Đa Chiều: "Trung Quốc điều thêm 2 chiến hạm, có ý ra tay với Việt Nam"

12/06/2014 06:00 Hồng Thủy
(GDVN) - Những cái đầu hiếu chiến và bệnh hoạn kia nếu không biết dừng lại sẽ chỉ làm hao xương tổn máu của những người dân Trung Quốc lương thiện và bị lừa mà thôi.
Chiến hạm đổ bộ lưỡng thê Tỉnh Cương Sơn đang thập thò ngoài khu vực giàn khoan 981 hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam như một lời hăm dọa. Hình minh họa.

Tờ Đa Chiều của người Hoa hải ngoại ngày 11/6 bình luận, từ khi xảy ra sự cố đâm tàu (tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam gần giàn khoan 981), Bắc Kinh ngày càng tỏ ra cứng rắn về quân sự. Máy bay không quân, hải quân Trung Quốc liên tục hoạt động ở khu vực (hạ đặt trái phép) giàn khoan.

Cuộc họp báo ngày 8/5 của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng các chiến hạm Trung Quốc "không tham gia bất cứ hoạt động nào ở khu vực giàn khoan 981", nhưng nó không phủ nhận sự hiện diện và tập kết tàu chiến, máy bay Trung Quốc tại đây. Khoảng ngày 14/5, Bắc Kinh điều tàu 2 đổ bộ lưỡng thê hiện đại nhất là Tỉnh Cương Sơn và Côn Lôn Sơn ra gần giàn khoan 981.

Gần đây Trung Quốc tiếp tục điều thêm oanh tạc cơ Phi Báo (JH-7) trợ uy cho lực lượng hải cảnh cũng như chiến hạm hải quân (hiện diện bất hợp pháp) ở khu vực giàn khoan. Ngoài ra máy bay vận tải quân sự Y-8J cũng thấy xuất hiện ở đây. Nay Trung Quốc lại điều thêm 2 chiến hạm ra vị trí giàn khoan 981 hạ đặt trái phép.

Đa Chiều bình luận, động thái này của Bắc Kinh khác hoàn toàn những gì họ đã làm với Philippines và Nhật Bản. Trong cuộc khủng hoảng Scarborough năm 2012, Trung Quốc chỉ sử dụng tàu Hải giám và không điều động tàu quân sự. Khi căng thẳng Trung - Nhật lên tới đỉnh điểm, cũng họa hoằn mới thấy xuất hiện thông tin tàu chiến, máy bay Trung Quốc xuất hiện gần Senkaku.

Sự khác biệt này theo Đa Chiều, nó thể hiện rằng Trung Quốc đã không loại trừ 1 cuộc chiến với Việt Nam trên Biển Đông. Mặc dù Việt Nam kiên quyết bảo vệ vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa bất chấp áp lực của "hạm đội" tàu hộ tống giàn khoan 981, nhưng Bắc Kinh cũng đang tỏ ra sẽ bảo vệ giàn khoan này đến cùng.

Tàu đổ bộ lưỡng thê Côn Lôn.

Ngay từ đầu, Bắc Kinh đã không phủ nhận sẽ điều động lực lượng quân sự, trong khi đó Việt Nam lại rất thận trọng với biện pháp quân sự. Thiện chí giải quyết vấn đề bằng biện pháp hòa bình của Việt Nam qua tuyên bố không sử dụng vũ lực trước tiên của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bị tờ Đa Chiều cho rằng người Việt Nam "sợ"?! Một thái độ cực kỳ hiếu chiến và thách thức dư luận quốc tế.

Tờ báo này cho rằng Bắc Kinh đang không ngừng gia tăng áp lực quân sự lên Việt Nam là nhằm trực tiếp đánh vào nhuệ khí của Mỹ, đồng thời đe nẹt các nước ven Biển Đông như Philippines rằng Mỹ, Nhật Bản sẽ không dám khinh suất mà động đến Trung Quốc?!

Do Mỹ và Việt Nam không có một hiệp ước đảm bảo an ninh, Mỹ không có lý do để sử dụng sức mạnh quân sự "gây khó dễ" cho Trung Quốc, tờ báo này bắt đầu luận điệu chia rẽ đoàn kết quốc tế chống bành trướng, duy trì luật pháp trên Biển Đông. Láo xược hơn, Đa Chiều còn đe dọa, quân đội Trung Quốc "sẽ cho Việt Nam một bài học"?!

2 tàu đổ bộ Tỉnh Cương Sơn và Côn Lôn Sơn đều là những chiến hạm hiện đại nhất của hải quân Trung Quốc được kéo ra giàn khoan 981 trong khi Hải cảnh, Hải tuần và tàu cá vỏ thép vốn "đủ sức đối phó" với lực lượng Cảnh sát biển, Kiểm ngư Việt Nam rõ ràng là một động thái uy hiếp, đồng thời cũng là một cuộc tập dượt, Đa Chiều bình luận.

Các máy bay vận tải Y-8J hay máy bay trinh sát KJ-200 thuộc biên chế hạm đội Bắc Hải được điều động xuống giàn khoan cùng với Phi Báo (JH-7) từ Hải Nam ra, Trung Quốc đang phô diễn sức mạnh cơ bắp và khả năng cơ động lực lượng từ bắc xuống nam. Cho nên các hoạt động của tàu chiến, máy bay Trung Quốc từ đảo Hải Nam hay Phú Lâm, Hoàng Sa (đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép - PV) ra giàn khoan 981 chỉ là sự thể nghiệm cơ bản nhất.

Dù là sự uy hiếp, phô diễn sức mạnh quân sự ngoài Biển Đông hay những màn võ mồm hiếu chiến của truyền thông, học giả Trung Quốc đều nhằm gây sức ép buộc Việt Nam không khởi kiện những hành vi vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế của Trung Quốc. Việt Nam đã và đang rất thiện chí muốn giải quyết vấn đề bằng biện pháp hòa bình, nhưng sẽ tự vệ, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ một khi đối phương cứ tiếp tục leo thang, lấn tới.

Súng ống Trung Quốc có thể nhiều hơn và mạnh hơn, quân họ có thể đông hơn, nhưng họ đang đứng ở tư thế phi nghĩa của kẻ cướp bị cộng đồng quốc tế, nhân loại tiến bộ lên án. Những cái đầu hiếu chiến và bệnh hoạn kia nếu không biết dừng lại sẽ chỉ làm hao xương tổn máu của những người dân Trung Quốc lương thiện và bị lừa mà thôi - PV.

Hồng Thủy