Đã đến lúc Nhật Bản muốn trang bị tên lửa Tomahawk cho tàu chiến

11/06/2013 08:11 Đông Bình
(GDVN) - Để sở hữu khả năng tấn công các căn cứ tên lửa của kẻ thù, Nhật Bản muốn nhập khẩu tên lửa hành trình Tomahawk trang bị cho tàu chiến Aegis.
Ngày 13 tháng 2 năm 2012, tàu ngầm hạt nhân tấn công Oklahoma SSN723 lớp Los Angeles lắp tên lửa hành trình Tomahawk ở căn cứ Guam (nguồn mạng sina)

Ngày 10 tháng 6, mạng "Tin tức Trung Quốc" có bài viết cho rằng, Chính phủ Nhật Bản sẽ bắt đầu tập trung nghiên cứu việc Lực lượng Phòng vệ phải chăng nên sở hữu năng lực phát động tấn công đối với căn cứ tên lửa của nước thù địch.

Nhưng, Hãng Kyodo cho rằng, hiện nay bên trong Chính phủ Nhật Bản có một bộ phận rất lớn giữ thái độ thận trọng đối với vấn đề này. Đồng thời, có phân tích cho rằng, Nhật Bản sở hữu năng lực tấn công đối với các căn cứ của kẻ thù không chỉ sẽ gây ra sự phản đối của Trung Quốc và sự cảnh giác của Hàn Quốc, mà ngay cả có thể được Mỹ cảm thông hay không thì vẫn chưa biết. Nội dụng cụ thể của bài viết như sau:

Bài báo cho rằng, để năm nay đưa ra Đại cương phòng vệ mới với tính chất là nguyên tắc triển khai lực lượng phòng vệ lâu dài, Chính phủ Nhật Bản sẽ bắt đầu tập trung nghiên cứu việc Lực lượng Phòng vệ phải chăng sở hữu năng lực phát động tấn công đối với các căn cứ tên lửa của nước thù địch.

Đảng Tự do Dân chủ (LDP) đã tổng hợp các kiến nghị có liên quan đến Đại cương mới, trên cơ sở đó, từ tuần tới trở đi Bộ Quốc phòng Nhật Bản sẽ triển khai thảo luận cụ thể.

Nhưng Hãng Kyodo cho rằng, hiện nay trong Chính phủ Nhật Bản vẫn có một bộ phận rất lớn giữ thái độ thận trọng đối với vấn đề này, lo ngại năng lực tấn công căn cứ kẻ thù sẽ vượt khỏi chức năng của Lực lượng Phòng vệ là "chuyên phòng thủ".

Ngoài ra, còn có gánh nặng tài chính, cùng với sự phân công trách nhiệm của quân Mỹ có rất nhiều vấn đề khác cần phải giải quyết, việc này "chắc chắn sẽ gây ra va chạm với các nước láng giềng, thực ra khả năng thực hiện hoàn toàn không lớn".

Ngày 13 tháng 2 năm 2012, tàu ngầm hạt nhân tấn công USS Oklahoma lớp Los Angeles lắp tên lửa ở căn cứ Guam.

Theo bài báo, Đảng Tự do Dân chủ (LDP) Nhật Bản kiến nghị phát triển tên lửa và hạt nhân nhằm vào CHDCND Triều Tiên, "từ góc độ tăng cường khả năng ngăn chặn" đưa ra kết luận cần tăng cường năng lực tấn công đối với các căn cứ của kẻ thù.

Ủy ban nghiên cứu của Bộ Quốc phòng Nhật Bản, đứng đầu là Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Akinori Eto sẽ triển khai thảo luận về vấn đề này. Vào hạ tuần tháng 7, ông Akinori Eto sẽ thăm Mỹ, có ý định tổ chức tham vấn với phía Mỹ về các vấn đề như xây dựng Đại cương phòng vệ mới và sửa đổi Nguyên tắc hợp tác phòng vệ Nhật-Mỹ.

Được biết, các vũ khí tấn công căn cứ kẻ thù sẽ gồm có máy bay chiến đấu và tên lửa hành trình Tomahawk do Mỹ chế tạo trang bị cho tàu chiến Aegis. Do phải sử dụng vệ tinh do thám chính xác cao để dò tìm chính xác địa điểm tấn công, cho dù nhập khẩu được tên lửa Tomahawk, về tác chiến cũng buộc phải dựa vào quân Mỹ. Mỗi quả tên lửa Tomahawk có giá bán vài trăm triệu yên, những trang bị có liên quan và chi phí bảo trì đòi hỏi phải chi tiêu không ít ngân sách.

Hãng Kyodo cho rằng, Nhật Bản sở hữu năng lực tấn công các căn cứ kẻ thù "không chỉ sẽ gây ra sự phản đối của Trung Quốc và cảnh giác của Hàn Quốc, ngay cả có được Mỹ hiểu cho hay không cũng còn chưa rõ". Có quan chức cấp cao Chính phủ tiết lộ "phía Mỹ vẫn có thái độ cảnh giác đối với việc để Nhật Bản trang bị tên lửa Tomahawk".

Bài báo chỉ ra, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng từng trả lời Quốc hội rằng: "(đối với năng lực tấn công các căn cứ kẻ thù) chỉ giới hạn trong trường hợp được cho là không còn cách gì khác, tấn công thuộc phạm trù tự vệ theo quy định của Hiến pháp". Một điểm không thể phủ nhận là, chính quyền Abe đẩy nhanh thảo luận vấn đề này cũng nhằm thu hút phiếu bầu cho cuộc bầu cử Thượng viện sắp tới.

Ngày 13 tháng 2 năm 2012, tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Los Angeles lắp tên lửa hành trình Tomahawk tại căn cứ Guam.
Ngày 3 tháng 3 năm 2011, tàu ngầm tấn công hạt nhân USS Oklahoma SSN723 lớp Los Angeles tại căn cứ quân sự Guam, quân Mỹ.
Đông Bình