Cực lực lên án hành động vô nhân đạo của tàu Trung Quốc

27/05/2014 15:31 HOÀNG QUÂN
(GDVN) - Hội nghề cá Đà Nẵng cực lực lên án hành động ngang ngược, thô bạo, vô nhân đạo, cố ý giết người của phía Trung Quốc về vụ đâm chìm tàu cá của ngư dân Đà Nẵng.

Ngày 27/5, ông Trần Văn Lĩnh, quyền Chủ tịch Hội Nghề cá TP Đà Nẵng cho biết đã gửi Thông báo “Cực lực lên án hành động của phía Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền Việt Nam và gây thiệt hại cho ngư dân” đến các tổ chức, cá nhân liên quan.

Các cơ quan ban ngành TP Đà Nẵng đến thăm hỏi và động viên, tặng quà cho gia đình chủ tàu cá ĐNa 90152TS vào sáng 27/5. Ảnh H.Q

Theo thông báo, vào lúc 16 giờ ngày 26/5, tàu cá ĐNa 90152 TS (công suất 450 CV, của bà Huỳnh Thị Như Hoa, trú quận Thanh Khê, TP.Đà Nẵng) do thuyền trưởng Đặng Văn Nhân cùng 09 ngư dân đang đánh bắt hải sản hợp pháp tại khu vực cách giàn khoan Hải Dương – 981 của Trung Quốc đang hạ đặt trái phép thuộc chủ quyền của Việt Nam đã bị tàu vỏ sắt giả danh tàu cá số 11209 của Trung Quốc truy đuổi, đâm chìm.

Vị trí tàu ĐNa – 90152 TS bị đâm chìm ở nam tây nam giàn khoan Hải Dương - 981và cách giàn khoan này 17 hải lý.

Nhờ tổ chức khai thác theo tổ, đội nên tàu cá ĐNa – 90508 TS đã ứng cứu kịp thời, thuyền trưởng và 09 thuyền viên trên tàu cá ĐNa – 90152 TS đã được cứu. Mặc dù không có ai thương vong nhưng toàn bộ con tàu bao gồm cả tài sản, ngư lưới cụ và hải sản đánh bắt trị giá trên 5 tỷ đồng đã bị đắm.

“Hội nghề cá thành phố Đà Nẵng cực lực lên án hành động ngang ngược, thô bạo, vô nhân đạo, cố ý giết người của phía Trung Quốc và yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt ngay các hành vi gây hấn, gây thiệt hại cho ngư dân chúng tôi. Đồng thời, yêu cầu phía Trung Quốc rút ngay, không điều kiện giàn khoan Hải Dương – 981 về nước, trả lại ngư trường truyền thống thuộc chủ quyền bất khả xâm phạm mà bao đời nay cha ông chúng tôi vẫn khai thác, làm ăn, sinh sống”, thông báo nêu rõ.

Hội nghề cá thành phố Đà Nẵng đề nghị các cơ quan hữu quan của Việt Nam can thiệp, yêu cầu phía Trung Quốc kịp thời đền bù thiệt hại cho ngư dân của chúng tôi.

Ngoài ra, Hội nghề cá thành phố Đà Nẵng kêu gọi toàn thể hội viên, bà con ngư dân, nhân dân thành phố Đà Nẵng, các tổ chức, các doanh nghiệp và nhân dân cả nước kịp thời động viên, thăm hỏi và giúp đỡ kinh phí, vật chất cho ngư dân có điều kiện đóng lại con tàu mới, có phương tiện vươn khơi bám biển kiếm sống, gắn với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ Quốc.

HOÀNG QUÂN