Cựu Tổng thống Afghanistan bị ám sát

21/09/2011 06:50 Nguyễn Hường (Theo Reuters)
(GDVN) - Ngày 20/9, một kẻ đánh bom tự sát đã sát hại cựu Tổng thống Afghanistan Burhanuddin Rabbani, người đứng đầu Hội đồng Hòa bình.
Người đứng đầu lực lượng cảnh sát hình sự Kabul, Mohammad Zahir, cho biết: ông Rabbani đã tiếp xúc với 2 thành viên của phong trào Taliban tại căn nhà được bảo vệ nghiêm ngặt trong một cuộc đàm phán vì hòa bình và 1 trong 2 kẻ trên đã cho phát nổ quả bom giấu trong khăn xếp đội đầu.

Vụ tấn công đã khiến ông Rabbani thiệt mạng ngay lập tức, Masoom Stanekzai, cố vấn cấp cao của Tổng thống Hamid Karzai bị thương nặng và 3 người khác bị thương.
Hiện trường vụ ám sát ông Rabbani
Đây là vụ ám sát nghiêm trọng nhất ở Afghanistan kể từ khi em trai của Tổng thống Hamid Karzai, Ahmad Wali Karzai, bị giết chết tại nhà riêng vào tháng 7/2011 bởi một vệ sĩ tin cậy.

Vụ ám sát xảy ra một tuần sau khi cuộc bao vây kéo dài 20 giờ do các chiến binh Taliban tiến hành tại thủ đô Kabul nhằm và đại sứ quán và tòa nhà chính phủ để khẳng định cho sức mạnh của Taliban sau một thập kỷ chiến tranh.

Ngay sau khi nhận được thông tin về cái chết của Rabbani, Tổng thống Karzai đã quyết định kết thúc chuyến thăm chính thức trụ sở LHQ tại New York  và quyết định trở về Afghanistan.
Ông Rabbani - người đứng đầu Hội đồng hòa giải tối cao và là người đang cố gắng duy trì quan hệ ngoại giao giữa các phe phái và các phong trào ở Afghanistan.

Phát ngôn viên của Taliban, Zabihullah Mujahid, đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ ám sát trên.

"Việc giết hại Rabbani là một đòn nghiêm trọng giáng xuống những nỗ lực vì hòa bình của chính quyền Tổng thống Karzai. Nó cũng nhấn mạnh sự bất lực của chính quyền  trong việc bảo vệ ngay cả các chính trị gia Afghanistan nổi bật nhất" - một nhà ngoại giao cho biết.

Tổng thống Barack Obama nhận định, vụ ám sát Rabbani, người đứng đầu Hội đồng Hòa bình của Afghanistan. là một mất mát bi thảm nhưng những công việc cần thiết để mang lại hòa bình cho quốc gia này vẫn nên tiếp tục.

Tư lệnh Lực lượng Hỗ trợ an ninh quốc tế tại Afghanistan, Tướng John R. Allen, nhận định, cái chết của Rabbani chứng minh rằng "Taliban không muốn hòa bình, mà là chiến tranh".Nguyễn Hường (Theo Reuters)