Công an Hà Nội điều tra vụ Viện trưởng dùng hóa đơn khống để rút tiền ngân sách

05/10/2017 09:15 Trần Việt
(GDVN) - Công an Hà Nội đã tiếp nhận đơn tố cáo và đang tiến hành điều tra vụ Viện trưởng Viện RIAM dùng hóa đơn khống rút tiền ngân sách Nhà nước.

Ngày 03/10/2017, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, một cán bộ thuộc Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và quản lý chức vụ, Công an Hà Nội (Phòng PC46) cho biết, đơn vị này đã nhận được đơn tố cáo ông Nguyễn Đình Tùng Viện trưởng Viện nghiên cứu thiết kế chế tạo máy nông nghiệp (Viện RIAM).

Đơn này tố cáo ông Tùng vi phạm pháp luật trong quản lý kinh tế, sử dụng vốn ngân sách Nhà nước để trục lới cá nhân do Phòng PV11 (Phòng tham mưu - Phóng viên) gửi sang và đang làm thủ tục, quy trình giải quyết theo đúng trình tự.

Công an Hà Nội đang tiến hành điều tra về đơn tố cáo ông Nguyễn Đình Tùng, Viện trưởng Viện trưởng Viện RIAM vi phạm pháp luật trong quản lý kinh tế, sử dụng vốn ngân sách Nhà nước để trục lợi cá nhân. Ảnh Trần Việt.

Trước đó, theo thông tin người làm đơn tố cáo cho biết, Phòng PC46, Công an Hà Nội cũng đã mời người này lên làm việc và qua đọc hồ sơ Phòng PC46 thấy có nhiều vi phạm về dân sự, pháp luật và kinh tế…

Như trước đó, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, ông Nguyễn Đình Tùng, Viện trưởng Viện trưởng Viện RIAM bị cấp dưới tố cáo vi phạm pháp luật trong quản lý kinh tế, sử dụng vốn ngân sách Nhà nước để trục lợi cá nhân.

Cụ thể, ông Tùng chỉ đạo cấp dưới quản lý kinh phí đề tài sai trái, vi phạm hàng loạt quy định về quản lý ngân sách trong việc thực hiện triển khai các nhiệm vụ nghiên cứu Khoa học và Công Nghệ của Bộ Công thương, Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn.

Cụ thể, trong hai năm 2013 và năm 2014, Viện RIAM đã liên tiếp thực hiện

Viện trưởng Viện RIAM dùng hóa đơn ngoài chiếm đoạt hàng tỷ đồng tiền ngân sách?

hơn 20 đề tài với số tiền được hưởng từ ngân sách Nhà nước lên đến hàng tỷ đồng nhưng thông qua việc này, ông Nguyễn Đình Tùng đã chỉ đạo cấp dưới ký khống rất nhiều hợp đồng thuê khoán, mua hóa đơn khống để hợp thức hóa thanh toán vào đề tài…

Trong đơn ghi rõ, năm 2013 Viện RIAM thực hiện với đề tài “Nghiên cứu thiết kế chế tạo một số mẫu (Prototype) lò đốt hóa khí cỡ nhỏ sử dụng các phụ phế phẩm nông lâm nghiệp dạng tự nhiên” với mã số đề tài số 126.1RD/HĐ-KHCN do ông Nguyễn Đình Tùng, Viện trưởng làm Chủ nhiệm, kinh phí thực hiện là 350 triệu đồng.

Tuy nhiên, ông Tùng đã chỉ đạo thực hiện hợp thức hóa để rút tiền bằng cách ký khống hợp đồng thuê khoán chuyên môn như: khảo nghiệm, tính toán thiết kế, gia công, chế tạo, lắp ráp…

Ngày 08/03/2013, ông Tùng đã ký hợp đồng thuê khoán chuyên môn số 06DDTA2013/TKCM với Nguyễn Đình Qúy (là cháu của ông Tùng) rồi sau đó chuyển tiền cho một số các nhân không tham gia đề tài và bắt họ nộp lại cho Chủ nhiệm đề tài.

