CSGT bị tố đánh người: Người vi phạm đã trêu tức công an?

22/06/2011 23:21
(GDVN)-"Tuấn Anh điều khiển xe không có biển kiểm soát, điều này có dấu hiệu vi phạm hình sự nên các chiến sĩ được phép đuổi theo"_Trung tá Đức cho biết.

(GDVN)–“Nếu chỉ vì lỗi vi phạm không đội mũ bảo hiểm mà CSGT đuổi theo là chưa cần thiết, tuy nhiên do Tuấn Anh điều khiển xe máy không có biển kiểm soát, điều này có dấu hiệu vi phạm hình sự cho nên các chiến sĩ được phép đuổi theo...”. Trung tá Nguyễn Văn Đức, Đội trưởng Đội CSGT số 2, Công an TP. Hà Nội cho biết.

{iarelatednews articleid='867,5326,3090'}

Truy đuổi xe máy không biển

Trước thông tin anh Đỗ Tuấn Anh tố đã bị 2 chiến sĩ CSGT thuộc Đội CSGT số 2 (CATP Hà Nội) là Thượng sĩ Nguyễn Trung Kiên và Lương Đức Hiếu đuổi đánh phải nhập viện, chiều 22/6, phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có buổi làm việc với trung tá Nguyễn Văn Đức - Đội trưởng đội CSGT số 2. Trung tá Nguyễn Văn Đức cho rằng theo báo cáo của các chiến sĩ làm nhiệm vụ lúc đó thì họ đã không đánh anh Tuấn Anh như lời tố cáo. 

Chiếc xe máy không biển số được chụp tại hiện trường vụ việc
Chiếc xe máy không biển số được chụp tại hiện trường vụ việc

Trung tá Nguyễn Văn Đức cho biết: ngay sau khi vụ việc xảy ra,  ông đã yêu cầu các chiến sĩ có mặt làm nhiệm vụ tại khu vực Hàng Đậu lúc đó cũng như 2 chiến sĩ Nguyễn Trung Kiên và Lương Đức Hiếu làm bản tường trình.

Theo thông báo từ các chiến sĩ cấp dưới làm nhiệm vụ lúc đó cho biết, anh Tuấn Anh đèo một cô gái, cả 2 đều không đội mũ bảo hiểm, xe không gắn biển kiểm soát, lại vòng đi vòng lại 2 vòng nơi các chiến sĩ CSGT này đang làm nhiệm vụ, rồi có ý định “trêu” các chiến sĩ cảnh sát đang làm nhiệm vụ. Khi bị 2 chiến sĩ CSGT đuổi theo, hai người này bỏ chạy, và đến đoạn đường Phùng Hưng, do phóng nhanh, lại gặp đoạn cua gấp nên đã tự ngã.

Vết thương của anh Tuấn Anh là do tự ngã xe gây ra chứ không phải do bị đạp và đánh như lời tố cáo.

“Tuy nhiên, do có những lời tố cáo từ phía anh Tuấn Anh và gia đình, cũng như một số người dân có mặt ở đó chứng kiến sự việc, cho nên toàn bộ hồ sơ sự việc đã được phía CA phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm tiếp nhận, điều tra làm rõ” – Ông Đức nói. 

Ông Đức cũng cho biết thêm đã yêu cầu 2 chiến sĩ này phối hợp, cung cấp thông tin, chứng cứ liên quan vụ việc đầy đủ cho phía cơ quan điều tra, thụ lý vụ việc là Công an phường Hàng Mã. Và nếu 2 chiến sĩ này đã sai phạm như lời tố cáo thì sẽ đề nghị xử lý thật nghiêm minh. "Việc xử lý kỷ luật sẽ do cơ quan cấp cao hơn xử lý chứ đội không đủ thẩm quyền", trung tá Đức cho biết. 

Hiện nay chiếc xe máy (không biển số) của anh Tuấn Anh đang được tạm giữ tại đồn Công an phường Hàng Mã - là địa bàn đã xảy ra vụ việc. CA phường Hàng Mã đã làm biên bản về sự việc diễn ra và hiện đang tiến hành thu thập chứng cứ, lời khai giữa các bên.  
 
Xuất hiện hai người lạ và chiếc phong bì 5 triệu

Đáng chú ý hơn là việc ông Đỗ Văn Xuân - bố anh Tuấn Anh cho biết, tối ngày 21/06, đã có 2 người nhận là người nhà của Nguyễn Trung Kiên và Lương Đức Hiếu đến thăm hỏi và đưa cho gia đình anh Tuấn Anh một phong bì trong đó có 5 triệu đồng. Ông Xuân nhất quyết không nhận nhưng 2 người này vẫn để lại. Hiện giờ số tiền đó ông chưa đụng tới.

