Đã có báo cáo về các khoản thu chi gây bức xúc tại Trường Phan Bội Châu

04/06/2017 07:43 Bài và ảnh: Ngọc Huỳnh
(GDVN) - Liên quan đến vụ nhiều khoản thu chi gây bức xúc tại Trường Trung học cơ sở Phan Bội Châu, Thành phố Cà Mau đã có báo cáo gửi Uỷ ban Nhân dân tỉnh này.

Theo báo cáo của Uỷ ban Nhân dân Thành phố Cà Mau gửi Uỷ ban Nhân dân và Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh này, hầu hết nội dung báo cáo của địa phương điều xoay quanh buổi làm việc giữa Phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố Cà Mau và bà Tạ Thị Huế - Hiệu Trưởng Trường Trung học cơ sở Phan Bội Châu.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh bài viết “Đến việc dán ảnh học sinh vào học bạ cũng… tính tiền” đăng tải vào ngày 29/5 vừa qua.

Nội dung báo cáo của Uỷ ban Nhân dân Thành phố Cà Mau thể hiện, hầu hết nội dung đăng tải trên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đều đúng, chỉ riêng nội dung thu tiền học bạ cao gấp 3 lần và dùng máy photo của nhà trường photo đề cương lấy tiền của học sinh là chưa hoàn toàn chính xác.

Bởi, bà Hiệu trưởng cho rằng, giá học bạ của trường bà cao hơn các trường khác và bà chỉ thu chưa tới “gấp 2 lần”;

Còn việc dùng máy photo của nhà trường photo đề cương thu tiền học sinh cao hơn giá thị trường hơn “gấp 2 lần” thì bà Hiệu trưởng cho rằng, trước đây Thanh tra Thành phố Cà Mau đã kết luận việc làm này của trường bà là đúng… 

Trường Trung học cơ sở Phan Bội Châu, nơi có nhiều giáo viên, phụ huynh bức xúc về các khoản thu, chi của nhà trường.

Cụ thể, học bạ của trường bà là “mẫu mới”, giá đến 8.000 đồng/quyển (các trường khác chỉ 5.000 đồng/quyển) và bà chỉ thu của học sinh 15.000 đồng/quyển (cao hơn chưa tới 2 lần);

Còn các khoản chi thuộc số tiền thu “vượt” tiền học bạ của học sinh thì Hiệu trưởng giải trình:

Nhà trường mua bìa kính 3.000 đồng/cái, chi cho cán bộ thư viện phụ trách quản lý hồ sơ học sinh và đi mua học bạ khoảng 1.000 đồng/học bạ, chi bồi dưỡng cho giáo viên chủ nhiệm làm công tác cập nhật thông tin từ giấy khai sinh, hồ sơ tiểu học và trang đầu học bạ và dán ảnh vào học bạ cho học sinh là 2.000 đồng/học bạ”. 

Còn về các khoản và chi dạy thêm, học thêm thì bà Hiệu trưởng lập luận: Đối với 75% chi giáo viên trực tiếp giảng dạy, nhà trường trích 5% là để hỗ trợ giáo viên chủ nhiệm nhắc nhở, động việc học sinh tham gia học thêm trong nhà trường;

10% chi công tác quản lý dạy thêm, học thêm do lãnh đạo trường quản lý, quyết định.

Mặc dù Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước có quy định rất cụ thể, nhưng Thanh tra Thành phố Cà Mau kết luận việc dùng máy photo của nhà trường để photo tài liệu lấy tiền học sinh là đúng, dẫn đến gây bức xúc.

Năm học 2016 -2017, trường thu khoảng 150 triệu đồng, chi 10% cho công tác quản lý dạy thêm (khoảng 15 triệu đồng/tháng) cho lãnh đạo, thủ quỹ, kế toán, phụ trách đội…

Trong đó, Hiệu trưởng 5 – 6 triệu động/tháng; Kế toán kiêm phụ trách theo dõi giờ giấc dạy thêm, học thêm từ 2,8 – 3,5 triệu đồng/tháng;

Thủ quỹ kiêm tham mưu Hiệu trưởng điều chỉnh thời khóa biểu, theo dõi giờ giấc giáo viên giảng dạy 2,8 - 3,5 triệu đồng/tháng; tổng phụ trách đội, bảo vệ, tạp vụ từ 100.000 – 500.000 đồng/tháng. 

