Đặc nhiệm Ma Cao được thưởng huân chương vì bắn chết 4 điệp viên CIA

27/04/2015 11:51 Hồng Thủy
(GDVN) - Trong số 4 đặc vụ CIA bị phía Trung Quốc tiêu diệt có một người đứng đầu mạng lưới tình báo Mỹ ở Hồng Kông và một chuyên gia tác chiến đặc nhiệm.
Mã Tất Cường, Chính ủy Bộ Tư lệnh Ma Cao trao huân chương quân công hạng nhất cho đại đội đặc nhiệm Ma Cao. Ảnh: China News.

Đa Chiều ngày 27/4 đưa tin, lực lượng đặc công ma Cao thuộc đại quân khu Quảng Châu đã được thưởng huân chương quân công hạng nhất vì có công "tiêu diệt điệp viên CIA" được phái sang Hồng Kông, Ma Cao để tiêu diệt Edward Snowden năm 2013.

Tổng hợp tin tức các báo ngày 27/4, Đa Chiều cho biết đại đội đặc công Ma Cao là lực lượng đặc biệt trực thuộc Bộ Tư lệnh quân sự Ma Cao. Từ năm 2010 đến nay 3 năm liền đơn vị này được Bộ Tư lệnh lựa chọn là đơn vị huấn luyện có thành tích hàng đầu, 1 lần được huân chương hạng 3.

Huân chương quân công hạng nhất được Lầu Bát Nhất trao cho đại đội đặc nhiệm Ma Cao ngày 3/8 năm ngoái. Đa Chiều cho hay, theo "tin tình báo" mới nhất, đầu tháng 6 năm ngoái khi Edward Snowden vừa đặt chân đến Hồng Kông đã nhanh chóng được Bắc Kinh lên kế hoạch đón đến một địa điểm an toàn ở Ma Cao.

Việc đảm bảo an ninh cho cá nhân Edward Snowden lúc này do lực lượng đặc nhiệm Trung Quốc phụ trách. 2 đặc vụ CIA được cho là đã phục sẵn ở Hồng Kông tìm cách ám sát Edward Snowden cùng một tổ đặc nhiệm khác 16 thành viên được Hoa Kỳ biệt phái sang Hồng Kông truy lùng Edward Snowden. Trong số 16 đặc vụ này có 4 người gốc Hoa.

Đặc nhiệm Ma Cao huấn luyện, ảnh: China News.

Sau khi tìm ra nơi Bắc Kinh giấu Eward Snowden, biệt kích CIA sử dụng 4 chiếc xe hơi tới địa điểm đã xác định tìm cách ám sát Snowden. Đã xảy ra một trận đấu súng một mất một còn giữa biệt kích Mỹ với đặc nhiệm Trung Quốc ở gần địa điểm được cho là an toàn nhất. 4 trong 16 thành viên tổ biệt kích Hoa Kỳ bị lính Trung Quốc bắn chết.

Trong số 4 đặc vụ CIA bị phía Trung Quốc tiêu diệt có một người đứng đầu mạng lưới tình báo Mỹ ở Hồng Kông và một chuyên gia tác chiến đặc nhiệm. Chính đại đội đặc nhiệm Ma Cao đã đảm bảo đưa Edward Snowden rời Hồng Kông an toàn.

Đa Chiều cho biết, sĩ quan và binh lính đại đội đặc nhiệm Ma Cao đều thông thạo việc sử dụng 9 loại vũ khí, thông thạo 13 kỹ năng đặc nhiệm bao gồm võ thuật, vượt chướng ngại vật, lái xe, đấu giáp lá cà rất tốt. Trong buổi tuyên dương quân công của đại đội đặc nhiệm Ma Cao, Mã Tất Cường - Chính ủy Bộ Tư lệnh Ma Cao đã phát động toàn đơn vị học tập đại đội này.

Hồng Thủy