Theo Jerusalem Post, ông Sharon qua đời trong bệnh viện Tel Hashomer. Nhà chức trách Israel dự kiến sẽ tổ chức quốc tang cho nhà cựu lãnh đạo này với sự tham dự của nhiều nhà lãnh đạo thế giới. Thời điểm chính xác tiến hành tang lễ vẫn chưa được công bố.

Cựu Thủ tướng Israel Ariel Sharon

Tình trạng sức khỏe của cựu chính trị gia 85 tuổi đã xấu đi đáng kể vào đầu tháng 1 năm 2014. Ban đầu, các bác sĩ cho biết ông bị suy thận và sau đó là các cơ quan khác trong cơ thể. 

Ông Sharon rơi vào tình trạng hôn mê sau một cơn đột quỵ. Một vài tuần trước đó, ông đã phải nhập viện vì một cơn đột quỵ nhỏ. Ông đã bị xuất huyết não trước khi phẫu thuật.

Sharon từng là Thủ tướng Israel vào năm 2001. Trong suốt thời gian lãnh đạo trên cương vị này, ông đã từ chối tham gia mọi cuộc đàm phán hòa bình với người Palestine và cho xây một bức tường bê tông trên Dải Gaza, ngăn cách với tất cả các khu định cư của Israel. 

Ông từng đảm nhiệm chức Bộ trưởng Quốc Quốc phòng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao. Trước khi bước vào chính trị, Sharon có 4 năm tham gia cuộc chiến tranh Ả Rập-Israel.

Phản ứng quốc tế trước sự ra đi của ông Sharon

Tổng thống Barack Obama hôm 11.1 đã ca ngợi sự cống hiến của Thủ tướng Israel Ariel Sharon và tái khẳng định một "cam kết không thể lay chuyển" đối với an ninh của Israel.

Obama đã gọi Sharon là "một nhà lãnh đạo dành trọn cuộc đời của mình cho nhà nước Israel" và gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình cựu nhà lãnh đạo này.  Ông Obama cũng thông báo rằng Phó Tổng thống Joe Biden sẽ tới Israel tham dự đám tang của ông Sharon.

Tổng thống Mỹ Barack Obama

Mỹ từ lâu đã là một đồng minh quan trọng của Israel. Tuy nhiên, Obama đã có một mối quan hệ căng thẳng với Thủ tướng Israel hiện nay, Benjamin Netanyahu, về các vấn đề bao gồm cả chính sách của Israel với người Palestine và chương trình ngăn chặn Iran phát triển vũ khí hạt nhân.

Đương kim Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, người đã có một mối quan hệ khó khăn với ông Sharon, cho biết nhà lãnh đạo này sẽ "lưu giữ mãi mãi trong trái tim của dân tộc".

Thủ tướng Anh David Cameron ca ngợi ông Sharon là một nhà lãnh đạo quan trọng đã đưa ra quyết định dũng cảm cho hòa bình khi cho rằng: "Ariel Sharon là một trong những nhân vật quan trọng nhất trong lịch sử Israel và là Thủ tướng đã quyết định dũng cảm và gây tranh cãi trong việc theo đuổi hòa bình".

Tổng thống Shimon Peres, đối thủ chính trị của ông Sharon, ca ngợi ông "là một người lính dũng cảm và một nhà lãnh đạo yêu nước. Ông là một trong bảo vệ tuyệt vời của Israel và các kiến ​​trúc sư quan trọng nhất, người không sợ hãi".

Ngược lại, người Palestine đã phản ứng giận dữ với các việc làm của ông Sharon trong suốt sự nghiệp của mình, được đánh dấu bằng những cuộc đàn áp đẫm máu, và vui sướng trước cái chết của ông.

"Sharon là một tội phạm, chịu trách nhiệm về vụ ám sát (Tổng thống Palestine Yasser) Arafat, chúng tôi đã hy vọng được thấy ông ta xuất hiện trước Tòa án Hình sự Quốc tế như một tội phạm chiến tranh", Jibril Rajub, một quan chức cao cấp của đảng Fatah, nói. 

Người Palestine cáo buộc ông Sharon chịu trách nhiệm về cái chết của cựu Thủ tướng Arafat, người qua đời vào năm 2004.

Hamas, phong trào Hồi giáo ở Dải Gaza cho biết ông qua đời làm cho họ tự tin hơn trong chiến thắng trước Israel./.

Nguyễn Hường