Theo tạp chí Time của Mỹ, kết quả của một cuộc thăm dò do một tờ báo lớn của TQ và một tổ chức phi chính phủ tại của Nhật Bản mới công bố gần đây cho thấy có hơn một nửa số người Trung Quốc được thăm dò cho biết họ muốn thấy có một cuộc chiến tranh giữa Trung Quốc và Nhật Bản trước khi kết thúc thập kỷ 20 này.

Biểu tình chống Nhật Bản tại TQ (ảnh minh họa)

Báo China Daily và tổ chức phi chính phủ Genron của Nhật Bản đã công bố kết quả thăm dò người dân Trung Quốc. Kết quả cho biết 53 % số người TQ được hỏi đều bày tỏ thái độ muốn chứng kiến một cuộc chiến tranh giữa TQ và Nhật Bản trong vòng ít nhất là 6 năm còn lại của thập kỷ 20 này.

Theo bình luận của Time, kết quả này phản ánh suy nghĩ tiêu cực, bất tin cũng như thù nghịch đang diễn ra trong dư luận người dân Trung Quốc khi đề cập đến Nhật Bản.

Trong khi số người Trung Quốc muốn có chiến tranh là 53 % (ứng viên được hỏi) thì số người Nhật Bản có cảm giác tương tự là 29 %.

Tỷ lệ người dân ở mỗi quốc gia này có cảm giác yêu quý lẫn nhau đã giảm đến mức thấp nhất trong lịch sử. Khoảng 93% người dân Nhật Bản được lựa chọn trả lời đều có suy nghĩ, ấn tượng xấu về Trung Quốc.

Trong khi đó, khoảng 87 % dân Trung Quốc được khảo sát cho biết họ có ấn tượng không tốt với Nhật Bản. Con số này giảm nhẹ so với kết quả thăm dò cao kỷ lục vào năm ngoái.

Xuất phát từ căng thẳng giữa Trung Quốc và Nhật Bản liên quan đến tranh đoạt và tham vọng chủ quyền ở quần đảo Senkaku trên biển Hoa Đông cũng như các tuyên bố của các nhà ngoại gia của Tokyo và Bắc Kinh về an ninh quốc gia, khu vực đã dẫn đến tình cảm dân tộc ở hai nước này dâng cao.

Tờ Time bình luận rằng cả Trung Quốc và Nhật Bản đều cư xử với nhau như quỷ Voldemort (nhân vật trong truyện Harry Porter).

Mặc dù thời gian gần đây, căng thẳng giữa Nhật Bản và Trung Quốc có vẻ như đã hạ nhiệt nhưng sự oán giận của người dân hai nước dường như đang ngày càng trầm trọng hơn do ảnh hưởng từ các phương tiện truyền thông cổ xúy dân tộc chủ nghĩa đặc biệt là từ TQ.

Bình Nguyên