Đối với việc dùng tiền 15% hỗ trợ điện nước, cơ sở vật chất dạy thêm, học thêm để mua máy điều hòa gắn phòng Hiệu trưởng thì báo cáo thể hiện, trước đây trường này dùng tiền mua 3 máy điều hòa dùng cho Phòng tin học 2 máy, máy còn lại dùng cho Phòng lãnh đạo sử dụng chung.

Đến tháng 2/2017, do chia tách phòng nên đã dời máy điều hòa về phòng Hiệu trưởng… 

Như Báo điện tử Giáo dục việt Nam đã phản ánh, thời gian gần đây, nhiều giáo viên, phụ huynh bức xúc về các khoản thu chi tại trường Phan Bội Châu như nói trên. 

Theo tìm hiểu của phóng viên thì những bức xúc này đã từng có giáo viên gửi đơn tố cáo đến cơ quan chức năng với nhiệu nội dung.

Báo cáo của Uỷ ban Nhân dân Thành phố Cà Mau do Phó Chủ tịch Triệu Tấn Phát ký thể hiện, đơn vị này đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn vào cuộc rà soát cụ thể mức độ vi phạm để xử lý theo quy định.

Trong đó có việc dùng máy photo của nhà trường để photo lấy tiền của học sinh cao hơn giá thị trường (thị trường khoảng 200 đồng/trang A4, thường thu của học sinh 500 đồng – Phóng viên), khi máy photo bị hư hỏng thì dùng tiền ngân sách để sửa chữa…

Điều bất thường là, sau khi vào cuộc xác minh, Thanh tra Nhà nước Thành phố Cà Mau đã không dựa vào một quy định nào có hiệu lực cụ thể mà lại đưa ra cơ sở “Trước khi thực hiện, cô Huế (Hiệu trưởng) có hợp toàn thể giáo viên thông qua nội dung trên, được sự thống nhất rồi mới thực hiện…” để kết luận việc làm của Hiệu trưởng là đúng, nội dung tố cáo của giáo viên là sai, dẫn đến gây bức xúc. 

Bởi, tại các Điều 2, Điều 4, Điều 5 và Điều 6 của Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước 2008 qui định rất rõ:

Đơn vị được giao quản lý, sử dụng tài sản nhà nước phải sử dụng tài sản nhà nước phục vụ hoạt động theo chức năng, nhiệm vụ được giao;

Người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị được giao quản lý, sử dụng tài sản nhà nước phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc quản lý, sử dụng tài sản nhà nước thuộc phạm vi quản lý;

Nghiêm cấm các hành vi cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước; sử dụng tài sản nhà nước không đúng mục đích, tiêu chuẩn, định mức, chế độ; sử dụng tài sản nhà nước để kinh doanh trái pháp luật…

Đặc biệt, sau khi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải nội dung trên, có nhiều giáo viên, phụ huynh, học sinh đã gọi điện thoại, gửi email và bình luận phản ánh nhiều nội dung gây bức xúc khác tại Trường Trung học cơ sở Phan Bội Châu.

Tuy nhiên, cơ quan chức năng Thành phố Cà Mau vẫn chưa xác minh làm rõ.

Trong các nội dung mà giáo viên, phụ huynh vừa phản ánh, có việc trường này đã thu tiền dạy thêm, học thêm cao hơn quy định gấp 2, vào các ngày nghỉ lễ không dạy bù nhưng cũng không trả tiền dạy thêm đã thu của học sinh.

Trên thực tế, trường dạy thêm chỉ 4 môn (Văn, Toán, Tiếng Anh và môn Khoa học tự nhiên), nhưng trường này đã tách môn Khoa học tự nhiên ra thành 2 môn (Lý, Hóa) để thu tiền các em đến 5 môn (Văn, Toán, Tiếng Anh, Lý,  Hóa). 

Ngoài ra, các giáo viên còn bức xúc cho rằng, bà Hiệu trưởng không đứng lớp nhưng lại được 30% trợ cấp đứng lớp; trong khi đó, theo quy định thì Hiệu trưởng bắt buộc phải đứng lớp dạy 2 tiết/tuần…

Bài và ảnh: Ngọc Huỳnh