Công ty Nhà số 7 cải tạo chung cư cũ, biến tầng kỹ thuật thành căn hộ để bán?

28/07/2016 09:43 Bảo Nam
(GDVN) - Là công trình thí điểm của thành phố Hà Nội trong việc cải tạo lại các chung cư cũ xuống cấp nhưng chủ đầu tư lại ngang nhiên vi phạm nghiêm trọng trật tự xây.

Theo thông tin phản ánh của người dân, hiện nay trên địa bàn phường Phố Huế (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), một công trình chung cư cao tầng đang vi phạm nghiêm trọng trật tự xây dựng khiến người dân bất bình và có phản ứng rất gay gắt.

Cụ thể, người dân sống tại đây cho biết, công trình chung cư cao tầng N3, Nguyễn Công Trứ đang vi phạm trật tự xây dựng rất nghiêm trọng.

Được biết, công trình chung cư cao tầng N3, Nguyễn Công Trứ, phường Phố Huế được xây dựng trên nền của nhà A1 và A2 khu Nguyễn Công Trứ cũ, với 19 tầng nổi, 3 tầng hầm với 242 hộ dân được tái định cư là những hộ sinh sống tại hai nhà A1, A2 và khu đất xung quanh trước đây.

Tòa nhà N3, Nguyễn Công Trứ được thi công từ nhiều năm nay nhưng hiện giờ số hộ dân chuyển về sinh sống mới chỉ được một nửa. Ảnh Bảo Nam.

Tháng 12/2002, thành phố Hà Nội có văn bản giao Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và phát triển nhà số 7 Hà Nội (Công ty nhà số 7 Hà Nội) lập dự án cải tạo khu tập thể Nguyễn Công Trứ.

Sau nhiều năm vất vả trong công tác giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư cho các hộ dân sống ở đây. Ngày 19/03/2013, Công ty nhà số 7 Hà Nội đã chính thức khởi công dự án cải tạo, xây dựng lại khu tập thể Nguyễn Công Trứ.

Nhưng không hiểu sao trong quá trình thi công, chủ đầu tư là Công ty nhà số 7 Hà Nội lại ngang nhiên cho xây dựng biến tầng kỹ thuật, “tầng 20” thành hàng chục căn hộ cũng như phòng tập nhằm trục lợi.

Bên trên khu vực tầng 20 kỹ thuật, 04 phòng tập đã được chủ đầu tư tự cho xây dựng lên với diện tích mỗi phòng cũng lên đến hàng trăm mét vuông. Ảnh Bảo Nam.

Trao đổi với phóng viên về việc trên, ông Du, Phó giám đốc công ty thừa nhận: "Có một phần phòng tập là tự phát, thiết kế phòng tập là không có nhưng nó là các dịch vụ tiện ích của tòa nhà”.

Một góc phòng tập được xây dựng trái phép để sử dụng làm các tiện ihcs của tòa nhà theo như lời ông Du nói. Ảnh Bảo Nam.

Khi phóng viên đặt câu hỏi, được biết hiện nay toàn bộ tầng kỹ thuật đang được phía công ty cho xây dựng biến thành các căn hộ? ông Du nhanh nhẹn đáp: “Cái đấy thì có một phần, anh cũng đang có cái hướng là chuyển cái đấy thành diện tích ở nhưng mà phải được sự đồng ý của Thành phố, nếu mà được còn không thì anh vẫn để làm tầng kỹ thuật”.

Qua việc trả lời của ông Du như vậy, chúng ta có thể thấy việc công ty đang làm việc theo kiểu "trảm trước tấu sau” vì hiện nay chưa được sự đồng ý của Thành phố mà chủ đầu tư lại ngang nhiên “hô biến” tầng kỹ thuật thành các căn hộ để ở.

Hiện nay, trên tầng kỹ thuật 20, hàng loạt căn hộ đang đã được chủ đầu tư cho xây dựng với vỏ bọc là phòng vệ sinh môi trường, kho vệ sinh. Ảnh Bảo Nam.

Tại buổi trao đổi, vị Phó giám đốc này còn cho biết: “Một xuất bán nhà kinh doanh cũng phải ba mấy triệu/m2 chứ”. Như vậy, có thể thấy số tiền mà doanh nghiệp này sẽ thu về là bao nhiêu nếu như việc vi phạm thiết kế trên không được phát hiện xử lý?

Trước đó làm việc với phóng viên, ông Nguyễn Song Toàn, Phó chủ tịch UBND phường Phố Huế cho biết: “Về nhà N3, phường đã phối hợp với Thanh tra xây dựng này, Sở xây dựng họ có tổ xuống kiểm tra liên tục, về sai tầng thì không có. Theo thiết kế là 19 tầng,có tầng 20 là kỹ thuật, ngày xưa các cụ còn đếm nhầm là 21 tầng đấy”.

Cũng theo lời ông Toàn thì việc kiểm tra tại công trình trên được phường rất sát sao nhưng khi phóng viên liện hệ với ông Toàn thông báo về việc chủ đầu tư cho biến tầng kỹ thuật thành các căn hộ, lúc này vị phó chủ tịch phường nói nói sẽ cho kiểm tra ngay.

Ông Nguyễn Song Toàn, Phó chủ tịch phường Phố Huế tại buổi làm việc với phóng viên. Ảnh Bảo Nam.

Như vậy, việc biến các tầng kỹ thuật tại chung cư N3, Nguyễn Công Trứ là có thật nhưng tại sao việc thường xuyên kiểm tra của phường Phố Huế lại không phát hiện?

Liệu có khi nào chính quyền sở tại đã “làm ngơ” để cho chủ đầu tư “cố tình” sai phạm mà không xử lý?

Việc Sở xây dựng có tổ công tác xuống kiểm tra liên tục theo như lời ông Nguyễn Song Toàn, Phó chủ tịch phường nói nhưng cũng không phát hiện ra sai phạm trên thì có khi nào việc “qua mặt” các ban ngành của chủ đầu tư quá dễ dàng hay có điều gì khuất tất trong việc quản lý trật tự xây dựng tại đây?

Đề nghị UBND thành phố Hà Nội cho kiểm tra ngay đối với công trình vi phạm nghiêm trọng trật tự xây dựng trên và xử lý các cán bộ có liên quan trong công tác quản lý trật tự xây dựng trên đia bàn Thủ Đô.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục thông tin.

Bảo Nam