Cuba tuyên bố 9 quả tên lửa trên tàu Triều Tiên là của mình

17/07/2013 09:09 Nguyễn Hường (nguồn CNA)
(GDVN) - Cuba hôm 16/7 tuyên bố số thiết bị tên lửa được Panama tìm thấy trên tàu chở hàng Triều Tiên là của nước này gửi đến Triều Tiên để sửa chữa.

Các bộ phận tên lửa được tìm thấy trên tàu hàng Triều Tiên.

Trong một tuyên bố phát hành trên truyền hình nhà nước Cuba, Havana cho biết số vũ khí "lỗi thời" trên gồm các bộ phận của tên lửa chống máy bay, 9 tên lửa đã tháo rời và các bộ phận khác của tên lửa được gửi tới Triều Tiên.

Hoạt động này được cho là một phần của thỏa thuận giữa Cuba và Triều Tiên nhằm duy trì khả năng phòng thủ bảo vệ chủ quyền của Cuba, tuyên bố của chính phủ Havana cho biết.

Ngày 16/7, chính quyền Panama tuyên bố họ đã cho dừng một con tàu mang cờ Triều Tiên tình nghi chở hàng trái phép. Sau khi khám tàu, các nhà chức trách Panama đã tìm thấy 2 container chứa các bộ phận tên lửa ẩn dưới 250.000 bao đường 100 kg/bao. Tạp chí Defence Weekly của IHS Jane có trụ sở tại London phân tích hình ảnh cho biết, bộ phận tên lửa giấu trong tàu chở hàng là thiết bị dành cho hệ thống radar kiểm soát hỏa lực SNR-75 Fan Song do Liên Xô chế tạo dùng cho tên lửa đất đối không SA-2.

Các nhà chức trách Panama  đã bắt giữ tất cả 35 thủy thủ đoàn trên tàu và đang tiến hành thẩm vấn tại Fort Sherman, một căn cứ cũ của quân đội Mỹ trên Đại Tây Dương. Thuyền trưởng người Triều Tiên cố gắng tự tử bằng dao khi bị phát hiện lô hàng tên lửa đã ổn định sức khỏe.


Nguyễn Hường (nguồn CNA)