Công an Đống Đa “hứa” sớm kết luận, truy tố người có tội trong vụ án 209 Xã Đàn

22/06/2016 11:21 Nhân Minh
(GDVN) - Sau khi có chỉ đạo từ Công an thành phố Hà Nội, Công an quận Đống Đa mới đồng ý cung cấp thông tin về vụ án 209 Xã Đàn cho phóng viên.

Người có tội đang… “nhởn nhơ”

Liên quan đến vụ án hủy hoại tài sản xảy ra tại 209 Xã Đàn, thuộc phường Nam Đồng, quận Đống Đa (Hà Nội) mà Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có loạt bài phản ánh, Công an thành phố Hà Nội vừa có chỉ đạo Công an quận Đống Đa tiến hành làm việc và cung cấp thông tin cho phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam.

Như đã thông tin, sau một thời gian dài điều tra bổ sung, Cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa vẫn chưa ban hành kết luận để chuyển sang Viện Kiểm sát nhân dân truy tố các đối tượng Nguyễn Trọng Dân, Nguyễn Thanh Phong, Hoàng Đạt theo yêu cầu của Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân TP. Hà Nội tại Bản án số 788/2015/HSPT ngày 16/12/2015.

Trải qua thời gian dài, vụ án hủy hoại tài sản có liên quan đến các đối tượng vẫn chưa được làm sáng tỏ

Vụ việc xảy ra tại ngôi nhà 209 Xã Đàn có tổng diện tích 144,3m2 là hợp khối của 03 chủ sử dụng đất và sở hữu nhà gồm: Phạm Thị Minh (91m2), Nguyễn Minh Hằng (con gái bà Minh diện tích 50,3m2) và Lê Ngọc Hùng (3m2).

Phần diện tích 3m2 do ông Lê Ngọc Hùng là chủ sử dụng, có tiếp giáp liền kề với đất nhà bà Trần Thị Nga (cùng mang số nhà 209 Xã Đàn).

Ngày 30/5/2014, ông Hùng được bà Minh báo tin có nhóm người lạ mặt đến đập phá phần diện tích 3m2 do ông làm chủ sử dụng. Ngay sau đó, ông Hùng báo cáo Công an phường Nam Đồng về sự việc trên và được lực lượng chức năng lập biên bản ngăn chặn.

Tuy nhiên, 1 ngày sau, chiều 31/5/2014, nhóm người trên lại tiếp tục đến đập phá tài sản của ông Hùng rồi tiến hành xây mới, lắp cửa cuốn và khóa lại. Ngay khi sự việc xảy ra, ông Hùng tiếp tục làm đơn trình báo Công an phường Nam Đồng và quận Đống Đa.

Ngày 01/6/2014, Công an quận Đống Đa tiến hành khám nghiệm hiện trường và tiến hành khởi tố vụ án.

Giám định của cơ quan chức năng cho thấy, tài sản của ông Hùng, bà Minh bị các đối tượng phá hoại gồm: một cửa cuốn sắt, dầm bê tông cốt thép, một bức tường dày 20cm, tôn chống nóng, trần thạch cao… tổng thiệt hại là gần 67 triệu đồng.

Ngày 31/3/2015, Công an quận Đống Đa (TP. Hà Nội) ban hành Kết luận số 171/KLĐT(ĐTHS) về vụ án hủy hoại tài sản xảy ra tại 209 Xã Đàn, phường Nam Đồng, quận Đống Đa (Hà Nội) với đối tượng truy tố là Trần Thị Nga, chủ căn nhà 209 Xã Đàn.

Tuy nhiên, Cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa lại không đưa các đối tượng Nguyễn Thanh Phong, Nguyễn Trọng Dân, Hoàng Đạt để truy tố trước pháp luật.

Các đối tượng có liên quan Nguyễn Trọng Dân, Nguyễn Thanh Phong, Hoàng Đạt vẫn chưa bị khởi tố theo yêu cầu của Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội

Ngày 16/12/2015, Tòa án nhân dân TP. Hà Nội đưa vụ án ra xét xử và hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, yêu cầu Công an, Viện Kiểm sát nhân dân quận Đống Đa đưa các đối tượng Phong, Dân, Đạt vào vụ án để “giải quyết vụ án khách quan, toàn diện, tránh bỏ lọt tội phạm và đảm bảo quyền lợi cho những người liên quan”.

