Công an công bố việc bắn vào nữ tội phạm ma túy đi xe Lexus

04/04/2013 13:46 Tuệ Minh
(GDVN) - “Khi các đối tượng định lùi với tốc độ cao do phía trước lực lượng chức năng đã bố trí sẵn xe cản nên đã xuống dốc phía ruộng bậc thang. Cùng lúc đó, lực lượng chức năng nổ súng vào lốp thì tầm cao của chiếc xe đã bị hạ xuống so với mặt đường nên đạn 'ăn' lên và đối tượng Huệ bị thương nặng”.

Thu 20 bánh heroin, 1kg ma tuý đá và 1000 viên ma tuý tổng hợp


Sáng 3/4, Cục CSĐTTP về ma tuý (C47 - Bộ Công an) đã chủ trì và phối hợp với Cục Cảnh sát biển, Cục chống buôn lậu – Tổng Cục Hải quan và PC 47 Công an Hà Nội phá án tại Dốc Mã, xã Thu Phong, Cao Phong, Hoà Bình, bắt được 5 đối tượng, thu giữ 20 bánh heroin, 1 kg ma tuý đá, 1000 viên ma tuý tổng hợp.


Đối tượng Đỗ Huy Hoàng

Theo đó, các đối tượng gồm: Nguyễn Công Thu (SN 1972, ở Hoàn Kiếm, HN), Phạm Đông (SN 1973, ở Từ Liêm, HN), Đỗ Huy Hoàng (SN 1976, ở Thanh Trì, HN), Đặng Việt Dũng (SN 1982, ở quận Hai Bà Trưng, HN) và Lê Thị Minh Huệ (SN 1988 là vợ của Đỗ Huy Hoàng). Trong số đó, đối tượng Lê Thị Minh Huệ đã tử vong.


Cơ quan công an đánh giá, các đối tượng bị bắt giữ đều là các mắt xích quan trọng, chủ chốt trong đường dây ma tuý này, có đối tượng đã bị nhiều đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an và địa phương lập án mà chưa triệt phá được. Trong quá trình vận chuyển ma tuý, các đối tượng thường trang bị vũ khí nóng, rất manh động do thường xuyên sử dụng ma tuý đá.


Đặc biệt đối tượng Đỗ Huy Hoàng đã từng bị C47 bắt ngày 9/1/2012 trong chuyên án 901-T khi Hoàng đang cùng một số đối tượng khác vận chuyển 500gr heroin, 4 túi ma tuý tổng hợp và 9 viên đạn đang đi tiêu thụ ở HN.


Theo tài liệu trinh sát thu được, trong qúa trình vận chuyển ma tuý, các đối tương đã có lần gây tai nạn làm chết 2 phụ nữ đi xe máy rồi bỏ chạy. Ngày 3/4, trong quá trình bị truy bắt, các đối tượng đã đâm thẳng xe vào lực lượng bắt giữ để chạy thoát. Trước tình huống khẩn cấp này, để ngăn chặn thương vong cho lực lượng tham gia phá án và bắt được đối tượng, thu giữ ma tuý, lực lượng trinh sát đã phải nổ súng. Kết quả, các đối tượng đã bị bắt.


Một số tang vật của vụ án

Chỉ bắn vào lốp để chống chạy

Sáng 4/4, trao đổi với báo chí, Thiếu tá Ngô Thanh Bình - Phó trưởng phòng 5 Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm ma tuý cho hay: Các đối tượng đi trên 2 xe ô tô là Lexus mang BKS: 30Z–5335 đi trước và Innova mang BKS: 30S-5914 đi sau. Cung đường các xe của các đối tượng bị khoá chữ V chỉ khoảng 70 – 100 m. Trong 7 xe của lực lượng chức năng thì có đến 5 chiếc bị móp do ép xe các đối tượng dừng và để chống các đối tượng quay đầu chạy”.


Theo vị cán bộ này, việc nổ súng vào lốp xe của các đối tượng là do các đối tượng không chấp hành hiệu lệnh, lao thẳng xe vào xe của cơ quan chức năng, chống người thi hành công vụ. Lúc lực lượng chức năng nổ súng là khoảng 6h10' sáng ngày 3/4 – thời điểm mật độ người trên đường không đông và nơi nổ súng cách xa khu dân cư. Địa điểm nổ súng được chọn lựa là khi xe đang đổi hướng và lên dốc. Đó là đoạn đường thuộc quốc lộ 6 cũ. Xe của đối tượng khi đó đi với tốc độ khoảng 70km/h. Trên xe Lexus kiểm tra khi đó có 20 bánh heroin, 1000 viên ma tuý tổng hợp do đối tượng Hoàng cầm lái. 


Lý giải về việc Lê Thị Minh Huệ (SN 1988 là vợ của Đỗ Huy Hoàng) bị thương dẫn đến tử vong dù không phải là đối tượng cầm lái, Thiếu tá Bình cho hay: “Theo trinh sát, trên xe Lexus có vũ khí nóng và các đối tượng trên xe đã từng nói rằng sẵn sàng chết để chống trả. Khi họp thì anh em đều nhất trí là để chống xe chạy và vứt hàng ra thì bắn vào lốp.

Thời điểm đó, chiếc xe Lexus chạy thì một bên là sườn núi, một bên là ruộng bậc thang của nhân dân ở đó. Khi các đối tượng định lùi với tốc độ cao do phía trước lực lượng chức năng đã bố trí sẵn xe cản nên đã xuống dốc phía ruộng bậc thang. Cùng lúc đó, lực lượng chức năng nổ súng vào lốp thì tầm cao của chiếc xe đã bị hạ xuống so với mặt đường nên đạn 'ăn' lên và đối tượng Huệ bị thương nặng. Cũng có thể do ô tô lùi khi tốc độ quá cao, độ rung lắc lớn nên Huệ đã bị dính đạn. Trong quá trình đưa đi cấp cứu thì đối tượng này đã tử vong".

Tuệ Minh