Cộng đồng mạng đồng cảm với “đừng yêu thương khi đã quá muộn”

21/08/2013 14:23 PV
(GDVN) - Đôi khi ba ngồi ôm con thở dài. Sau này lớn lên con mới hiểu được tiếng thở dài đó kèm theo cả sự xót xa ba ko (không – PV) đủ tiền cho tụi con cuộc sống đầy đủ như những đứa trẻ khác.
Đó là một trong những trải lòng của bạn trẻ có nick Facebook là Thin Kim Ly sau khi xem bộ truyện ảnh “Đừng yêu thương khi đã quá muộn” đang được lan truyền với tốc độ chóng mặt trên Internet.

Thin Kim Ly kể: “Ba tuổi Sửu, số con trâu cày bừa cuốc bẫm. Má kể ngày Ba thương má, Ba lặn lội đi từ Huế về Nha Trang tới nhà chặt củi, chụm lửa cho bà ngoại tráng bánh, chứ không (PV) dám nhìn mặt ông ngoại.

Ba ở lì trong nhà suốt cả tuần cứ vậy lủi thủi mà làm, lâu lâu chạy té khói khi ông ngoại vác cây rượt đuổi về. Ông ngoại không (PV) cho má lấy chồng xa. Rồi mủi lòng sao đó mà ở đời với nhau, ba làm giáo viên cùng trường với má, giải phóng về, chế độ ko (không) cho ba đi dạy nữa.

Ba về làm ruộng, đóng móng bò với ông ngoại, ông ngoại mất, ba mua máy cày đi cày mướn, rồi đi xe bò chở mía qua sông Cái. Rồi ba làm lò gạch, làm bê tông, rồi làm rẫy. Đời ba từ trí thức với chân lấm tay bùn chẳng nề hà việc chi vậy mà ông trời phụ ba, đày con trâu làm nhiều mà tiền bạc thì chẳng có bao nhiêu. 

Đôi khi ba ngồi ôm con thở dài. Sau này lớn lên con mới hiểu được tiếng thở dài đó kèm theo cả sự xót xa ba ko (không – PV) đủ tiền cho tụi con cuộc sống đầy đủ như những đứa trẻ khác. Lớn lên rồi mới hiểu những vòi vĩnh váy đầm của mình ngày xưa thiệt làm buồn lòng ba. Lớn lên rồi mới hiểu ba có làm nghề gì thất bại ko cần bik (không cần biết – PV), chỉ cần bik (biết – PV) là ba đã “làm ba rất tuyệt vời”. 

Tâm sự của bạn Thien Kim Ly được chia sẻ trên Internet

Đừng yêu thương khi đã quá muộn là câu chuyện kể xúc động về tình cha con. Mồ côi mẹ khi mới chào đời, chàng trai lớn lên với tất cả tình thương của người cha. Để bù đắp cho những thiếu hụt về tình mẫu tử, ông đã cố hoàn thành cả hai vai trò: vừa làm ba, vừa làm mẹ.

Đến khi khôn lớn, hình ảnh người cha cũng dần bị “lãng quên” trong những mối bận tâm của anh, thay vào đó là những lần tụ tập bè bạn để thỏa mãn những thú vui của tuổi trẻ. Cho đến một ngày cha của anh không còn trên cõi đời này nữa, khi giọng nói của cha chỉ có thể được phát ra từ những tin nhắn thoại trên điện thoại, chàng trai mới nhận ra được tầm quan trọng của gia đình. Nhưng tất cả đã quá muộn màng…
 
Trích đoạn khiến cư dân mạng rơi nước mắt.

Mô típ không phải là quá mới mẻ, nhưng được chuyển tải súc tích qua nét vẽ tay, cộng với tình tiết gần gũi với cuộc sống hiện đại, câu chuyện đã nhận được sự đồng cảm lớn từ cộng đồng mạng. Sự vô tâm của những người trẻ với cha mẹ trong vòng quay của cuộc sống tất bật, hay chi tiết rất thực tế là hai cha con nhắn tin thoại cho nhau đã làm cho nhiều độc giả có cảm giác “Phảng phất đâu đó có hình ảnh của chính mình” như lời chia sẻ của một bạn có nick name KatiDoan.
  