Lời khai tại phiên Tòa phúc thẩm ngày 16/12/2015, bị cáo Trần Thị Nga cho rằng, mục đích của bị cáo là muốn chiếm bằng được diện tích 3m2 do ông Hùng, bà Minh đang quản lý sử dụng nên đã thỏa thuận “mua” của Dân, Đạt và Phong.

Ngày 29/5/2014, Phong đã điện thoại cho bà Nga để thực hiện hành vi phạm tội là chiếm đoạt diện tích 3m2 đất và tài sản trên đất của ông Hùng, bà Minh.

Ngày 30/5/2014, Dân cùng Phong tổ chức người đến thực hiện hành vi trên thì bị Công an phường Nam Đồng lập biên bản ngăn chặn.

Không từ bỏ ý định, đến ngày 31/5/2014, các đối tượng trên tiếp tục đến số nhà 209 Xã Đàn để chỉ đạo hàng chục người đập phá và xây mới hợp khối, lắp cửa sắt và giao chìa khóa cho bị cáo Trần Thị Nga quản lý.

Ông Lê Ngọc Hùng cho rằng: “Trước năm 2013, Nguyễn Trọng Dân từng cư trú tại 34B ngõ Xã Đàn 2 (cạnh 209 Xã Đàn) nên biết rất rõ nguồn gốc thửa đất của tôi, bà Minh và nhu cầu của bà Trần Thị Nga cần 3m2 đất để cho vuông thửa đất.

Dù chúng biết là sai, đã được Công an phường lập biên bản ngăn chặn nhưng ngay hôm sau, các đối tượng Dân, Phong vẫn thực hiện đến cùng hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Ông Hùng cho biết: “Ngày 23/5/2016, tôi làm đơn đề nghị Cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa khởi tố người có tội gồm các đối tượng Nguyễn Trọng Dân, Nguyễn Thanh Phong, Trần Thị Nga về hành vi chiếm đoạt tài sản của tôi là quyền sử dụng 3m2 đất và tài sản trên đất, yêu cầu trả lại tài sản nhà đất cho tôi nhưng chưa được phía Công an giải quyết và trả lời theo đúng quy định pháp luật”.

Công an Đống Đa hứa sớm truy tố những người có tội

Sau khi có sự chỉ đạo từ Công an thành phố Hà Nội, đại diện Công an quận Đống Đa đã có buổi làm việc với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam vào ngày 17/6. 

Liên quan tới vụ án hủy hoại tài sản xảy ra tại 209 Xã Đàn, Công an quận Đống Đa cho biết, đang trong quá trình điều tra và kết hợp với Viện Kiểm sát nhân dân để sớm đưa các đối tượng có liên quan ra xét xử đúng người, đúng tội.

Công an quận Đống Đa cho biết chưa cung cấp được hồ sơ vụ án cho báo chí vì lý do đang trong quá trình điều tra và “hứa” sẽ sớm có kết luận, đưa các đối tượng có liên quan ra xét xử.

“Vụ án đang trong quá trình điều tra, chúng tôi không thể cung cấp hồ sơ vụ án được. Về hướng điều tra, chúng tôi tuân thủ theo đúng tinh thần yêu cầu của Tòa án nhân dân TP. Hà Nội”, ông Đinh Sỹ Hải, cán bộ Đội điều tra hình sự cho biết.

Qua trao đổi, ông Hải cũng nhấn mạnh sẽ sớm đưa các đối tượng có liên quan để xử lý và sớm có kết luận trong thời gian sắp tới.

“Trong vụ án này, chúng tôi sẽ điều tra đưa các đối tượng có liên quan để đưa ra xét xử, đúng người đúng tội, để không bỏ sót tội phạm…”, ông Hải khẳng định.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Nhân Minh