"Đá bóng trách nhiệm" giải quyết tiêu cực tại trường chuyên Lam Sơn

06/05/2014 14:29 QUỐC TOẢN
(GDVN) - Thừa nhận có vi phạm trong thi tuyển giáo viên, nhưng Sở Giáo dục thì bảo chờ ý kiến tỉnh; lãnh đạo tỉnh thì bảo đã phân cấp, và Sở cũng chưa có báo gì...

Việc thí sinh không đủ điều kiện dự thi vẫn được tham gia dự tuyển giáo viên tại trường THPT chuyên Lam Sơn đã gây ra nhiều bức xúc trong dư luận thời gian gần đây. 

Theo đó, căn cứ vào thông báo số 2045 TB/SGDĐT ngày 4/11/2013 của Sở GD&ĐT Thanh Hóa về việc tuyển giáo viên vào trường THPT chuyên Lam Sơn đã quy định rõ: Đối tượng dự tuyển vào trường THPT chuyên Lam Sơn nếu là giáo sinh phải đáp ứng các điều kiện như tốt nghiệp Đại học Sư phạm hệ chính quy tập trung 4 năm đạt loại Giỏi. Đạt giải học sinh giỏi Quốc gia…

Cũng tại thời điểm nộp hồ sơ dự tuyển vào trường THPT chuyên Lam Sơn ở bộ môn thể dục, giáo sinh Lê Văn Quang hoàn toàn không đáp ứng đủ những điều kiện như thông báo 2045 do Sở GD&ĐT Thanh Hóa (ông Quang chỉ tốt nghiệp loại Khá, không có giải học giỏi Quốc gia khi còn là học sinh...).

Tuy nhiên, thực tế thì ông Lê Văn Quang đã được chấp thuận và tiếp nhận hồ sơ dự tuyển cùng với một giáo viên (xin giấu tên, đủ tiêu chuẩn, điều kiện dự thi). Sau đó không lâu, giáo sinh này đã được tuyển chọn vào trường THPT chuyên Lam Sơn để giảng dạy.

Thế nhưng, thay bằng việc xử lý sai phạm trong thi tuyển, đơn vị quản lý lại “đá bóng trách nhiệm cho nhau”, để rồi gần nửa năm trôi qua sự việc đang …dậm chân tại chỗ.

Trường THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa)

Trước sự việc trên, chiều 5/5 trao đổi với phóng viên, ông Trịnh Xuân Cảnh, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Thanh Hóa cho biết, hiện tại đơn vị đang chờ kết luận cuối cùng từ lãnh đạo tỉnh về trường hợp trên.

“Sau khi tiếp cận được thông tin về việc có dấu hiệu tiêu cực trong việc thi tuyển giáo viên tại trường THPT chuyên Lam Sơn, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đã có công văn chỉ đạo Sở GD&ĐT phối hợp với Sở Nội vụ kiểm tra làm rõ sự việc. Hiện tại, chúng tôi đang chờ kết luận cuối cùng của lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa về việc xử lý trường hợp của ông Lê Văn Quang”, ông Cảnh nói.

Vị Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Thanh Hóa cũng thừa nhận, việc thi tuyển giáo viên tại trường THPT chuyên Lam Sơn là có dấu hiệu tiêu cực: “Ông Lê Văn Quang là người có năng lực, tuy nhiên giáo viên này chỉ chưa đáp ứng được tiêu chuẩn so với quy định trong việc thi tuyển đầu vào tại trường THPT chuyên Lam Sơn mà thôi”.

Trong một diễn biến có liên quan, chiều cùng ngày, trao đổi với phóng viên về việc xử lý những sai phạm trong công tác tuyển dụng giáo viên tại trường THPT chuyên Lam Sơn,  ông Vương Văn Việt, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa lại cho rằng: “Việc tuyển dụng hay xử lý những vi phạm trong công tác tuyển dụng tại THPT chuyên Lam Sơn đã được phân cấp, phân quyền từ trước. Do vậy, Sở GD&ĐT Thanh Hóa và trường THPT chuyên Lam Sơn phải có trách nhiệm trong việc xử lý vụ việc”.

Cũng theo ông Việt, hiện tại lãnh đạo tỉnh vẫn chưa nhận được báo cáo từ Sở Nội vụ về việc kiểm tra thông tin phản ánh như chỉ đạo trước đó.

Trước đó, như báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, việc tổ chức thi tuyển tại trường THPT chuyên Lam Sơn hé lộ nhiều tiêu cực từ khâu tuyển chọn hồ sơ đến khâu ra đề thi. Việc “ưu ái” cho thí sinh chưa đủ điều kiện, được phép dự tuyển vô tình tạo ra môi trường cạnh tranh thiếu lành mạnh trong thi cử và sự bất hợp lý trong cách tuyển dụng giáo viên. Đây là sự việc đã và đang diễn ra tại trường THPT chuyên Lam Sơn. 

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

QUỐC TOẢN