Đa Chiều xuyên tạc Việt Nam đang chủ động uy hiếp chiến tranh với TQ

04/07/2014 09:25 Hồng Thủy
(GDVN) - Đa Chiều cho rằng sở dĩ Việt Nam dám "uy hiếp chiến tranh" với Trung Quốc là vì Việt Nam vừa nhận được sự ủng hộ rộng rãi của cộng đồng quốc tế.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm và động viên lực lượng Kiểm ngư Việt Nam yên tâm bám biển. Ảnh: thanhnien.com.vn.

Với tư tưởng bành trướng nước lớn, tờ Đa Chiều của người Hoa hải ngoại ngày 3/7 đăng bài xuyên tạc, bóp méo phát biểu của các nhà lãnh đạo Việt Nam khi cho rằng Việt Nam đang uy hiếp Trung Quốc bằng cách chuẩn bị cho chiến tranh?!

Tờ báo này cho rằng thực lực Việt - Trung cách nhau một trời một vực, nền kinh tế Việt Nam "nằm trong tay Trung Quốc"?! Vì vậy theo Đa Chiều dư luận phổ biến cho rằng Việt Nam "sẽ bại dưới tay Trung Quốc ở khu vực giàn khoan 981", nhưng thực tế lập trường cứng rắn (mạnh mẽ) của Việt nam không hề thay đổi, thậm chí còn quay lại phản công toàn diện Trung Quốc.

Hoàn Cầu xuyên tạc, bóp méo phát biểu của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

(GDVN) - Trang Quốc Thổ và Thời báo Hoàn Cầu đã bôi nhọ thiện chí, âm mưu chia rẽ nội bộ các nhà lãnh đạo Việt Nam.

Ngoài cuộc chiến về mặt dư luận, Việt Nam đã giành được sự ủng hộ rộng rãi của khu vực và cộng đồng quốc tế, các nhà lãnh đạo cấp cao Việt Nam còn ngày càng thống nhất cao hơn trong việc đối phó với Trung Quốc trên Biển Đông, Đa Chiều bình luận.

Chứng minh cho sự thống nhất này, Đa Chiều trích dẫn thông tin Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo các cơ quan ban ngành và tỉnh thành cả nước chủ động mở rộng thị trường, tránh lệ thuộc vào bất kỳ quốc gia nào. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trực tiếp tới thăm xác chiếc tàu cá bị Trung Quốc đâm chìm (trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam) gần giàn khoan 981 (hạ đặt trái phép).

Tiếp tục luận điệu chia rẽ, ly gián thô thiển trắng trợn với lãnh đạo Việt Nam, tờ Đa Chiều tuyên truyền xuyên tạc rằng Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng vốn "thân Trung Quốc" cũng tuyên bố Việt Nam cần chuẩn bị cho mọi khả năng. Tờ báo này tiếp tục thủ đoạn cắt xén phát biểu của lãnh đạo Việt Nam như Thời báo Hoàn Cầu đã làm, hòng dễ bề suy diễn đánh lừa người dân Trung Quốc thiếu thông tin, bôi nhọ hình ảnh của Việt Nam.

Đa Chiều đã suy diễn, xuyên tạc phát biểu của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng là thông điệp "uy hiếp chiến tranh" với Bắc Kinh. Chính tờ báo này nói rằng Trung Quốc mạnh hơn gấp nhiều lần Việt Nam về quân sự, kinh tế, và cũng chính Đa Chiều đặt chuyện nực cười: Việt Nam uy hiếp, gây chiến với Trung Quốc?!

Để chứng minh cho lập luận ngụy biện này, Đa Chiều cho rằng nguyên nhân "Việt Nam uy hiếp Trung Quốc" chủ yếu có 3: Thứ nhất, do quân đội Trung Quốc điều động chiến đấu cơ và chiến hạm ra khu vực giàn khoan 981 đã khiến Việt Nam thấy rằng Trung Quốc ngày nay không còn là Trung Quốc năm 1992 nữa. Năm đó Trung Quốc cũng kéo giàn khoan ra bãi Tư Chính (nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam ở phía Nam Biển Đông), nhưng dưới sức ép của Việt Nam, Bắc Kinh đã phải rút.

Tàu Trung Quốc hung hãn đâm chìm tàu cá Việt Nam trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam gần nơi giàn khoan 981 hạ đặt trái phép. Động thái này vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam. Nguồn: VTV Online.