Chiếc phong bì đựng 5 triệu của 2 người lạ mặt tự nhận là người nhà của anh Hiếu và Kiên để lại nhà ông Xuân

Chiếc phong bì đựng 5 triệu của 2 người lạ mặt tự nhận
là người nhà của anh Hiếu và Kiên để lại nhà ông Xuân

Về việc này, trung tá Nguyễn Văn Đức khẳng định: “Tôi không hề biết về sự việc trên...”.

Phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên hệ làm việc tại Công an phường Hàng Mã tuy nhiên, trung tá Nguyễn Hữu Đông - người nhận thụ lý vụ việc cho biết, hiện tại vụ việc đang trong quá trình điều tra nên chưa thể cung cấp thông tin cho báo chí.

Trước thông tin của Trung tá Nguyễn Văn Đức trả lời báo điện tử Giáo dục Việt Nam, anh Đỗ Tuấn Anh và gia đình tỏ ra vô cùng bức xúc. Anh Tuấn Anh cho biết: “Trưa 21/6, sau khi đón em tôi đi học ở trường THCS Cát Linh về, 2 anh em tôi đã đi chơi và khi đang chạy xe trên đường Phan Đình Phùng thì bị 2 anh CSGT áp xe vào và dùng dùi cui đánh tới tấp. Tôi chỉ đi trên đường đó duy nhất một lần chứ không có chuyện quay đi quay lại trêu tức CSGT như lời ông Đức nói. Các anh ấy vu khống cho tôi đâm bà già bỏ chạy, giờ lại nói tôi vòng đi vòng lại trêu tức công an. Tất cả đều không đúng sự thật”.

Ông Đỗ Văn Xuân, bố đẻ anh Tuấn Anh, cũng bức xúc: “Sự việc con tôi bị CSGT đuổi và đánh bằng dùi cui có nhiều người nhìn thấy. Khi con tôi bị ngã chính những người dân này phản đối việc các CSGT bắt con tôi đang bị thương phải đứng dậy về đồn, đồng thời yêu cầu phải đưa các cháu đi cấp cứu…”.

“Không cho phép truy đuổi người vi phạm giao thông với lỗi nhỏ”

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn của báo chí, Thượng tướng, Nguyên Thứ trưởng Bộ Công an Lê Thế Tiệm đã khẳng định: Bộ Công an không cho phép các lực lượng được truy đuổi người vi phạm giao thông với lỗi nhỏ.  

Theo Thượng tướng Lê Thế Tiệm, trước đây, sau khi xảy ra một vụ việc tương tự, Bộ Công an đã có chỉ đạo cụ thể, những vụ việc xảy ra như trên là rất đáng tiếc, “do sơ suất của anh em”. Cụ thể, cũng theo Thượng tướng Lê Thế Tiệm, với những tội phạm nguy hiểm như giết người cướp của chẳng hạn, nếu bỏ chạy thì lực lượng cảnh sát phải cương quyết tấn công, truy đuổi. 

Còn ví dụ trường hợp người dân tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm thì cần tuyên truyền giáo dục, nếu giữ được thì phạt còn nếu họ sợ hãi bỏ chạy thì không cần thiết phải đuổi bắt, dễ cái sảy nảy cái ung.

Thượng tướng Lê Thế Tiệm cũng khẳng định, không truy đuổi gắt gao người vi phạm giao thông không có nghĩa là lực lượng công an dung túng cho sai phạm. Thượng tướng Tiệm dẫn chứng, có nhiều trường hợp thanh niên quậy phá, không đội mũ bảo hiểm, đèo ba đèo bốn, thậm chí... chọc tức công an, đó là những hành vi đáng bị lên án, xử lý.

“Trong những trường hợp này, anh em cảnh sát cần phải hết sức kiềm chế, có thể ghi biển số xe vi phạm lại chờ xử lý sau. Tinh thần công an là phải quyết liệt tấn công tội phạm, dám hy sinh để bảo đảm bình yên cho nhân dân. Bộ đã quy định rất rõ trường hợp nào cần phải truy bắt đến cùng, trường hợp nào không cần thiết. Vấn đề này phụ thuộc một phần vào nhận thức của anh em…”. Thượng tướng Lê Thế Tiệm khẳng định.

Tư Khương