn phải chờ xem.

Tình cảnh của "con sói Tây Bắc" Quách Bá Hùng hiện nay cũng giống như Chu Vĩnh Khang, tin đồn bị bắt lan khắp nơi ai cũng biết, thuộc hạ thân tín và người nhà lần lượt bị bắt.

Trong kỳ họp lưỡng hội, giống như người phát ngôn kỳ họp Lã Tân Hoa bị phóng viên Hồng Kông truy vấn về vụ Quách Bá Hùng, Lưu Nguyên - Thượng tướng, con trai Lưu Thiếu Kỳ lặp lại câu trả lời của Lã Tân Hoa: "Bạn hiểu điều này mà!" Câu trả lời này có thể khiến dư luận tự đoán được điều gì sắp xảy ra với "con sói Tây Bắc".

Những con hổ tham nhũng lớn ở Trung Quốc bị hạ đều có đặc điểm chung, đó là hành vi hủ bại luôn liên hệ với cả một tập đoàn, một gia tộc. Cách đả hổ của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc cũng khá giống nhau: Bắt hổ nhỏ trước, hổ lớn sau, bẻ móng vuốt trước và tấn công nó sau.

Vận mệnh chính trị của Quách Bá Hùng gần như đã được định trước kết cục, một khi Trung Nam Hải công bố tin này, vụ "con sói Tây Bắc" có thể một lần nữa làm chấn động dư luận trong và ngoài Trung Quốc.

Hồng Thủy