Nhưng lần này, theo Đa Chiều sẽ không có chuyện Trung Quốc rút giàn khoan 981. Và Việt Nam sẽ vẫn tiếp tục giải quyết vấn đề theo tư duy, mô hình chống xâm lược.

Như vậy có thể thấy rõ, mặc dù Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra sức chối bay chối biến về hoạt động và sự hiện diện bất hợp pháp của tàu chiến, máy bay quân sự Trung Quốc ngoài khu vực giàn khoan 981 thì tờ Đa Chiều liên tục khẳng định sự tồn tại của nó, thậm chí còn cổ súy Trung Quốc không xuống thang, bất chấp công luận và luật pháp quốc tế - PV.

Trung Quốc lại dùng chiêu bài kinh tế để ve vãn Philippines?

(GDVN) - Những món hời kinh tế Trung Quốc đưa ra thường không dễ "nuốt trôi" khi đối tác của chúng ta luôn rắp tâm hãm hại, chớp thời cơ đánh lén sau lưng.

Trong khi Trung Quốc đang phô trương sức mạnh cơ bắp, giễu võ giương oai xưng hùng xưng bá trên Biển Đông, uy hiếp và đe dọa các nước khác trong đó có Việt Nam, tờ Đa Chiều lại khăng khăng biến kẻ cướp thành nạn nhân, và vu cáo Việt Nam là "tiểu bá" Đông Nam Á.

Thứ 2, tờ Đa Chiều ngụy biện rằng, trong bối cảnh Trung Quốc không chịu thỏa hiệp (xuống thang gây hấn) trong vụ giàn khoan 981 thì tỏ ra cứng rắn về quân sự là một lựa chọn tốt để đáp ứng với sự chờ đợi của dư luận trong nước. Tờ báo người Hoa tiếp tục thủ đoạn tung dư luận bôi nhọ Việt Nam, chia rẽ ly gián người Việt khi vu cáo trắng trợn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng "chủ trương ủng hộ biểu tình chống Trung Quốc dẫn đến chia rẽ trong nội bộ Việt Nam"?!

Việc người dân Việt Nam bức xúc trước hành động ngang ngược vô đạo của Trung Quốc và xuống đường tuần hành phản đối là việc làm hoàn toàn chính đáng. Chỉ những kẻ nào lợi dụng việc này để vi phạm pháp luật mới bị nghiêm trị - PV.

Thứ 3, Đa Chiều cho rằng sở dĩ Việt Nam dám "uy hiếp chiến tranh" với Trung Quốc là vì Việt Nam vừa nhận được sự ủng hộ rộng rãi của cộng đồng quốc tế, bao gồm cả đồng minh mới và bạn bè cũ của Trung Quốc cũng quay sang ủng hộ Việt Nam như tờ báo này phân tích.

Đồng minh mới, bạn bè cũ của Trung Quốc đều quay sang ủng hộ Việt Nam

(GDVN) - Đa Chiều cho rằng, ngoài Malaysia công khai ủng hộ lập trường của Trung Quốc, các nước ASEAN khác đều quay lưng lại với Bắc Kinh.

Thật lạ đời, không lẽ trong thế giới văn minh này, các nước lớn như Mỹ, Liên minh châu Âu, Nhật Bản, Úc..cho đến các nước láng giềng trong khu vực như Lào, Campuchia lại đi ủng hộ một nước đe dọa dùng chiến tranh uy hiếp Trung Quốc mạnh hơn họ nhiều lần về quân sự - kinh tế (nhưng không có chính nghĩa)? Ngụy biện kiểu đó trẻ con cũng không thể nghe được.

Như vậy có thể thấy, chính tờ Đa Chiều đã khẳng định rất rõ: Một là, Việt Nam đã, đang và sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ rộng rãi của khu vực và cộng đồng quốc tế trong vấn đề Biển Đông; Thứ 2, Trung Quốc đang duy trì lực lượng chiến hạm, máy bay quân sự hiện diện trái phép ở khu vực giàn khoan 981 (để uy hiếp Việt Nam); Thứ 3, truyền thông Trung Quốc sử dụng thủ đoạn cắt xén, suy diễn xuyên tạc các phát biểu của lãnh đạo cấp cao Việt Nam để gây hiểu lầm, ly gián người Việt và đánh lừa người dân Trung Quốc. 

Chỉ 3 điều này thôi đã đủ vạch trần bộ mặt thật của Trung Quốc ở Biển Đông cũng như chiêu bài vu cáo, bôi nhọ, ly gián của truyền thông Trung Quốc nhằm vào Việt Nam - PV.

Hồng Thủy