Cựu TT Bill Clinton chỉ trích TT Barack Obama trong sách mới

06/11/2011 12:14 Nguyễn Hường (Theo Telegraph)
(GDVN) - Trong cuốn sách về cuộc khủng hoảng kinh tế ở Mỹ vừa xuất bản, cựu TT Bill Clinton đã chỉ ra các  lỗi quan trọng của TT  Barack Obama.
Theo các nhà bình luận, khi lấy tựa đề cho cuốn sách vừa xuất bản là: "Trở lại để làm việc: Tạo sao chúng ta cần một Chính phủ thông minh cho một nền kinh tế hùng cường" (Back to Work: Why We Need Smart Government for a Strong Economy), cựu Tổng thống Clinton đã có lời phê phán ngầm về các chính sách kinh tế của chính phủ hiện tại.

Đặc biệt, trong nội dung cuốn sách của mình, Tổng thống Bill Clinton đã chỉ rõ ra các sai lầm của Tổng thống Obama trong bối cảnh ông đang nỗ lực giành những lá phiếu cho cuộc tranh cử Tổng thống lần tới vào năm 2012.

Ông Clinton cho rằng, Tổng thống Obama đã mắc sai lầm đầu tiên khi ông đã không tăng trần nợ liên bang lên mức an toàn ngay trong 2 năm đầu cầm quyền của mình khi Đảng Dân chủ kiểm soát Quốc hội. Và sai lầm đó đã dẫn tới hậu quả là Đảng Cộng hòa đã giành quyền kiểm soát Hạ viện trong mùa hè năm 2010.

Bên cạnh đó, cựu Tổng thống Clinton cũng cho rằng, chính  "ý thức hệ chống chính phủ" của Đảng Cộng hòa đã làm tê liệt nền kinh tế và ngăn chặn sự thỏa hiệp. Tổng thống Clinton đã tỏ ra không hài lòng khi Đảng Dân chủ không nhận được các thông báo của Đảng Cộng hòa về chương trình nghị sự của Đảng này trong suốt 2 năm đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Obama.

Theo các nhà phê bình, những ý kiến được cựu Tổng thống Clinton đưa ra trong cuốn sách mới của ông như là một dấu hiệu cho thấy ông Clinton đã quá thất vọng với chính sách của Tổng thống Mỹ đương nhiệm và là bước chuẩn bị cho sự ra đời của một cuốn sách mới của Tổng thống Clinton viết về những gì ông sẽ  làm để cứu nền kinh tế Mỹ trong bối cảnh ông đang ở Nhà Trắng.

Một trợ lý của ông Clinton tiết lộ với tờ New York Times rằng, cựu tổng thống đã quyết định viết cuốn sách trên "sau khi ông vận động tranh cử trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ và đã gặp gỡ một số cử tri, những người đã cảm ơn ông sau khi ông giải thích cho họ những chính sách trong chính quyền của ông mà họ chưa hiểu trước đó".

David Axelrod, chiến lược gia của Tổng thống Obama, đã đã bày tỏ sự đánh giá cao các ý kiến đóng góp của cựu Tổng thống Clinton được đề cập tới trong cuốn sách trên cũng khả năng ông có thể cung cấp những  hỗ trợ quan trọng cho chiến dịch tái cử năm tới của Tổng thống Obama.
Nguyễn Hường (Theo Telegraph)