Cưỡng chế ở Hải Phòng: Bộ NN&PTNN báo cáo Chính phủ kết quả kiểm tra

09/02/2012 15:50 Thành Chung (tổng hợp từ các báo)
(GDVN) - Sáng nay, tại trụ sở UBND huyện Tiên Lãng, cơ quan CSĐT đã tiến hành làm việc với ông Lê Văn Hiền và Nguyễn Văn Khanh về vụ cưỡng chế hộ ông Vươn.
Bộ NN&PTNT báo cáo Chính phủ vụ cưỡng chế đầm tôm


Tờ Dân trí đưa tin, chiều 8/2, ông Dương Tiến Thể - Phó Vụ trưởng Nuôi trồng thủy sản thuộc Tổng cục Thủy sản, người vừa dẫn đầu đoàn kiểm tra theo chỉ đạo của Bộ NN&PTNT xuống xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng kiểm tra vụ cưỡng chế đầm nuôi trồng thủy sản của gia đình ông Đoàn Văn Vươn, cho biết: Buổi sáng cùng ngày, ông Nguyễn Đăng Khoa, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT đã có buổi làm việc với Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ông Nguyễn Đăng Khoa đã báo cáo kết quả kiểm tra về những vấn đề liên quan đến Bộ trong vụ cưỡng chế.

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM THÊM THÔNG TIN VỀ VỤ CƯỠNG CHẾ ĐẤT Ở HẢI PHÒNG

Người dân ngồi trên cống Rộc bàn tán về vụ phá đầm ông Vươn chiều 8/2. Ảnh: Hà Anh.

Kết quả thanh kiểm tra khẳng định: về cơ bản việc nuôi trồng thủy sản tại đầm của gia đình của ông Đoàn Văn Vươn đảm bảo đúng quy hoạch và mục đích được giao. Việc nuôi trồng cũng không vi phạm các quy định về môi trường, hơn nữa còn mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Kết quả kiểm tra cũng cho biết gia đình ông Vươn hiện còn nợ Chi cục Thuế huyện Tiên Lãng hơn 10 triệu đồng tiền thuế đất nuôi trồng thủy sản. Trong thời gian được giao hơn 40ha đầm, ông Vươn đã cho thuê lại 5,6 ha đầm trong 8 năm mới giá 5 triệu đồng/ha.

Cùng ngày 8/2, ông Võ Văn Trác - Phó Chủ tịch thường trực Trung ương Hội nghề cá Việt Nam - đã có buổi làm việc với Thành hội Nghề cá Hải Phòng, lãnh đạo Liên chi hội nuôi trồng thủy sản Hải Phòng về những vấn đề liên quan đến vụ cưỡng chế.

Cơ quan CSĐT làm việc với 2 lãnh đạo huyện Tiên Lãng

Theo nguồn tin riêng của báo GDVN, tại phòng làm việc của ông Lê Văn Hiền trong trụ sở UBND huyện Tiên Lãng vào sáng nay, ông Hiền đã giải trình với Điều tra viên Công an TP Hải Phòng một số việc liên quan đến vụ cưỡng chế đầm nuôi trồng thủy sản Đoàn Văn Vươn xảy ra vào ngày 5/1.

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM THÊM THÔNG TIN VỀ VỤ CƯỠNG CHẾ ĐẤT Ở HẢI PHÒNG
Ông Lê Văn Hiền tại cuộc làm việc với Điều tra viên CATP Hải Phòng sáng 09/2. (Ảnh: Thế Cường)
Cùng thời điểm, Điều tra viên cũng đã tiến hành làm việc với ông Nguyễn Văn Khanh tại phòng làm việc riêng ông Khanh tại tầng 2 trụ sở UBND huyện Tiên Lãng.

