Công an điều tra vụ "phóng viên" có dấu hiệu "làm tiền" Trung tâm bảo trợ xã hội

27/11/2015 08:08 XUÂN QUANG
(GDVN) - Công an tỉnh Thanh Hóa xác nhận, đơn vị đang làm rõ vụ việc 2 "phóng viên" có dấu hiệu phạm tội cưỡng đoạt tài sản tại Trung tâm bảo trợ xã hội Ngọc Thoa.

Có 40 triệu đồng, việc này sẽ xong

Hôm 26/11, Công an tỉnh Thanh Hóa xác nhận, đơn vị đang xác minh làm rõ hành vi có dấu hiệu phạm tội cưỡng đoạt tài sản của Nguyễn Văn N., tự xưng là phóng viên công tác tại Báo điện tử Sức khỏe & Môi trường (cơ quan của Tổng hội Y học Việt Nam) và Nguyễn Thị H., công tác tại Báo Thời báo Làng nghề Việt (cơ quan của Hiệp hội Làng nghề Việt Nam).

Trước đó, thông tin phản ánh gửi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Cao Ngọc Thoa, Giám đốc Trung tâm bảo trợ xã hội Ngọc Thoa (Thanh Hóa) cho biết, lãnh đạo đơn vị liên tục nhận nhiều cuộc điện thoại của nhóm người tự xưng là phóng viên của 2 tờ báo nói trên, đòi gặp gỡ, đe dọa tung tin không đúng sự thật về hoạt động của Trung tâm.

Ông Thoa cho rằng, nhóm người tự xưng là phóng viên này đã thực hiện hành vi cưỡng đoạt tài sản của Trung tâm bảo trợ xã hội Ngọc Thoa (Thanh Hóa) số tiền 40 triệu đồng.

“Họ gọi điện và hẹn tôi làm việc nhiều lần, nhưng không đến Trung tâm, mà mời ra quán cà phê trao đổi.

Tại cuộc gặp cách đây ít ngày, một người tự xưng là phóng viên Nguyễn Văn N., noí rằng công tác tại Báo Sức khỏe & Môi trường dọa dẫm,“bây giờ các chú sai phạm nhiều, nếu muốn “xóa” tội thì chi tiền ra, tôi sẽ viết tốt cho. Như người khác thì giá cao, nhưng chú sai phạm ít thì chỉ cần 20 triệu đồng".

Sau đó người phụ nữ tên Nguyễn Thị H. (cùng nhóm công tác với N.) cũng gọi điện, đề nghị tôi chi 20 triệu để không viết bài xấu, gây ảnh hưởng đến hoạt động của Trung tâm.

H. còn đề nghị tôi "không cho N. biết giao dịch tiền nong giữa hai bên”, ông Thoa cho biết. 

Nhận thấy nhóm người này có nhiều điểm đáng ngờ, lãnh đạo Trung tâm đã báo cáo toàn bộ sự việc tới cơ quan Công an thành phố Thanh Hóa để được trợ giúp.

“Vì Trung tâm khó khăn về tài chính, nên tôi phải đi vay lãi ngày để đưa tiền cho các đối tượng. Số tiền gom góp được vỏn vẹn 20 triệu đồng.

Khoảng 11 giờ ngày 25/11 N. và H. ngồi trên taxi, gần siêu thị BigC, gọi tôi đến giao tiền. Tuy nhiên, không lâu sau đó, nhóm này thay đổi địa điểm giao dịch, gần khách sạn Kim Chung. 

Khi đến khu vực hẹn, cô H. bắt tôi vào trong xe taxi để thực hiện giao dịch tiền nong. Còn con trai tôi đưa tiền cho anh N. ở phía bên ngoài”, ông Thoa kể lại.

Cũng tại thời điểm nói trên, Công an thành phố Thanh Hóa đã có mặt tại hiện trường, bắt quả tang nhóm người tự xưng là phóng viên đang thực hiện hành vi giao dịch với số tiền bắt quả tang 20 triệu đồng.

Ông Thoa cho biết thêm: “Tôi làm nhân đạo xã hội gần hết đời người, chưa bao giờ làm chuyện thất đức với ai, không ngờ gặp phải trường hợp "phóng viên" có hành vi vòi vĩnh, cưỡng đoạt tài sản người khác trơ trẽn đến vậy. Họ không xứng đáng đứng trong hàng ngũ các nhà báo.

Sẽ xem xét xử lý

Hiện hồ sơ vụ việc đã được chuyển lên Công an tỉnh Thanh Hóa thụ lý, giải quyết.

Hôm 26/11, nguồn tin riêng từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho hay, hiện tại các đối tượng đã bị tạm giữ để làm rõ hành vi vi phạm nói trên.

“Qua điều tra ban đầu, cơ quan chức năng xác định Nguyễn Thị H. công tác tại Thời báo Làng nghề Việt xuất trình “thẻ phóng viên” mang tên Nguyễn Thị H., có giá trị tới ngày 31/12/2016 và giấy giới thiệu đi làm việc đến hết ngày 6/11/2015 (giấy giới thiệu quá hạn sử dụng).

Nguyễn Văn N. có 2 giấy giới thiệu do Báo Sức khỏe và Môi trường cấp, nhưng đều quá hạn sử dụng”, một cán bộ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết.

Theo nhận định từ phía Công an tỉnh Thanh Hóa, vụ việc có dấu hiệu của tội cưỡng đoạt tài sản của: “Các đối tượng khai rằng, nếu Trung tâm không chi tiền làm quảng cáo sẽ viết bài xấu, vạch tội. 

Tại thời điểm các bên đang thực hiện giao dịch tiền nong thì bị bắt quả tang. Theo đó, Nguyễn Văn N. và Nguyễn Thị H. đã nhận mỗi người 10 triệu đồng từ ông Thoa và con trai ông Thoa”, một cán bộ Công an tỉnh Thanh Hóa cho hay

Cũng theo Công an tỉnh Thanh Hóa, hiện vụ việc tiếp tục được điều tra, làm rõ: "Sau khi làm rõ hành vi vi phạm sẽ xử lý theo quy định của pháp luật", cán bộ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết.

XUÂN QUANG