CSGT không có quyền truy hỏi, kiểm tra giấy tờ người quay phim

22/08/2013 14:57 Đỗ Tuyết (tổng hợp)
(GDVN) -Đây là nội dung trong báo cáo nhanh của Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp gửi Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường vào sáng nay 22.8.

 Trong văn bản báo cáo nhanh về kết quả kiểm tra sơ bộ công văn số 1402/C67-P3 ngày 26.4 của Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ, đường sắt (C67) - Bộ Công an, TS Lê Hồng Sơn - Cục trưởng Cục kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (KTVB) cho rằng văn bản của C67 có nhiều dấu hiệu trái luật.

Như báo Giáo Dục Việt Nam đã đưa tin trước đó, ngày 26.4, đại tá Trần Sơn Hà, Phó cục trưởng C.67 có ký văn bản số 1042/C67-P3 gửi Trưởng phòng CSGT công an các tỉnh, TP về việc “Giả danh nhà báo ghi hình CSGT”. 

Văn bản ghi rõ “Ngày 26.4.2013, đại tá Trần Sơn Hà, Phó Cục CSGT ĐB-ĐS ký ban hành công văn số 1042/C67-P3 (CV 1042) có trích yếu là “v/v giả danh nhà báo ghi hình CSGT”. Tại mục 2 của công văn có đoạn: “Luôn nâng cao tinh thần cảnh giác, kiên quyết đấu tranh làm rõ với những đối tượng có lời nói đe dọa, lăng mạ, hoặc có hành vi chống đối tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm (TTKS, XLVP) khi chưa được phép đồng ý của CSGT đang làm nhiệm vụ. Nếu đúng là nhà báo thì tập hợp thông báo cho cơ quan chủ quản, nếu giả danh nhà báo thì tạm giữ, lập hồ sơ chuyển cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật.

Sau khi báo chí đăng loạt bài phản ánh Công văn của Cục CSGT đường bộ-đường sắt về việc “giả danh nhà báo ghi hình CSGT” có dấu hiệu vi phạm các quy định khác của pháp luật, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp đã có văn bản khẳng định: “Công văn 1042/PC67-P3 của Cục CSGT đường bộ-đường sắt có dấu hiệu sai trái cần phải được xử lý”.


Nếu thực thi công vụ đàng hoàng thì CSGT ngại gì quay phim, chụp ảnh. Ảnh thanh Niên


Ngày 22/8 trao đổi riêng với phóng viên báo Hà Nội Mới, TS Lê Hồng Sơn- Cục trưởng Cục Kiểm tra Văn bản quy phạm pháp luật KTVB) cũng cho biết nội dung của văn bản đó  đã thể hiện sự thiếu thận trọng khi kết nối các nhóm hành vi có bản chất, mức độ khác nhau, khiến người dân có thể hiểu, khi bất kỳ người nào quay phim, chụp ảnh hoạt động tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm buộc phải “được phép đồng ý” của CSGT đang làm nhiệm vụ.

Và CSGT có quyền yêu cầu xuất trình giấy tờ để xác định là “được phép” hay chưa, và xác định “đúng là nhà báo hay giả danh nhà báo”. Việc làm này không phù hợp các quy định hiện hành về quyền của nhà báo (hoặc người dân) khi quay phim, chụp ảnh. Bởi pháp luật hiện hành chỉ quy định những trường hợp bí mật nhà nước như an ninh quốc phòng mà có quy định hạn chế thì mới không được quay.

Theo đó  tờ Thanh niên cũng cho biết qua rà soát các văn bản hiện hành, Cục KTVB cũng cho rằng chưa thấy có quy định nào của pháp luật cấm công dân quay phim, chụp ảnh cán bộ công chức và chiến sĩ công an khi đang thực thi nhiệm vụ.

Như vậy, việc công dân quay phim chụp ảnh CSGT không phải là hành vi bị cấm. Hơn nữa CSGT cũng không có quyền truy hỏi người đang quay phim, chụp ảnh cũng như kiểm tra giấy tờ của họ.

Cục KTVB cũng cho rằng, việc công văn 1402 nêu nội dung “nếu đúng là nhà báo thì tập hợp báo cho cơ quan chủ quản” cũng không phù hợp với nhiệm vụ của CSGT khi đang tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm.

Mặt khác, việc quay phim chụp ảnh CSGT khi đang tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm không phải là ghi hình ảnh riêng tư của một vài cá nhân cụ thể mà là ghi hình ảnh thi hành công vụ của cơ quan nhà nước tại nơi công cộng là việc làm bình thường nên không cần bất cứ cá nhân hay CSGT nào cho phép.

Đây là việc làm giám sát của người dân đối với CSGT, nhờ vào việc giám sát này còn phát hiện ra những hình ảnh đẹp cần được tôn vinh và những sai phạm cần kịp thời chấn chỉnh, xử lý.

Bên cạnh đó, Cục KTVB cũng cho rằng những nội dung đã nêu trong văn bản 1402 không thuộc thẩm quyền quy định của lãnh đạo C67.

Cùng với bản báo cáo nhanh này, Cục KTVB đã đề nghị lãnh đạo Bộ Tư pháp tổ chức cuộc họp với đại diện C67 để trao đổi thêm về những nội dung sai trái nói trên và đưa ra hướng xử lý.

Đỗ Tuyết (tổng hợp)