Buổi làm việc giữa các điều tra viên với 2 lãnh đạo huyện Tiên Lãng kéo dài từ buổi sáng đến 12 giờ 5 phút. Trao đổi với PV Dân trí ngay sau buổi làm việc, một Thượng tá cán bộ Điều tra viên Công an Hải Phòng cho biết, "hiện chúng tôi không thể trả lời bất cứ thông tin gì vì đang trong quá trình thực hiện nhiệm vụ cấp trên giao phó".

Theo nguồn tin PV Dân trí có được từ Huyện ủy huyện Tiên Lãng vào sáng nay, Thường vụ Thành ủy Hải Phòng đã triển khai các buổi họp bàn rất kỹ lưỡng để phân tích các điểm đúng, sai của 2 ông Hiền và Khanh cùng những cán bộ có liên quan. Kết quả bỏ phiếu trong Ban thường vụ về mức kỷ luật có trên 90% số phiếu tán thành hình thức đình chỉ cương vị của 2 ông này.

Trong một diễn biến khác vào sáng cùng ngày, tại CQĐT, Công an Hải Phòng cũng đã triệu tập 4 đối tượng Phạm Đăng Hoan - Bí thư xã vinh Quang, Lê Thanh Liêm - Chủ tịch xã Vinh Quang, Vũ Văn Kết (người đi thuê máy xúc) và Đặng Văn Tài (người lái máy xúc) lên CQĐT để làm rõ việc phá nhà và vườn của ông Vươn sau khi CQĐT chính thức ký quyết định khởi tố vụ án “hủy hoại tài sản công dân”.

Cấp giấy chứng nhận bào chữa cho luật sư bảo vệ Đoàn Văn Vươn

Trao đổi với PV Dân trí, luật sư Nguyễn Việt Hùng cho biết: “Vào chiều 8/2, Cơ quan điều tra Công an TP Hải Phòng đã giao giấy chứng nhận cho tôi để tiến hành các thủ tục theo quy định bào chữa cho 2 bị can Đoàn Văn Vươn và Đoàn Văn Quý.
Luật sư Nguyễn Việt Hùng - Trưởng văn phòng luật sư Kinh Đô, người bảo vệ bị can Đoàn Văn Vươn

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM THÊM THÔNG TIN VỀ VỤ CƯỠNG CHẾ ĐẤT Ở HẢI PHÒNG

Tuy nhiên, khi cán bộ văn phòng Luật sư Kinh Đô gửi văn bản đề nghị CQĐT tạo điều kiện cho luật sư tiếp xúc sớm với 2 bị can thì CQĐT từ chối. Họ hẹn đầu tuần tới họ mới sắp xếp cho luật sư tiếp xúc bị can với lý do thời gian này CQĐT đang bận “trăm công nghìn việc””.

Huyện Tiên Lãng tranh công của Đoàn Văn Vươn?

Theo Đất Việt Online, người dân xã Vinh Quang khá bức xúc khi biết huyện phủ nhận công lao của anh Vươn. Cùng với nhiều người dân khác, ông Vũ Văn Hiền, thôn Chùa Trên, khẳng định: “Con đê công vụ đó (đường công vụ - PV) là do Vươn đắp đầu tiên, lúc đắp đã rất to và dài rồi. Sau này, huyện có đắp thêm, nối vào nhưng chỉ là một phần nhỏ so với con đê anh Vươn đắp lúc đầu. Huyện nói thế khác nào tranh công của người ta”.
Theo nhiều người dân huyện Tiên Lãng đã tranh công của anh Vươn.

Ông Vũ Văn Họa, một chủ đầm ngay cạnh khu đầm của Đoàn Văn Vươn, cho biết: “Dân cả xã này đều biết đê công vụ là do anh Vươn đắp. Để phục vụ cho dự án nuôi trồng thủy sản của Thành đoàn, tôi và anh Vươn đã phải cắt một phần đầm của mình ra. Đến tận bây giờ, tiền bồi thường họ đã trả hết cho chúng tôi đâu. Huyện còn nợ 6 anh em tôi hơn 100 triệu đồng nữa”.

