Cục Thi hành án dân sự Sơn La kêu hộ cho phát ngôn của lãnh đạo ngân hàng

24/08/2017 07:42 Trần Việt
(GDVN) - Cục Thi hành án tỉnh Sơn La đã có văn bản gửi Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam về việc phản hồi thông tin báo chí liên quan đến đơn khiếu nại, tố cáo của ông Sơn.

Ngày 22/08/2017, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được văn bản số 369/CTHADS-VP về việc phản hổi thông tin báo chí đề ngày 18/08/2017 do ông Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Sơn La Nguyễn Ngọc Hải ký.

Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam cảm ơn và hoan nghênh sự hợp tác, vào cuộc của Cục Thi hành án dân sự tỉnh Sơn La.

Công văn về việc phản hồi thông tin báo chí của Cục Thi hành án dân sự tỉnh Sơn La gửi Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam có nhiều vấn đề không thuộc thẩm quyền. Ảnh Trần Việt.

Văn bản đã nêu rõ: Thực hiện Luật tố cáo, Luật Thi hành án dân sự năm 2008 được sửa đổi, bổ sung năm 2014; Thông tư số 02/2016/TT-BTP ngày 01/02/2016 của Bộ Tư pháp quy định về quy trình giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo, đề nghị, kiến nghị, phản ánh trong thi hành án dân sự.

Hiện nay, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Sơn La đang tiến hành thẩm tra, giải quyết đơn tố cáo của ông Hà Văn Sơn, địa chỉ Bản Văng Lùng, xã Chiềng Hặc, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La đối với Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Yên Châu.

Thông qua buổi làm việc với ông Hà Văn Sơn để làm rõ nội dung tố cáo, ông Hà Văn Sơn chưa cung cấp được thông tin liên quan đến việc tố cáo.

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Sơn La đã yêu cầu người tố cáo cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến việc tố cáo để được thụ lý giải quyết theo quy định tại khoản 1 Điều 15 Thông tư số 02/2016/TT-BTP ngày 01/02/2016 của Bộ Tư pháp.

Vụ việc đang được Cục Thi hành án dân sự tỉnh Sơn La giải quyết theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy Cục Thi hành án dân sự tỉnh Sơn La dẫn chứng việc đơn vị đã làm việc với ông Nguyễn Hữu Cửu, Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Chi nhánh Mộc Châu) và được ông này khẳng định là ý kiến phát ngôn của ông đã được báo đăng tải trước đó là không chính xác, sai thực tế.

Đồng thời, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Sơn La cho biết tại buổi làm việc

Thi hành án Yên Châu bị tố tiếp tay tín dụng đen làm hại đồng bào

giữa Cục Thi hành án dân sự tỉnh Sơn La với ông Cửu, ông đã nói rõ Chi cục Thi hành án dân sự huyện Yên Châu đã có hai buổi làm việc với ngân hàng trước khi tiến hành kê biên tài sản.

Tại các buổi làm việc, ngân hàng đã nhất trí cho Chi cục Thi hành án dân sự huyện Yên Châu tiến hành kê biên tài sản đảm bảo và yêu cầu Chi cục Thi hành án dân sự huyện Yên Châu ưu tiên thanh toán cho Ngân hàng theo quy định của pháp luật.

Trước khi tổ chức cưỡng chế, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Yên Châu đã thực hiện thông báo trực tiếp cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Chi nhánh Mộc Châu) vào ngày 11/07/2017.

Các buổi làm việc giữa ngân hàng và Chi cục Thi hành án dân sự huyện Yên Châu đều được lập thành biên bản cụ thể.

Nhưng để khẳng định cho việc làm của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Yên Châu là đúng theo pháp luật, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Sơn La lại không cung cấp cho báo bất kỳ văn bản, cũng như thông báo, biên bản nào có liên quan đến việc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Chi nhánh Mộc Châu) đồng ý cho phép tiến hành kê biên tài sản của gia đình ông Hà Văn Sơn.

Việc Chi cục Thi hành án dân sự huyện Yên Châu đã thực hiện thông báo trực tiếp cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Chi nhánh Mộc Châu) vào ngày 11/07/2017 và trong các buổi làm việc đều được lập thành biên bản cụ thể.

Vậy tại sao, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Sơn La không gửi những thông báo cũng như biên bản làm việc này cho báo chí?

