Cứu hộ nước ngoài:Coi trọng đào tạo kỹ năng ứng cứu nạn nhân

09/11/2011 11:48 Nguyễn Hường (Theo Wikipedia)
(GDVN) - Lính cứu hỏa không chỉ có nhiệm vụ cứu người và các tài sản quan trọng khỏi các vụ hỏa hoạn mà còn tham gia giải cứu người bị nạn trong các tai nạn.
Những người lính cứu hỏa không chỉ có nhiệm vụ cứu người và các tài sản quan trọng khỏi các vụ hỏa hoạn mà còn tham gia giải cứu người bị nạn trong các tai nạn xe hơi, sập nhà và các tình huống rủi ro khác.
Lính cứu hỏa ở Nam Wales
Sự phức tạp và gia tăng quy mô của các hiểm họa trong cuộc sống hàng ngày đã khiến lực lượng cứu hỏa trên toàn thế giới phải bổ sung thêm rất nhiều kỹ năng cần thiết trong công nghệ chữa cháy và mở rộng chức năng thành lực lượng cứu hỏa kiêm cứu hộ.

Ngoài ra, tại một số quốc gia, lực lượng này cùng có thể cung cấp cả dịch vụ y tế khẩn cấp, do đó, dịch vụ cứu hỏa tương đương với dịch vụ khẩn cấp.

Thuật ngữ lính cứu hỏa xuất hiện từ năm 1903. Tại một số quốc gia, Australia, Canada, Chad, Trung Quốc, Phần Lan, Đức, Nhật Bản, Malaysia, Hà Lan, New Zealand, Singapore, Thụy Điển và Hoa Kỳ, lực lượng cứu hỏa gồm có 2 thành phần: lực lượng chính quy (được nhà nước trả lương và được huấn luyện chính quy) và các nhân viên cứu hỏa tình nguyện.

Trong khi đó, đa số các quốc gia khác chỉ có lực lượng chính quy. Lực lượng tình nguyện khi cần triển khai thì rất bị động, lúng túng, thiếu chuyên nghiệp.

Tại Đức, lực lượng cứu hỏa chính quy chỉ có tại 103 thành phố và thị xã, trong khi tại mọi thành phố, thị xã, huyện và làng quê đều có lực lượng cứu hỏa tình nguyện. Họ làm việc không có thù lao và sẵn sàng cung cấp sự hỗ trợ cho lực lượng cứu hỏa chính quy trong mọi tình huống.

Tại Venezuela, bên cạnh hai lực lượng cứu hỏa trên còn có thêm lực lượng cứu hỏa Đại học. Họ tham gia giải quyết mọi tình huống khẩn cấp xảy ra trong khuôn viên của các trường Đại học và còn có một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng hơn nữa là phát triển các công nghệ mới trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy và cứu hộ tai nạn, thảm họa thiên nhiên.

Tại Đại học Simón Bolívar, 80% tình nguyện viên cứu hỏa là người có bằng Đại học.
Lính cứu hỏa Nhật Bản tham gia dập tắt một đám cháy
Tại Singapore, lực lượng dân phòng kiêm trách nhiệm chữa cháy và ứng phó khẩn cấp. Ngoài ra cũng có các nhân viên cứu hỏa chính quy, là những người ở độ tuổi tuổi từ 18-25, được huấn luyện theo chương trình huấn luyện chuẩn quốc gia.

Tại Nhật Bản, các dịch vụ chữa cháy có mặt tại mọi thành phố, thị xã, huyện, thôn. Nhật Bản có tất cả 894 sở cứu hỏa với 155.000 nhân viên cứu hỏa chính quy, 21.000 xe chữa cháy, 920.000 nhân viên cứu hỏa tình nguyện viên với 51.000 xe tải.

Tại Ấn Độ, mọi thành phố đều có sở cứu hỏa riêng của mình. Chức năng chính của họ là thực hiện công tác phòng cháy chữa cháy và các dịch vụ khẩn cấp chẳng hạn cứu hộ khi xảy ra sập nhà, các ca đuối nước, rò rỉ khí đốt, rò rỉ dầu, tai nạn đường bộ và đường sắt, cứu hộ động vật, xử lý cây đổ, ứng cứu thiên tai... Mỗi sân bay và cảng biển, nhà máy đều có các đơn vị chữa cháy của riêng mình.
Lính cứu hỏa Franktown tham gia một đợt huấn luyện chữa cháy
Tiêu chí chính khi làm nhiệm vụ của các nhân viên cứu hỏa là: an toàn cá nhân, hạn chế số lượng nạn nhân tử vong, thu hồi tài sản, bảo vệ môi trường. Các tiêu chí này chi phối trực tiếp tới quá trình huấn luyện lính cứu hỏa. Hiệp hội bảo vệ quốc gia (NFPA) của Mỹ là nơi đào tạo ra những linh cứu hỏa ưu tú và tiêu chuẩn nhất thế giới.

Khi tham gia chữa cháy, các nhân viên cứu hỏa cũng chú ý tới một số kỹ năng cơ bản như phòng ngừa, tự bảo quản, cứu nạn, bảo quản tài sản và kiểm soát cháy.

Ngoài ra, các nhân viên cứu hỏa cũng kết hợp chặt chẽ với các dịch vụ khẩn cấp khác và lực lượng cảnh sát địa phương giải quyết các tình huống khẩn cấp.
Lính cứu hỏa Mỹ tham gia huấn luyện chữa cháy tại căn cứ không quân Shaw có trụ sở ở Sumter, nam Carolina
Lính cứu hỏa tham gia dập lửa tại nhà máy Grand Rapids, Michigan, Mỹ
Xe cứu hỏa ở London, Anh
Đài tưởng niệm lực lượng cứu hỏa Columbus ở công viên Battelle
Lính cứu hỏa ở Palm Beach đang thực hiện công tác cứu hộ đặc biệt giải thoát cho một công nhân xây dựng bị chôn vùi dưới đất
Lính cứu hỏa Nhật Bản sửa hố ga trên phố
Lính cứu hỏa dập lửa ở Quebec, Canada
Lính cứu hỏa London xử lý hiện trường một vụ tai nạn xe tải

Nguyễn Hường (Theo Wikipedia)