Ông Họa cho biết thêm, chính vì huyện chưa trả đủ tiền bồi thường nên gia đình ông và ông Vươn đã không đồng ý cho lắp đặt đường dây diện chạy trên đê công vụ.

Hiện tại, dự án nuôi tôm của huyện Tiên Lãng gần như bỏ không, chỉ còn một dãy nhà trông đầm của Thanh niên xung phong. “Chính tại dãy nhà đó, những người phá nhà anh Vươn đã giết gà, chó để ăn nhậu với nhau sau khi xong việc”, một người dân xin giấu tên cho biết.

Ông Vươn bị khởi tố sai tội danh?

Theo VTC News dẫn lời chuyên gia pháp lý Lê Cao, nếu việc nổ súng của anh em ông Đoàn Văn Vươn chỉ nhằm cản trở người thi hành công vụ thì có dấu hiệu của tội chống người thi hành công vụ (Điều 257 BLHS) và khởi tố họ về tội giết người là sai.

Tiên Lãng từng bị 'tuýt còi' vì quy định thu hồi đất

Theo Vnexpress dẫn lời Luật sư Lê Đức Tiết: "Từ năm 2009 Sở Tư pháp Hải Phòng đã kết luận, văn bản liên quan thu hồi đất của huyện Tiên Lãng không phù hợp với Luật đất đai. Ấy vậy mà đến nay chính quyền các cấp vẫn khẳng định văn bản của họ đúng luật".

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM THÊM THÔNG TIN VỀ VỤ CƯỠNG CHẾ ĐẤT Ở HẢI PHÒNG
Luật sư Tiết xuống khu vực nhà ông Đoàn Văn Vươn bị cưỡng chế để nắm tình hình. Ảnh: Nguyễn Hưng.

Cũng theo LS Tiết, bên cạnh việc thu hồi đất của dân không có căn cứ pháp luật, những người tổ chức việc cưỡng chế đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Mong chờ Thủ tướng làm rõ 3 nội dung vụ Tiên Lãng

Theo dự kiến ngày mai 10/2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng sẽ chủ trì buổi họp với lãnh đạo TP Hải Phòng và các bộ ban ngành liên quan về vụ việc cưỡng chế thu hồi đất tại huyện Tiên Lãng.

Trước đó tại cuộc họp báo của Văn phòng Chính phủ ngày 4/2, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết: Thủ tướng yêu cầu Thành ủy Hải Phòng phải làm rõ 3 nội dung: Việc giao đất, thu hồi đất đúng - sai ở điểm nào, trách nhiệm thuộc cá nhân nào; việc tổ chức cưỡng chế có đúng quy định của pháp luật không (trường hợp, điều kiện cụ thể huy động lực lượng công an, quân đội tham gia cưỡng chế); việc hủy hoại tài sản của gia đình ông Vươn như ao cá, nhà có ai chủ trương, ở cấp nào…

Xem thêm:

Cô gái bị xăm rết

Quan chức chơi cờ tiền tỷ

Những con đường đầy bao cao su

Bạo hành dã man ở Vĩnh Phúc

Bắt cóc trẻ sơ sinh ở bệnh viện Phụ sản TƯ

Lạc vào thế giới đêm Hà Thành

Điều kỳ diệu về cụ rùa Hồ Gươm

Những câu chuyện ở Trường bắn

Chọc gậy bánh xe

Bộ trưởng Đinh La Thăng

Tra tấn ôsin dã man

Sát thủ Lê Văn Luyện

Các chùm ảnh: Hay, đặc sắc

Hình ảnh cực độc chỉ có ở Việt Nam

Hình ảnh ghi từ các lễ hội Việt Nam

Hình ảnh cực độc: Ngộ nghĩnh như trẻ em

Nóng: Vụ cưỡng chế đất ở Hải Phòng

Tin hấp dẫn chỉ có ở: Sự kiện nổi bật

Hình ảnh phản cảm ở chốn linh thiêng

Độc đáo những sản vật tiến vua
Thành Chung (tổng hợp từ các báo)