Đà Nẵng tìm cách đối phó với việc cán bộ không chuyên trách phường, xã nghỉ việc

09/05/2017 06:35 Tấn Tài
(GDVN) - Hàng loạt cán bộ, người hoạt động không chuyên trách phường, xã ở nhiều tỉnh thành đã đồng loạt nghỉ việc do mức lương thấp, không đảm bảo đời sống.

Ngày 8/5, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã ký văn bản gửi Sở Nội vụ, Sở Tài chính liên quan đến chính sách đối với cán bộ không chuyên trách phường, xã.

Đà Nẵng xem xét chế độ, đảm bảo đời sống ổn định cho cán bộ không chuyên trách phường, xã. Ảnh: AN

Theo công văn này, xét nội dung kiến nghị của Bí thư Đảng ủy phường/xã, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố giao Sở nội vụ chủ trì, phối hợp với Sở tài chính rà soát, nghiên cứu, đề xuất xem xét về chế độ, chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách phường, xã trên địa bạn thành phố.

“Sĩ hóa công chức" - Chủ trương hay nhận thức mắc lỗi?

(GDVN) - Dường như dư luận không mấy thiện cảm với một “bộ phận không nhỏ” những người được xếp vào hàng trí thức khi tên tuổi của họ có thêm hàm “sư”, vị “sĩ”.

Mục đích là nhằm đảm bảo đời sống, tạo tâm lý yên tâm công tác đối với đội ngũ này.

Ngoài ra, Sở nội vụ còn nghiên cứu, đề xuất Ủy ban nhân dân thành phố kiến nghị cơ quan Trung ương xem xét, điều chỉnh những bất cập trong quy định về chức danh, chế độ, chính sách giữa những người hoạt động không chuyên trách và cán bộ, công chức phường, xã. Thời hạn hoàn thành trước ngày 20/5/2017.

Trước đó, Thường trực thành ủy đã tổ chức buổi gặp mặt Bí thư 56 phường, xã trên địa bàn với sự tham gia của Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh, Phó Bí thư thường trực Võ Công Trí và Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Huỳnh Đức Thơ chủ trì.

Tại đây, các đại biểu đã kiến nghị nhiều nội dung quan trọng liên quan đến việc xây dựng, chỉnh đốn Đảng ở cơ sở. Trong đó, việc đổi mới hoạt động của mặt trận và các đoàn thể còn nhiều lúng túng.

Nhiều cán bộ kiến nghị thành phố nên quan tâm nhiều hơn đến công tác cán bộ cơ sở, đặc biệt là cán bộ không chuyên trách.

Hầu hết những người này có mức lương khá thấp, không đảm bảo được cuộc sống cho gia đình nên chưa yên tâm công tác, cống hiến.

Thực trạng lương cán bộ không chuyên trách ở phường, xã chỉ nhận được khoảng vài trăm ngàn đồng đến xấp xỉ 1 triệu đồng/tháng xảy ra ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước.

Hậu quả của việc này là dẫn đến nhiều cán bộ xin nghỉ việc để tập trung làm kinh tế, nuôi sống gia đình.

Riêng tại tỉnh Hậu Giang, trong năm 2016, hàng trăm cán bộ cơ sở của các cơ quan như: mặt trận tổ quốc, các đoàn thể chính trị xã hội, cán bộ phường, xã, ấp làm đơn xin nghỉ việc với nhiều lý do khác nhau. Nhưng chủ yếu vẫn là lý do vì kinh tế.

Tấn Tài