Cựu nhân viên CIA Edward Snowden làm gián điệp cho Trung Quốc?

11/06/2013 06:24 Nguyễn Hường (nguồn Press TV)
(GDVN) - Mỹ có khả năng sẽ đổ lỗi cho chính phủ Trung Quốc về vụ rò rỉ thông tin tình báo quy mô lớn nhất từ trước tới nay của Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA), một cựu sĩ quan CIA tiết lộ.
Edward Snowden.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN hôm 9/6, Robert Baer nói rằng các quan chức tình báo Mỹ có thể xem xét trường hợp của cựu nhân viên CIA Edward Snowden như một hoạt động gián điệp cho Trung Quốc.

Snowden, 29 tuổi, tuyên bố rằng anh đứng đằng sau vụ rò rỉ các chương trình gián điệp của chính phủ Washington liên quan tới hoạt động bí mật thu thập thông tin cá nhân và tình báo qua điện thoại, mạng internet của lượng lớn công dân Mỹ.

Anh đã trốn sang Hồng Kông sau khi thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

"Tôi đã nói chuyện với một nhóm người ở Washington ngày hôm nay, những người đảm nhiệm các vị trí cấp cao, và họ đang tìm kiếm bằng chứng rằng đây là một vụ gián điệp cho Trung Quốc tiềm năng", Baer nói.

 
Robert Baer

Ông nói thêm rằng Washington không có sự lựa chọn nào để thoát ra khỏi rắc rối mà Snowden để lại sau khi anh tiết lộ thông tin mật.

"Cho dù mọi người có đồng tình với hành động của anh ta hay không thì rõ ràng anh ta vi đã phạm pháp luật. Và chính phủ Washington sẽ không để anh ta thoát tội." Robert Baer cho biết.

Snowden, cựu nhân viên CIA từng làm việc như một nhà thầu công nghệ tại Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ 4  năm, cho biết anh đã hành động vì lương tâm để bảo vệ "quyền tự do cơ bản cho người dân trên toàn thế giới."

Phát biểu từ Hồng Kông, Snowden cho biết anh đã tiết lộ trường hợp vì anh cảm thấy chính phủ Mỹ đã xây dựng một mạng lưới gián điệp vô trách nhiệm và bí mật gián điệp trên mỗi người Mỹ.


Nguyễn Hường (nguồn Press TV)