Công an sẽ vào cuộc điều tra vụ nhóm người giết hại khỉ gây phản cảm

18/07/2012 06:40 Nam Phong
(GDVN) - Công an sẽ vào cuộc làm rõ về gần 20 bức ảnh ghi lại quá trình giết hại một chú khỉ được đăng tải trên một trang Facebook cá nhân cuối ngày 16/7 đã khiến cộng đồng mạng hết sức bất bình về hành vi tàn ác của một số cá nhân.

Hành động vô nhân tính

Những bức ảnh trong trang Facebook có tên Quang Nguyen Van (Được ghi địa chỉ trong facebook là người ở Quảng Nam) ghi lại toàn bộ quá trình bắt, “hành hạ” và giết thịt một con khỉ một cách hết sức dã man.

Ngay lập tức những bức ảnh này đã bị cộng đồng mạng lên án vì hành động vô cảm. Trước khi giết con khỉ, một số thanh niên đã dùng dây trói chặt tay và chân con khỉ đang mang thai lại và nhét vào miệng điếu thuốc lá sau đó thi nhau chụp ảnh.

>>>Phẫn nộ khi xem những hình ảnh đám thanh niên giết khỉ hết sức dã man

Những hình ảnh ghi lại quá trình giết hại chú voọc đang mang thai khiến cộng đồng mạng hết sức bất bình. (Ảnh chụp lại màn hình)

Nhóm thanh niên này sau đó nhấn con khỉ đang mang thai vào nước sôi, làm lông rồi hun khói, mổ bụng… Để thỏa mãn “sự thích thú”, đám thanh niên này còn chuyền tay nhau chú khỉ đã bị vặt trụi lông, giơ xác lên để chụp ảnh.

Trong số những bức ảnh được chia sẻ trên trang của thành viên Quan Nguyen Van này cho thấy, không chỉ có một con khỉ bị giết hại mà còn một con khác nữa.

Bầu chọn
Bạn thấy hành động của nhóm người giết chú khỉ trên thế nào?
Trước khi giết hại con voọc đang mang thai, đám thanh niên này hành hạ nó bằng cách nhét vào miệng nó một điếu thuốc lá để làm trò giải trí. (Ảnh từ trang Facebook của thành viên Nguyen Van Quan)

Chỉ sau khi những hình ảnh này được đăng tải trên trang Facebook của thành viên Quan Nguyen Van, nó đã được hàng ngàn người chia sẻ trên khắp các diễn đàn mạng với hàng ngàn bình luận. Tất cả đều bày tỏ sự căm phẫn đối với hành động được cho là “vô nhân tính” của đám thanh niên này. Một thành viên đã bình luận: "Không còn từ nào để nói về hành động này nữa. Không có óc suy nghĩ. Không có trái tim".

Thành viên Hoa Dại via Facebook bình luận: “Các bạn có thấy những hình ảnh dã man của nhóm thanh niên giết 2 con khỉ không? Mình không thể tin nổi họ lại ác như vậy... 1 con khỉ đang mang thai, còn con kia đang còn nhỏ. Vậy mà giết một cách dã man, không thương tiếc. Bắt trói các chi con khỉ mang thai, bắt nó hút thuốc, làm kiểu chụp hình... Giết nó bằng cách hun khói, nhúng vào nước sôi... Lột hết the rồi lại tiếp tục chụp hình. Chặt đầu nó ra trong bộ dạng không có 1 miếng the... Thật khủng khiếp. Hãy cm và để mọi người cũng biết về những hành vi dã man của nhóm người thanh niên đó...”

>>>Phẫn nộ khi xem những hình ảnh đám thanh niên giết khỉ hết sức dã man

Đã có hàng nghìn người chia sẻ và bình luận lên án những hình ảnh của đám thanh niên này. (Ảnh chụp lại màn hình)

Ngay ở trang Facebook của thành viên Quan Nguyen Van, rất nhiều bạn bè của cậu ta đã phản ứng và lên án việc làm của cậu ta và những người bạn. Tuy nhiên, thành viên này giường như không hiểu hành động của mình mang bản chất của loài vật. Quan Nguyen Van comment lại bạn bè của cậu ta với những lời lẽ thiếu văn hóa.

Công an sẽ vào cuộc

Tờ Vnexpress dẫn lời Giáo sư Võ Quý, Trung tâm nghiên cứu Tài nguyên và môi trường, Đại học Quốc gia Hà Nội, cho biết con vật trong ảnh là chà vá hay còn có tên gọi khác là voọc ngũ sắc. Ở Việt Nam có 3 loài chà vá là chà vá chân nâu, chà vá chân xám và chà vá chân đen, dựa vào màu sắc lông chân. Con vật trong ảnh có thể là chà vá chân xám, tên khoa học Pygathrix cinerea. Loài này thường sống trong các khu rừng từ Quảng Nam đến Kon Tum, được sách đỏ Việt Nam xếp vào nhóm rất nguy cấp có nguy cơ tuyệt chủng.

Trên trang Facebook của thành viên Quan Nguyen Van có ghi địa chỉ quê quán ở Quảng Nam. PV Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên lạc với phía CA tỉnh Quảng Nam, một vị lãnh đạo CA tỉnh cho biết, chưa hề hay biết thông tin về sự việc cho tới khi PV thông báo. Vị này cho hay sẽ cử cán bộ tìm hiểu và làm rõ việc này. Ông cũng cho biết, nếu bắt giết 1 con cũng đã đủ điều kiện khởi tố.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin mới nhất về diễn biến của vụ việc này đến với bạn đọc...

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những hình ảnh, đoạn video về lên án nạn săn bắt và giết hại động vật hoang dã theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY

Nam Phong