Đơn tố cáo ông Nguyễ Đình Tùng, Viện trưởng Viện RIAM vi phạm pháp luật trong quản lý kinh tế, sử dụng vốn ngân sách Nhà nước để trục lợi cá nhân. Ảnh Trần Việt.

Ngày 20/09/2013, ông Tùng tiếp tục chỉ đạo ký tiếp hai hợp đồng thuê khoán chuyên môn nhưng chỉ thay đổi người đại diện và danh sách người nhận tiền, sau khi nhận tiền từ đề tài thì lại bắt họ nộp lại trong đó bao gồm cả số tiền viết báo cáo.

“Trên thực tế, không có chuyện mua bán vật tư nguyên liệu phục vụ cho đề tài nhưng để hợp thức hóa việc rút tiền, ông Nguyễn Đình Tùng đã chỉ đạo cấp dưới của mình đi mua toàn bộ hóa đơn khống về để hợp thức hóa thanh toán đề tài trên.

Ông Nguyễn Đình Tùng đã ký hợp đồng mua vật tư khống với bên bán hóa

Luật sư đề nghị xử lý nghiêm vụ Viện trưởng RIAM “thanh trừng” và “dọn ổ”

đơn để Kho bạc chuyển tiền của đề tài cho bên bán hóa đơn rồi sau đó chỉ đạo cấp dưới đến lấy tiền mặt về đưa cho ông Tùng”, người tố cáo xin được giấu tên cho biết thêm.

Năm 2014, Viện RIAM tiếp tục thực hiện nhiều đề tài trong đó gồm các đề tài như “Nghiên cứu, tính toán thiết kế, chế tạo mẫu lò đốt sinh khối dùng cho máy sấy nông sản kiểu xe rơ moóc di động” mã đề tài số 96.14RD/HĐ-KHCN do ông Nguyễn Đình Qúy (cháu ông Tùng) làm chủ nhiệm với kinh phí thực hiện đề tài là 400 triệu đồng.

Đề tài “Nghiên cứu, tính toán thiết kế, chế tạo máy sấy lạc kiểu tháp năng suất 2 tấn/mẻ ứng dụng cho khu vực miền núi phía Bắc” mã đề tài số 97.14RD/HĐ-KHCN do ông Nguyễn Đình Tùng làm chủ nhiệm cới kinh phí thực hiện là 300 triệu đồng.

Cũng với hình thức và thủ đoạn tương tự như trên là ký hợp đồng thuê khoán

Một Viện trưởng bị tố "thanh trừng" cấp dưới, "dọn ổ" cho người thân

chuyên môn khống, để người không tham gia làm đề tài hoặc có tham gia làm đề tài rút tiền, mua khống hóa đơn để hợp thức hóa việc mua bán vật tư để Kho bạc chuyển tiền chi trả cho đề tài và sau đó thu lại của những người có tên trong danh sách, ông Nguyễn Đình Tùng đã trục lợi hàng tỷ đồng số tiền từ ngân sách Nhà nước.

Ngoài việc lợi dụng trong quản lý kinh tế, sử dụng vốn ngân sách Nhà nước để trục lợi cá nhân, ông Nguyễn Đình Tùng còn bị tố không trung thực trong việc nghiên cứu đề tài khoa học, ngụy tạo số liệu thí nghiệm để viết báo cáo đề tài khoa học rút tiền ngân sách Nhà nước và đăng báo khoa học.

Cụ thể, trong phần nghiên cứu thí nghiệm thực hiện của đề tài Nghiên cứu thiết kế chế tạo một số mẫu (Prototype) lò đốt hóa khí cỡ nhỏ sử dụng các phụ phế phẩm nông lâm nghiệp dạng tự nhiên, ông Tùng đã không làm thí nghiệm, khảo nghiệm nhưng vẫn bắt cấp dưới của mình ngụy tạo số liệu thí nghiệm, thực nghiệm để làm quy hoạch trên máy tính.

Dựa vào kết quả không có thực mà cấp dưới đã làm, ông Nguyễn Đình Tùng đã viết báo cáo, làm kết quả báo cáo nghiệm thu đề tài và cho đăng báo trên Tạp chí công nghiệp nông thôn thuộc Hội cơ khí nông nghiệp Việt Nam.

Trần Việt