Một bạn trẻ có nickname là Nguyễn Văn Vinh chia sẻ rằng “Ba mình cũng nhắn tin thoại Zalo nhưng cũng giống chàng thanh niên trong câu chuyện, mình cũng đã rất vô tâm với ba mẹ”. Và bạn cũng gửi lời xin lỗi chân thành đến ba mẹ của mình.


Tuy nhiên, bạn Thiên Kim Ly, KatiDoan hay Nguyễn Văn Vinh vẫn rất may mắn vì còn bố mẹ ở bên cạnh. Với bạn có nick name Hang Dang, đến bây giờ tiếng còi xe cấp cứu vẫn là nỗi ám ảnh lớn với bạn. Bạn chia sẻ: “Nhiều khi con thẫn thờ đi một và tự hỏi giờ này Bố đang ở đâu, Bố có dõi theo con từng ngày không? Con luôn tự hứa rằng phải học thật tốt vì Bố thương con lắm, Bố luôn hi vọng ở con.

Bố thương con nhất trong mấy chị em, con nói con yêu Bố mỗi khi gọi điện (gọi điện thoại – PV) mà chưa làm được gì cho bố cả.

Đến giờ khi Bố ra đi rồi con mới cảm nhận được Bố quan tâm chăm sóc tụi con đến chừng nào. Con nhớ hồi cấp 2 con hay bị ốm lắm, cứ đến kỳ thi là lăn ra ốm, Bố luôn là người chở con đến trường, đưa con đi cắt thuốc, đun thuốc cho con và con nhớ cứ mỗi lần ốm là được Bố chở đi ăn phở, Bố nói ốm ăn phở sẽ dễ nuốt hơn.

Và con nhớ ngày Bố phải đi bệnh viện nữa, con sợ, sợ lắm. Đến bây giờ con vẫn sợ nghe tiếng xe cấp cứu Bố ạ…Bố biết không, lúc Mẹ gọi cho con và nói Bố mất. Con chỉ biết gào thét lên và khóc, tất cả mọi thứ xung quanh như sụp đổ, con thấy hối hận vô cùng…


Vu lan năm nay con chẳng ở nhà để có tận tay cài lên áo Mẹ bông hồng đỏ. Con mong rằng lời chúc và món quà nhỏ con tặng sẽ làm Mẹ vui và thấy hạnh phúc. Con viết thư gửi Mẹ nhân lễ Vu Lan, Mẹ ơi đó là tấm lòng và cảm xúc của 1 đứa con xa Mẹ, Mẹ đừng khóc nhé, phải vui thật vui lên chứ. Con yêu Mẹ nhất trên đời Mẹ ơi, chẳng ai có thể thay thế được Mẹ và không ai thương con bằng Mẹ. Con Yêu Bố Mẹ!”

Đồng cảm với Hang Dang, Bạn gái nickname Mèo Miệng Móm thì chọn những dòng thơ để gửi nỗi nhớ nhung đến người cha đã mất:

Đêm nay là mấy đêm rồi??? 

Nhà trên bếp dưới vắng người cha yêu 

Chị ngồi gói ghém quạnh hiu 

Gấp từng manh áo buồn thiu một mình 

Cha về tiên cảnh hữu tình 

Hay chăng lòng chị một mình bơ vơ 

Nhớ người khóc cả trong mơ 

Thương mẹ già tóc bạc phơ ngậm ngùi 

Còn đâu mái ấm niềm vui 

Còn đâu bóng dáng nụ cười của cha 

Còn đâu đôi tiếng rầy la 

Tiếng gần gũi ấy thế mà xa xôi 

Khi không đời bỗng mồ côi 

Vắng cha, vắng cả bầu trời khoan dung 

Bao la như gió muôn trùng 

Cảnh ngoài kia cũng mịt mùng bão giông 

Ngày xưa cha ẳm, cha bồng 

Ngày nay buông gánh nhẹ lòng cha đi 

Chị ngồi mắt đỏ hoen mi 

Cha về cực lạc từ bi niết bàng 

Gọi tên cha giữa mơ màng 

Đâu hay cha vượt mây ngàn về thăm!


Và còn rất nhiều câu chuyện cảm động đang được cộng đồng mạng chia sẻ. Nhân dịp lễ Vu Lan, xin được gửi lời cảm ơn đến các đấng sinh thành.

PV