Ông Nguyễn Ngọc Hải, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Sơn La trong Hội nghị giao ban công tác Thi hành án dân sự quý III năm 2017. Ảnh http://thads.moj.gov.vn

Chúng tôi cũng nhấn mạnh rằng, toàn bộ những phát ngôn của ông Nguyễn Hữu Cửu, Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Chi nhánh Mộc Châu) đã đăng tải trên báo đăng đều được ghi lại trong buổi làm việc giữa lãnh đạo ngân hàng và phóng viên.

Để thông tin khách quan về việc ông Hà Văn Sơn, có đơn tố cáo, khiếu nại bà Hoàng Thị Vui, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Yên Châu đã tổ chức cưỡng chế kê biên tài sản đang được thế chấp tại ngân hàng là vi phạm pháp luật, chúng tôi đã trích lời nói của ông Cửu đưa vào bài viết nhằm giúp độc giả có cái nhìn chân thực nhất.

Tại buổi làm việc với phóng viên, ngày 08/08/2017 không chỉ có ông Nguyễn Hữu Cửu, Giám đốc Ngân hàng, mà còn có cả ông Phạm Ngọc Dinh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Chi nhánh Mộc Châu).

Cả hai vị này đều khẳng định không hề nhận được thông báo về việc cưỡng

Cục Thi hành án Sơn La đang giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo của ông Hà Văn Sơn

chế kê biên đối với tài sản nhà ông Hà Văn Sơn mà chỉ nhận được văn bản số 39/CCTHA-CV ngày 10/07/2017 về việc đề nghị cung cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất  mang tên ông Hà Văn Sơn của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Yên Châu.

Vì vậy, việc Cục Thi hành án dân sự tỉnh Sơn La yêu cầu phía báo đăng tải thông tin cải chính để tránh gây ra sự hiểu lầm trong dư luận, làm ảnh hưởng đến hoạt động thi hành án dân sự trên địa bàn tỉnh là không có cơ sở.

Thuận theo lẽ thường, nếu Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải những phát ngôn của ông Nguyễn Hữu Cửu là không chính xác, sai sự thật thì người đề nghị cải chính phải là ông Cửu. 

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Sơn La, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Chi nhánh Mộc Châu) là hai đơn vị hoàn toàn độc lập, không liên quan gì đến nhau nhưng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Sơn La lại có văn bản đề nghị cải chính những phát ngôn này liệu rằng có đúng hay không?

Mặt khác, nếu những lời nói của ông Nguyễn Hữu Cửu đúng như những gì Cục Thi hành án dân sự tỉnh Sơn La thông tin với báo thì có lẽ phía Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam cần phải xem xét trách nhiệm của vị giám đốc này.

Trong buổi làm việc với phóng viên, ông Nguyễn Hữu Cửu khẳng định chỉ nhận được văn bản số 39/CCTHA-CV ngày 10/07/2017 về việc đề nghị cung cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất  mang tên ông Hà Văn Sơn của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Yên Châu chứ không hề nhận được bất kỳ thông báo nào liên quan đến việc cưỡng chế kê biên tài sản nhà ông Hà Văn Sơn. Ảnh Trần Việt.

Bởi việc cung cấp thông tin không đúng sự thật, không chính xác cho báo chí dẫn đến việc làm ảnh hưởng đến hoạt động thi hành án của địa phương.

Qua đây cũng đề nghị Tỉnh ủy, Uỷ ban nhân dân tỉnh Sơn La, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam kiểm tra, giải quyết dứt điểm vụ việc này giúp người dân lấy lại được niềm tin đối với ngành thi hành án huyện Yên Châu nói riêng và tỉnh Sơn La nói chung.

Cùng ngày, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam cũng nhận được đơn đề nghị của ông Nguyễn Văn Đông (người được thi hành án), trú tại Tiểu khu 1, thị trấn Yên Châu, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La khẳng định không có chuyện ông đưa "xã hội đen" xuống nhà ông Sơn để đe dọa và yêu cầu báo trả lời về việc này.

Tuy nhiên, trong quá trình thu thập thông tin, phóng viên đã làm việc trực tiếp với ông Hà Văn Sơn (người phải thi hành án) khẳng định việc ông Đông đưa "xã hội đen" đến nhà đe dọa vợ con ông là hoàn toàn đúng sự thật. Sự việc, đã được ông Sơn ghi lại và sẵn sàng mời người ra làm chứng.

Trần Việt