Cựu Thủ tướng ngồi tù Tymoshenko kêu gọi lật đổ chính phủ Ukraina

30/09/2012 06:15 Bảo Thành (Nguồn: Euronews)
(GDVN) - Tymoshenko đã gọi chế độ của ông Yanukovick là một “băng đảng tội phạm”. Bà phát biểu rằng: “Dù pháp luật có nói gì về quyền của người dân đi chăng nữa thì băng đảng mafia Yanukovich cũng không thèm quan tâm.”
Euronews ngày 29/9 đưa tin, cựu Thủ tướng Ukraina đang bị cầm tù Yulia Tymoshenko đã kêu gọi những người ủng hộ mình lật đổ chính phủ của Tổng thống Viktor Yanukovich trong cuộc bầu cử nghị viện vào tháng tới.

Bà Tymoshenko lúc còn đương chức năm 2009...
Và lúc trên giường bệnh trong nhà tù

Nữ chính trị gia 51 tuổi này đã ra lời kêu gọi thông qua một cuốn băng video được ghi tại giường bệnh nơi bà đang nằm điều trị sau khi bị giam giữ từ hồi tháng 10 năm ngoái.

Đoạn băng cho thấy các bảo vệ đã tìm cách ngăn cản việc ghi hình nhưng không thành công.


Trong đoạn băng dài 2 phút này, bà Tymoshenko đã gọi chế độ của ông Yanukovick là một “băng đảng tội phạm”. Bà phát biểu rằng: “Dù pháp luật có nói gì về quyền của người dân đi chăng nữa thì băng đảng mafia Yanukovich cũng không thèm quan tâm.”

Bà Tymoshenko kêu gọi: “Nếu các bạn không nhận ra rằng những kẻ tội phạm và mafia đang cai trị Ukraina thì chẳng có gì có thể bảo vệ được bạn khỏi những gì đang diễn ra ở đất nước này.”

Tổng thống Viktor Yanukovich

Bà Tymoshenko cho rằng Tổng thống Yanukovich đã lạm dụng quyền lực nhằm tìm cách gạt bà sang một bên trước khi diễn ra các cuộc bầu cử.

Các trợ lý của ông Yanukovich cho rằng thỏa thuận khí đốt mà bà Tymoshenko ký với Nga lúc còn đương nhiệm 3 năm trước đây đã dồn gánh nặng chi phí không thể kham nổi cho Ukraina.

Bảo Thành (Nguồn: Euronews)