Cục trưởng Cục chống tham nhũng dặn vợ con không nhận quà Tết trái quy định

14/01/2017 07:11 QUỐC TOẢN
(GDVN) - "Cán bộ lãnh đạo gương mẫu không nhận quà thì cũng phải khuyên bảo, giáo dục vợ, con và những người thân khác trong gia đình không nhận quà Tết trái quy định".

Đường dây nóng luôn "cháy" máy

Mới đây, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) vừa chính thức mở 3 số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận các phản ánh, tố cáo hành vi tham nhũng, tặng quà Tết trái quy định.

Theo đó, 3 số điện thoại đường dây nóng là: 08.048228; 0902.386.999 và 0125.698.6688.

"Việc công bố 3 đường dây nóng chống tham nhũng trong thời điểm sắp đến Tết Nguyên đán là vô cùng thiết thực để phát hiện, xử lý những hành vi như hối lộ, tặng quà, trái quy định, vi phạm pháp luật", ông Đạt nói với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam hôm 13/1.

Cục trưởng Cục chống tham nhũng, (Thanh tra Chính phủ) cho biết thêm, đơn vị đã có văn bản gửi các Bộ ngành, cơ quan ngang bộ, địa phương trên cả nước, đề nghị phối hợp thực hiện đúng các quy định hiện hành về tặng, nhận quà Tết.

Cục trưởng Cục chống tham nhũng Phạm Trọng Đạt (ảnh của Báo Lao động).

Cục trưởng Phạm Trọng Đạt tiết lộ thêm, hiện chưa có con số thống kê cụ thể số lượng các cuộc gọi phản ánh tình trạng tặng, nhận quà Tết trái quy định, nhưng đường dây nóng luôn trong tình trạng "cháy" máy.

"Người dân gọi điện phản ánh các hành vi tham nhũng, nhận quà Tết trái quy định... diễn ra liên tục từ sáng đến tối. Thậm chí có những cuộc gọi vào lúc nửa đêm, rạng sáng.

Số điện thoại gọi đến đường dây nóng phần nhiều là từ các địa phương.

Trong số đó, có khoảng 2/3 số cuộc gọi phản ánh tình trạng tham nhũng, nhưng không có bằng chứng đi kèm.

Số phản ánh có căn cứ sẽ được nghiên cứu, chuyển cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý theo quy định", Cục trưởng Đạt nói.

Theo Cục trưởng Cục chống tham nhũng, số cuộc gọi phản ánh tham nhũng hoặc tặng, nhận quà Tết trái quy định nhiều hay ít phụ thuộc vào việc tuyên truyền giáo dục pháp luật của nhà nước.

Nếu tuyên truyền tốt thì tình trạng vi phạm sẽ ít và ngược lại.

Bên cạnh đó, cũng cần đề cao tính gương mẫu của cán bộ lãnh đạo trong việc thực hiện quy định nói trên", Cục trưởng Đạt nói.

Dặn vợ con không nhận quà Tết trái quy định

Theo Cục trưởng Phạm Trọng Đạt, các hành vi tặng quà có sử dụng tiền nhà nước và tặng quà với giá trị lớn đều vi phạm pháp luật.

"Người ta quý nhau tặng nhau cành đào, cây quất hay việc tặng quà mang tính tình cảm giữa người thân trong gia đình là chuyện bình thường.

Nhưng việc dùng ngân sách nhà nước để tặng quà là vi phạm.

Mặt khác, người ta đến tặng quà có giá trị hoặc với số

Cục trưởng chống tham nhũng Phạm Trọng Đạt nói hồ sơ Panama là không chính thức

tiền mặt lên tới cả trăm triệu, thì rất khó nói là tình cảm.

Việc tặng quà này có thể có chuyện lợi ích trước mắt và lâu dài của người tặng quà, nhận quà.

Đây là dấu hiệu vi phạm cần xem xét xử lý", Cục trưởng Đạt nhận định.

Cục trưởng Cục chống tham nhũng đề nghị lãnh đạo các cơ quan đơn vị gương mẫu thực hiện quy định về tặng, nhận quà biếu.

"Cán bộ lãnh đạo gương mẫu không nhận quà thì cũng phải khuyên bảo, giáo dục vợ, con và những người thân khác trong gia đình không nhận quà Tết có dấu hiệu vi phạm

Chuyện này không phải chỉ mình bản thân tôi phải thực hiện quy định, mà còn là lời "cảnh báo" cho các lãnh đạo khác cần thực hiện đúng quy định về việc tặng, nhận quà Tết.

Cần lưu ý, những thông tin phản ánh về việc nhận quà sẽ được xem xét chứ không thể vội vã kết luận được việc nhận quà đó là vi phạm pháp luật...", Cục trưởng Đạt thận trọng.

QUỐC TOẢN