Công an Hà Nội nghiên cứu cách giăng lưới bắt "quái xế"

01/02/2013 06:57 Lê Việt/Datviet
Theo Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội, sau khi Phó thủ tướng chỉ đạo, phòng sẽ nghiên cứu về việc dùng lưới bắt “quái xế” sau đó trình xin ý kiến lãnh đạo Thành phố, nếu lãnh đạo đồng ý mới thực hiện nghiên cứu cụ thể.
Tại buổi làm việc với Hà Nội chiều 30/1, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị: “Hà Nội nên nghiên cứu áp dụng phương thức sử dụng lưới bùi nhùi để đối phó với đua xe như Công an Thanh Hóa”.

Trả lời về vấn đề này, chiều 31/1, Đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông (Công an TP. Hà Nội) cho hay: “Lãnh đão cấp trên có ý kiến chỉ đạo thì chúng tôi sẽ thực hiện, còn việc học tập thế nào, tổ chức thực hiện ra sao sẽ phải có báo cáo lãnh đạo Thành phố, để lãnh đạo cho ý kiến, sau đó mới thực hiện được”.

Hà Nội sẽ nghiên cứu việc dùng lưới bắt quái xế của Công an Thanh Hóa.

Theo Đại tá Thắng, việc tung lưới bắt quái xế phải được nghiên cứu kỹ lưỡng, vì giữa Thủ đô Hà Nội không thể nói là làm được ngay. Còn việc học tập kinh nghiệm các Tỉnh, Thành nếu hay vẫn tiếp thu, nhưng sẽ có điều chỉnh cho phù hợp với thực tế của Hà Nội.

“Ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng như vậy, bây giờ Hà Nội làm như thế nào chung tôi sẽ có bao cáo xin ý kiến Chủ tịch UBND Thành phố, Trưởng ban chỉ đạo 197, Giám đốc công an Thành phố… sau đó mới quyết định cụ thể được”, Đại tá Thắng cho biết thêm.

Trước đó, từ cuối năm 2011, để phòng chống đua xe trái phép, CSGT (Công an TP. Thanh Hóa) đã sử dụng lưới (bùi nhùi) để quăng vào bánh xe các đối tượng đua xe trái phép. Lưới sẽ cuốn vào may ơ, găm vào nan hoa, giảm xóc... và bó chặt bánh khiến xe không thể di chuyển.

Thậm chí CSGT TP.Thanh Hoá còn phối hợp với một đơn vị kỹ thuật quân đội để chế tạo súng bắn lưới, nhằm nâng cao hiệu quả tung lưới, hạn chế nguy hiểm với các phương tiện khác.

Tuy nhiên, biện pháp trên đã nhận được nhiều thông tin trái chiều, không ít người phản đối vì trông phản cảm và nguy hiểm với người đi đường. Dư luận nóng tới mức CSGT Thanh Hóa phải tạm dựng thực hiện biện pháp này một thời gian để có báo cáo đánh giá lại toàn bộ biện pháp này. Đồng thời báo cáo Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và các ngành chức năng về những kết quả cụ thể đạt được. Sau đó, sẽ xin ý kiến để tiếp tục triển khai thực hiện.

Đại tá Lê Văn Nghiêm, Trưởng Công an TP.Thanh Hoá cho biết, việc sử dụng bùi nhùi rất hiệu quả, đã ngăn chặn, giải tán được nhiều nhóm đua xe trái phép vào ban đêm và đã hạn chế được rất nhiều vụ người đua xe gây tai nạn khi trốn chạy.

Vì vậy, sao đó biện pháp này vẫn tiếp tục được thực hiện.

Trong dịp Tết Quý Tỵ, CSGT Hà Nội vẫn tập trung tuần tra lưu động để băt xe vi phạm lạng lách, đánh võng, đua xe trái phép. Đặc biệt, măm nay Công an thành phố triển khai 15 tổ công tác 141 tham gia túc trực trên các tuyến đường trước, trong và sau Tết, để phòng chống đua xe, tội phạm…

Ngoài ra, Hà Nội cũng tăng cường 300 học viên của Học viện Cảnh sát để bổ sung cho các đội CSGT trong nội đô để phân luồng, chỉ huy giao thông tại các ngã tư trọng điểm, những khu vực diễn ra các lễ hội, chợ xuân trước, trong và sau dịp Tết.

Tại cuộc họp với Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chiều 30/1, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cũng đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an tăng cường cho Hà Nội 300 - 500 CSGT phân luồng, xử phạt vi phạm dịp Tết.
Lê Việt/Datviet