Đã xác định được kẻ giết hại khỉ dã man gây phản cảm là một quân nhân

19/07/2012 10:48 Nam Phong
(GDVN) - Qua xác minh của các cơ quan chức năng tại tỉnh Quảng Nam đã xác định được, người giết những chú khỉ (voọc chà vá chân xám) rồi chụp ảnh tung lên mạng là một quân nhân.

Trao đổi với Giáo dục Việt Nam sáng ngày 19/7, thượng tá Lê Văn Hồng – Phó trưởng phòng CSĐT tội phạm về Kinh tế và Chức vụ, CA tỉnh Quảng Nam cho hay, sau khi nhận được thông tin từ phía báo chí, CA Quảng Nam đã cử cán bộ đi xác minh sự việc.

Chủ nhân của trang Facebook chia sẻ những hình ảnh này được xác định là Nguyễn Văn Quang, quê ở Quảng Nam, hiện đang là quân nhân của Quân đoàn 3 - Binh đoàn Tây Nguyên.

Qua xác minh, người trong những hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội Facebook tên là Nguyễn Văn Quang, quê tại thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam. Hiện Quang đang thuộc biên chế tại Quân đoàn 3 (Binh đoàn Tây Nguyên), hiện đóng quân tại Gia Lai. Theo thượng tá Hồng, sự việc này sẽ được các đơn vị kiểm sát, tòa án quân sự xử lý.

Còn ông Phan Tuấn – Chi cục trưởng chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam cho hay, ngay khi nhận được thông tin từ phía Giáo dục Việt Nam phản ánh sự việc, đơn vị này đã cử cán bộ kiểm tra và xác minh. Kết quả, sự việc được phản ánh không phải xảy ra trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Qua thông tin từ các đơn vị hữu quan cho biết sự việc xảy ra khi Đại đội 3 thuộc Binh đoàn Tây Nguyên đang thi công xây dựng đường.

Ông Tuấn cho biết, qua hình ảnh được phản ánh thì nó đúng là loài voọc chà vá chân xám thuộc nhóm 1B theo Nghị định 32/2006/NĐ-CP của Chính phủ về việc quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý hiếm. Hành vi giết hại voọc của Quang phải bị xử lý hình sự dù là bất kỳ ai, quân nhân hay dân sự.

"Tôi kịch liệt lên án hành vi giết hại hai con con voọc này, đó không chỉ là việc xâm hại loài động vật hoang dã quý hiếm mà hành vi của cậu ta là quá dã man, không thể chấp nhận được.

Dù hai con voọc đó có không phải là động vật quý hiếm đặc biệt đi chăng nữa, hành vi giết hại động vật rồi lấy đó làm trò vui thì cũng không thể chấp nhận được. Hành vi ấy cần phải bị lên án và nhất thiết phải được xử lý hình sự theo quy định của luật pháp" _ ông Tuấn nhấn mạnh.


Thiếu tướng NGUYỄN ĐỨC HẢI, Tư lệnh Quân đoàn 3 cho biết: “Nếu có quân nhân tham gia, sẽ xử lý nghiêm minh”.

Có dư luận cho rằng những người thực hiện việc giết con voọc ngũ sắc và đưa ảnh lên Internet là quân nhân của Quân đoàn 3 thực hiện thi công tuyến đường tuần tra biên giới. Về việc này, PV Pháp Luật TP.HCM đã liên lạc với Thiếu tướng Nguyễn Đức Hải, Tư lệnh quân đoàn 3. Ông cho biết:

“Sáng 18-7, tôi mới nhận được thông tin trên và ngay lập tức đã chỉ đạo các đơn vị nắm tình hình, phối hợp với Quân đoàn để xác minh. Nếu đúng là có quân nhân của Quân đoàn 3 liên quan đến vụ việc này, chúng tôi sẽ chỉ đạo làm rõ, xử lý nghiêm theo đúng điều lệnh quân đội và pháp luật!”.

(Nguồn báo Pháp luật TPHCM)

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những hình ảnh, đoạn video về lên án nạn săn bắt và giết hại động vật hoang dã theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY

Nam Phong