Đã xác minh xong đơn xin ân xá của ông Thaksin

04/09/2011 19:56 Theo Tấn Khoa/TTO
Trong quá khứ, đơn xin ân xá sẽ không được chuyển đến văn phòng thư ký nhà vua nếu người xin ân xá đã bỏ trốn.
Tổng giám đốc Vụ Cải huấn Thái Lan, Chartchai Sutthiklom thông báo đã hoàn tất việc xác minh đơn xin Hoàng gia ân xá đối với cựu thủ tướng lưu vong Thaksin Shinawatra và đã chuyển đơn này sang Bộ Tư pháp để xem xét, báo Bangkok Post hôm 4-9 đưa tin.

Theo ông Sutthiklom, đơn đã được gửi đến Bộ trưởng tư pháp Pracha Promnok. Sau đó, Bộ Tư pháp sẽ trình đơn xin ân xá lên văn phòng thư ký riêng của quốc vương Thái Lan. Vụ Cải huấn đã mất hai năm để xem xét đơn thỉnh cầu này. Năm 2009, hơn 3,5 triệu thành viên “áo đỏ” đã ký vào đơn xin ân xá cho ông Thaksin.

Sau đó, đơn này đã được chuyển sang chính phủ xem xét. Đảng Pue Thai cáo buộc chính quyền cựu thủ tướng Abhisit Vejjajiva ngăn chặn việc xin ân xá này bằng cách gửi đơn đến Vụ Cải huấn đề xác minh.

Ngay sau khi có thông tin từ vụ cải huấn, ông Abhisit ngày 4-9 lên tiếng cảnh báo chính phủ không nên tìm cách xin ân xá từ hoàng gia cho ông Thaksin vì thân phận lưu vong của ông này.

Trong quá khứ, đơn xin ân xá sẽ không được chuyển đến văn phòng thư ký nhà vua nếu người xin ân xá đã bỏ trốn. Việc xin ân xá cho ông Thaksin diễn ra cũng khá đặc biệt, vì cả ông lẫn người nhà đều không phải là người đệ đơn. Hơn nữa, luật pháp Thái Lan quy định chỉ ân xá cho người đã chịu án phạt, trong khi ông Thaksin chưa ngồi tù và cũng không nhận tội.

Theo ông Abhisit, nhiệm vụ hiện tại của Bộ Tư pháp là cần xác thực lại ý kiến của những người ký vào đơn. Do vậy chính phủ cần tôn trọng quy tắc này để tránh gây phản tác dụng với tiêu chí tranh cử của bà Yingluck là bác bỏ khả năng can thiệp cho sự trở lại của ông Thaksin.
Theo Tấn Khoa/TTO