Công bố video rõ nhất lúc đại tá Gaddafi bị bắt

26/10/2011 06:43 Nguyễn Hường (Theo telegraph, Finance Times)
(GDVN) - Trong một cuộc họp báo hôm 24/10, một chỉ huy của NTC đã cho công bố các loại vũ khí tịch thu của Đại tá Gaddafi khi ông bị bắt.

Theo lời Omar Al Shibani - chỉ huy Lữ đoàn Force's Brigade của Libya cho biết: Đại tá Gaddafi được tìm thấy đang lẩn trốn trong cống thoát nước tại Sirte cùng với một khẩu súng lục Smith and Wesson, một khẩu 357 Magnum bị cấm sử dụng theo Điều ước quốc tế, một khẩu Browning mạ vàng và hai khẩu súng trường.

"Khi Gaddafi ra ngoài, ông ta bò bằng cả bốn chi, và mang theo những khẩu súng này. Khi người lính trẻ Umran Shabaan tìm thấy ông ta bên trong cống, ông ta đã không cố dùng súng kháng cự. Ông ta sợ, run lẩy bẩy và nói: "Chuyện gì đang xảy ra vậy?". Và sau đó, Umran tước vũ khí của ông ta, dí súng và đầu vào kéo ông ta ra ngoài" - Shibani thuật lại.

Sau đó, Shibani kể lại quá trình họ dẫn Đại tá Gaddafi ra xe cứu thương.

"Ông ta có bị chảy máu ở đầu và bụng. Nhưng đó là những gì xảy ra trong một khoảnh khắc, trong khi chúng tôi không còn tâm trí nào để ý tới việc ông ta bị chảy máu. Nhưng đúng là ông ta có máu trên quần áo, trên ngực, ở vùng bụng  và chảy trên mặt. Nhưng ông ta còn sống" - Shibani nói.

Theo kết quả khám nghiệm tử thi được công bố hôm 24/10, Đại tá Gaddafi đã bị bắn vào bụng và thái dương trái. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ bên nào đã gây ra những vết thương trên - lực lượng nổi dậy hay những người ủng hộ ông Gaddafi.

Trước đó cũng xuất hiện một đoạn video cho thấy, một binh sỹ thuộc phe nổi dậy đã tịch thu được một khẩu súng bắn tỉa bắn tự động mạ vàng Dragunov SVD trong dinh thự của đại tá Gaddafi ở Sirte. Đây là loại vũ khí đặc biệt chỉ được sử dụng bởi các thành viên trong gia đình quyền quý Gaddafi sử dụng.

Video: Thời điểm giao tranh  hỗn loạn khi Đại tá Gaddafi bị lôi ra khỏi miệng cống


Số vũ khí Đại tá Gaddafi mang bên mình lúc bị bắt

Nguyễn Hường (Theo telegraph, Finance Times)