Công bố Top 5 tác phẩm vào chung kết cuộc thi “Biến đổi khí hậu với cuộc sống"

25/12/2018 10:33 Hồ Thu
(GDVN) - ​Ngày 24/12, Ban Giám khảo cuộc thi “Biến đổi khí hậu với cuộc sống” đã tiến hành chấm thi và công bố Top 05 tác phẩm xuất sắc vào vòng chung kết cuộc thi.

Ngày 24/12, Ban Giám khảo cuộc thi “Biến đổi khí hậu với cuộc sống” với chủ đề "Hạn hán và Xâm nhập mặn" đã tiến hành chấm thi và công bố Top 05 tác phẩm xuất sắc vào vòng chung kết cuộc thi.

Việt Nam là nước nằm trong nhóm các quốc gia chịu tác động nặng nề của biến đổi khí hậu - nước biển dâng, xâm nhập mặn sâu, ô nhiễm nguồn nước mặt, lũ lụt, hạn hán kéo dài, cạn kiệt nguồn nước.

Ngoài các tác động của sự thay đổi về nhiệt độ và lượng mưa thì nước biển dâng cũng có tác động đến động thái của tình trạng ngập lụt và xâm nhập mặn.

Xâm nhập mặn và khô hạn là hai trong số những mối đe dọa đáng quan tâm đối với sản xuất nông nghiệp và sinh kế của người.

Khi xâm nhập mặn và khô hạn kéo dài sẽ ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất, điển hình là tình trạng thiếu nước ngọt cho sản xuất nông nghiệp, nguồn cung cấp nước cho sinh hoạt, từ đó ảnh hưởng tiêu cực đến sinh kế của người dân.

Ban Giám khảo chấm các tác phẩm dự thi tại vòng chung kết cuộc thi “Biến đổi khí hậu với cuộc sống”

Tiếp nối thành công của Cuộc thi “Biến đổi khí hậu với Cuộc sống” năm 2017, được sự đồng ý của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trung ương Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam, Tạp chí Môi trường và Cuộc sống đã quyết định tổ chức Cuộc thi “Biến đổi khí hậu với cuộc sống” năm 2018 nhằm góp phần nâng cao nhận thức cho cộng đồng, đặc biệt là thế hệ trẻ về biến đổi khí hậu.

Cuộc thi “Biến đổi khí hậu với cuộc sống” là cơ hội để các bạn sinh viên học hỏi, trau dồi thêm kiến thức, đồng thời đưa ra được ý tưởng và giải pháp mới nhằm giảm thiểu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu tới cuộc sống. Qua đó, thể hiện trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với cộng đồng.

Kết thúc thời gian nhận tác phẩm dự thi năm nay (30/11/2018), Ban Tổ chức đã nhận được 487 tác phẩm gồm: bài viết, video clip, video clip tiểu phẩm của tác giả.

Tại vòng sơ khảo, Ban Tổ chức đã lựa chọn 50 tác phẩm để Ban Giám khảo chấm vào vòng chung kết.

Ông Nguyễn Văn Toàn, Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Cuộc sống, Trưởng ban Tổ chức cuộc thi (giữa) tặng hoa Ban Giám khảo.

Trên cơ sở đó, Ban giám khảo cuộc thi đã lựa chọn Top 05 tác phẩm xuất sắc vào vòng chung kết cuộc thi “Biến đổi khí hậu với cuộc sống” năm 2018.

Theo đánh giá của Giáo sư, Tiến sĩ Mai Trọng Nhuận – Nguyên Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội – Trưởng ban Giám khảo:

Tôi đánh giá rất cao ý tưởng sáng tạo của các bạn sinh viên, các bạn đã bám sát chủ đề phù hợp với thể lệ cuộc thi.

Những giải pháp mà các tác phẩm năm nay đưa ra đã thể hiện sự quan tâm của thế hệ trẻ với vấn đề biến đổi khí hậu, từ đây cuộc chiến chống biến đổi khí hậu có thêm lực lượng trẻ”.

Ban Giám khảo chấm các tác phẩm dự thi tại vòng chung kết cuộc thi “Biến đổi khí hậu với cuộc sống”

Ban tổ chức xin giới thiệu Top 05 tác phẩm xuất sắc vào vòng chung kết cuộc thi “Biến đổi khí hậu với cuộc sống” năm 2018:

MS 01: Video Clip “Cóc kiện trời”

MS 02: Video Clip “Điềm báo”

MS 03: Video Clip “Hướng đi nào cho người nông dân”

MS 04: Bài viết: Tác động của biến đổi khí hậu và các biện pháp thích ứng khắc phục hậu quả hạn hán, xâm nhập mặn tại Việt Nam

MS 05: Bài viết: Du lịch miền Tây trong mùa hạn hán, nước mặn.

Top 05 tác phẩm xuất sắc vào vòng chung kết cuộc thi “Biến đổi khí hậu với cuộc sống” sẽ được đăng tải trên Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống - http://moitruong. net.vn/ Kênh Môi trường TV và website: http://cuocthi.moitruong.net.vn/.

Hồ Thu