Công tác phòng, chống ma túy trong học đường tại Nam Định

20/11/2013 14:24 Theo Thu Thủy/Báo Nam Định
(GDVN) - Trên địa bàn tỉnh hiện có 902 trường học và cơ sở giáo dục, với 26.406 cán bộ, giáo viên, nhân viên và trên 360 nghìn học sinh, sinh viên (HSSV). Thực hiện Kế hoạch liên ngành số 07/2012/KHLN giữa Sở GD và ĐT, Công an tỉnh về phối hợp đẩy mạnh phong trào “An toàn trường học”, những năm qua, Sở GD và ĐT đã phối hợp chặt chẽ với Công an tỉnh đẩy mạnh công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng chống ma tuý (PCMT) xâm nhập học đường, tạo môi trường an toàn, lành mạnh, góp phần nâng cao chất lượng, giáo dục toàn diện.
Xác định công tác PCMT và các tệ nạn xã hội trong nhà trường không chỉ là đấu tranh ngăn chặn mà còn giáo dục văn hóa, lối sống, rèn luyện kỹ năng sống và khả năng tự bảo vệ cho HSSV, vào đầu các năm học Sở GD và ĐT đều xây dựng và triển khai kế hoạch công tác tuyên truyền, giáo dục PCMT xâm nhập học đường.

Trong đó, công tác tuyên truyền PCMT được đẩy mạnh với nhiều hình thức phong phú, đa dạng như: lồng ghép tuyên truyền vào tuần lễ giáo dục công dân đầu năm học, trong giờ chào cờ đầu tuần, trong các hoạt động ngoại khóa của trường, của lớp hay tổ chức các buổi tọa đàm, các cuộc thi tìm hiểu kiến thức về PCMT và phòng, chống HIV/AIDS, hội thi tuyên truyền về PCMT dưới hình thức sân khấu hóa, hội thi “An toàn trường học” hay tham gia mít tinh, diễu hành hưởng ứng “Ngày toàn dân PCMT” và “Tháng an toàn PCMT”…

Hội thi tuyên truyền phong trào “An toàn trường học” khối các trường ĐH, CĐ, THCN năm 2013 do Sở GD và ĐT phối hợp với Công an tỉnh tổ chức.

Thông qua công tác tuyên truyền đã từng bước nâng cao nhận thức, hiểu biết cho HSSV về nguy cơ, tác hại và hậu quả của tệ nạn ma túy. Các cơ sở giáo dục trong tỉnh đã quan tâm củng cố, kiện toàn Ban chỉ đạo PCMT ở đơn vị, nâng cao vai trò trách nhiệm của ban giám hiệu, ban giám đốc, các tổ chức Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Sinh viên của nhà trường; duy trì công tác phối hợp với chính quyền địa phương, Công an các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, PCMT, đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn trường học. Hằng năm, Sở GD và ĐT tổ chức các lớp tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ về công tác PCMT cho các cán bộ quản lý, giáo viên chủ nhiệm, Tổng phụ trách Đội, Bí thư Đoàn trường nhằm giúp đội ngũ này nắm vững kiến thức cơ bản về ma túy, thực trạng tệ nạn ma túy trong thanh, thiếu niên, nâng cao ý thức trách nhiệm của các thành viên trong công tác đấu tranh phòng, chống tệ nạn ma túy trong học đường. Sở GD và ĐT đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục tổ chức tốt việc giáo dục PCMT trong chương trình giáo dục chính khóa thông qua việc dạy tích hợp, lồng ghép trong các môn học Đạo đức, Sinh học, Giáo dục công dân… 100% giáo viên phụ trách các bộ môn này phải đảm bảo thực hiện đầy đủ các tiết dạy theo quy định.

Đặc biệt, thời gian qua, hai ngành Giáo dục và Công an đã triển khai sâu rộng và nâng cao hiệu quả phong trào “An toàn trường học” trong các cơ sở giáo dục toàn tỉnh với 5 nội dung “tự quản” (giờ giấc, quan hệ ứng xử trong nhà trường, sinh hoạt, kinh tế và học tập), 3 nội dung “tự phòng” (phòng, chống tội phạm, ma túy, tai, tệ nạn xã hội) và 2 nội dung “tự bảo vệ” (tính mạng, tài sản) nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác PCMT và các tệ nạn xã hội trong nhà trường. Trong quá trình thực hiện phong trào, ngành GD và ĐT đã quan tâm xây dựng đội ngũ giáo viên chủ nhiệm lớp làm nòng cốt duy trì công tác phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội trong quản lý, giáo dục HSSV, nhất là công tác quản lý học sinh cá biệt, có nguy cơ mắc nghiện.

Toàn tỉnh hiện có 8.921 giáo viên chủ nhiệm lớp ở các trường tiểu học, THCS, THPT và 964 giáo viên cố vấn học tập ở các trường ĐH, CĐ, TCCN và trung cấp nghề. Bằng tình cảm, trách nhiệm và phương pháp ứng xử sư phạm khéo léo, kết hợp chặt chẽ với gia đình và xã hội, nhiều giáo viên chủ nhiệm đã cảm hóa được những học sinh “cá biệt”, kịp thời uốn nắn các em không sa đà vào tệ nạn ma túy.

Phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” kết hợp với phong trào “Tự quản, tự phòng, tự bảo vệ” được gắn với đẩy mạnh các hoạt động của chi đội, chi đoàn, các tổ chức tự quản, tạo nên phong trào quần chúng xây dựng trường học an toàn sâu rộng trong nhà trường, hình thành thế trận liên hoàn vững chắc ngăn chặn sự xâm nhập của tệ nạn ma túy vào học đường.

Nhờ chủ động phối hợp với lực lượng Công an và triển khai tích cực, đồng bộ các biện pháp PCMT trong trường học nên trong nhiều năm qua, ngành GD và ĐT tỉnh không phát hiện cán bộ, giáo viên, HSSV mắc vào tệ nạn ma túy, giữ gìn sự trong sạch, lành mạnh môi trường giáo dục ở các trường học.

Năm học 2012-2013, toàn tỉnh có 98% các nhà trường, cơ sở giáo dục đạt tiêu chuẩn “An toàn về ANTT”, môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh là nền tảng vững chắc cho các nhà trường nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo toàn diện. Đến nay, toàn tỉnh có 863/873 trường mầm non và phổ thông đạt chuẩn xanh - sạch - đẹp - an toàn; 19 năm liền ngành GD và ĐT tỉnh giữ vững truyền thống là một trong những đơn vị dẫn đầu toàn quốc./.

Theo Thu Thủy/Báo Nam Định