Đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt một chỉ huy cấp cao của IS tại Syria

17/05/2015 14:47 Nguyễn Hường
(GDVN) - Abu Sayyaf - một chỉ huy cấp cao của IS phụ trách các hoạt động quân sự và các hoạt động bán dầu khí cũng như hoạt động tài chính khác đã bị tiêu diệt.

RT ngày 16/5 đưa tin cho biết, lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã bí mật tiến hành một chiến dịch quân sự ở miền Đông Syria nhắm mục tiêu vào một chỉ huy cấp cao của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) cùng vợ của hắn.

Theo tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Caster, Abu Sayyaf - một chỉ huy cấp cao của IS phụ trách các hoạt động quân sự và các hoạt động bán dầu khí cũng như hoạt động tài chính khác đã bị tiêu diệt.

Ảnh minh họa. RT.

Chiến dịch tiêu diệt Abu Sayyaf ở al-Amr miền Đông Syria được thực hiện dưới sự chỉ đạo của Tổng thống Barack Obama. Ngoài Abu Sayyaf, vợ của hắn là Umm Sayyaf cũng là mục tiêu của chiến dịch và đã bị bắt giữ. Người phụ nữ này được cho cũng là một thành viên của IS.

Theo CNN, người ta tin rằng Abu Sayyaf là người khá gần gũi với thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi. Lực lượng Mỹ đã thu giữ được một số thiết bị thông tin liên lạc của hắn sau hoạt động và hy vọng nhờ đó có thể truy tìm được dấu vết của thủ lĩnh IS. 

Ngoài ra, một số chiến binh IS khác cũng đã bị tiêu diệt trong chiến dịch đột kích này của lực lượng Mỹ. Theo RT, lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã bay sang Syria từ Iraq trong đêm Thứ Sáu (15/5) bằng trực thăng. 

Bộ Quốc phòng Mỹ nói rằng, hoạt động này được tiến hành với sự đồng ý của chính quyền Iraq, sự phối hợp với chính quyền Syria và phù hợp với luật pháp trong nước và quốc tế. 

Trước đó truyền thông nhà nước Syria đưa tin, 40 chiến binh IS, trong đó có "bộ trưởng dầu mỏ" IS Abe Taym Saudi đã bị quân đội Syria tiêu diệt tại miền Đông. Tuy nhiên, thông tin này sau đó đã bị tổ chức Quan sát nhân quyền Syria bác bỏ. 

Nguyễn Hường