Cựu Phó Chủ tịch huyện Tiên Lãng muốn được hưởng án treo

10/04/2013 07:23 Quang Tuệ (Tổng hợp)
(GDVN) - Hôm nay, 10/4, dự kiến HĐXX phiên toà xử Cựu Chủ tịch huyện Tiên Lãng cùng các bị cáo khác sẽ tuyên án. Mức án của các bị cáo được dư luận hết sức quan tâm bởi, cho đến lời nói sau cùng, bị cáo Nguyễn Văn Khanh vẫn một mực xin chuyển tội danh.

Các bị cáo trước vành móng ngựa (Ảnh: nld.com.vn)

Cựu Phó Chủ tịch huyện Tiên Lãng muốn được hưởng án treo

Hôm nay, 10/4, dự kiến HĐXX phiên toà xử Cựu Chủ tịch huyện Tiên Lãng cùng các bị cáo khác sẽ tuyên án. Mức án của các bị cáo được dư luận hết sức quan tâm bởi, cho đến lời nói sau cùng, bị cáo Nguyễn Văn Khanh vẫn một mực xin chuyển tội danh.

Cụ thể, trong phần nói lời nói sau cùng tại phiên toà của các bị cáo, báo Người lao động đưa tin: “Vào lúc 16h chiều 9/4, bị cáo Lê Văn Hiền cho biết bị cáo rất đau buồn và xót xa khi đứng trước phiên tòa với tư cách bị cáo. Với trách nhiệm Chủ tịch UBND huyện, bị cáo thừa nhận mình đã thiếu kiểm tra đôn đốc, sát sao nên để cán bộ cấp dưới tháo dỡ tài sản không đúng kế hoạch của UBND huyện.


Bị cáo Hiền xin giảm nhẹ tội cho các thuộc cấp ở huyện Tiên Lãng và cho biết bị cáo thấy trách nhiệm của mình trong mỗi hành vi sai phạm của các bị cáo này.


Các bị cáo còn lại, gồm Phạm Xuân Hoa, Lê Thanh Liêm, Phạm Đăng Hoan đều nhận thức được hậu quả việc mình làm song đều cho rằng bị truy tố tội huỷ hoại tài sản là nặng. Các bị cáo đã nộp 70 triệu để khắc phục hậu quả và mong muốn HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho mình”.


Riêng bị cáo Nguyễn Văn Khanh, “trong lời nói sau cùng đã nói bản thân bị cáo đã đồng ý với việc phá dỡ nhà và do không ý thức được hành vi nên dẫn đến vi phạm. Bị cáo này cũng mong muốn chuyển sang tội danh "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" và mong muốn được hưởng án phạt cho tại ngoại vì đang phải chữa trị rất nhiều bệnh ở trong nơi tạm giam”, báo Người lao động viết.


Về việc bị cáo Nguyễn Văn Khanh xin chuyển tội danh, báo Tuổi trẻ cũng đề cập tới: Bị cáo Nguyễn Văn Khanh, nguyên Phó chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng, xin HĐXX xem xét chuyển tội danh cho mình từ “hủy hoại tài sản” sang “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.


Tranh luận gay gắt

Một điểm khiến dư luận hết sức quan tâm chính là lời khai của các bị cáo tại phiên toà. Tuy nhiên, “trong quá trình tranh tụng, các luật sư bảo vệ cho bị cáo Khanh và bị cáo Hiền liên tục xảy ra “xung đột” với nhau. Luật sư bảo vệ bị cáo Hiền liên tục phản ứng với luật sư bảo vệ bị cáo Khanh về “đạo đức nghề nghiệp” vì cho rằng luật sư này “cứ nhăm nhăm buộc tội cho ông Hiền”.


Luật sư Chu Mạnh Cường (bảo vệ bị cáo Khanh) đưa ra nhiều căn cứ, dẫn chứng có nhiều mâu thuẫn trong lời khai của các nhân chứng và bị cáo về việc ông Khanh chỉ đạo, đôn đốc phá nhà ông Vươn, ông Quý trong ngày tổ chức cưỡng chế 5/1/2012 cũng như việc chỉ đạo, soạn thảo nội dụng Thông báo số 225 để dẫn đến việc phá nhà...”, báo Tiền Phong tường thuật.


Tờ báo này cũng viết: “Tự bào chữa cho mình, bị cáo Khanh đề nghị HĐXX công bố thêm lời khai của nhân chứng để làm rõ các tình tiết vụ án. Bị cáo Khanh cũng nói trong buổi họp ban chỉ đạo cưỡng chế, ông Lê Văn Hiền có giao cho ban chỉ đạo tiếp thu ý kiến của các đại biểu dự trong đó có ý kiến đề xuất là phá nhà ông Vươn. Bị cáo Khanh nói trong cuộc họp ban chỉ đạo sát ngày cưỡng chế, ông Hiền có ý kiến chỉ đạo, giao cho đoàn cưỡng chế phá dỡ nhà ông Vươn.


Bảo vệ quyền lợi của mình, bị hại Đoàn Văn Vươn nói “đề nghị HĐXX tuyên trả hồ sơ cho cơ quan điều tra điều tra lại vì bỏ lọt tội phạm phá nhà và hủy hoại tài sản...”.


Công tố viên đề nghị mức án: Cựu Chủ tịch huyện Tiên Lãng Lê Văn Hiền (55 tuổi) bị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng bị đề nghị mức án từ 15 đến 18 tháng tù cho hưởng án treo. 

Bốn bị cáo bị truy tố về tội Hủy hoại tài sản bị đề nghị mức án như sau: cựu Phó chủ tịch huyện Tiên Lãng Nguyễn Văn Khanh (52 tuổi) có vai trò cao nhất nhưng không thành khẩn khai báo trong việc chỉ đạo thực hiện phá hoại nhà ông Vươn và ông Quý nên bị đề nghị mức án từ 30-36 tháng tù giam, cựu trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phạm Xuân Hoa (58 tuổi) từ 24-30 tháng tù cho hưởng án treo, cựu chủ tịch xã Vinh Quang Lê Thanh Liêm (50 tuổi, em ông Hiền) từ 24-30 tháng tù cho hưởng án treo và cựu bí thư xã Vinh Quang Phạm Đăng Hoan (53 tuổi) từ 15-18 tháng tù cho hưởng án treo”.

(Theo Tiền Phong)

Quang Tuệ (Tổng hợp)