Đại biểu Châu Thị Thu Nga là ai?

08/01/2015 09:49 Diệu Linh
(GDVN) - Tại kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIII vừa qua, bà Châu Thị Thu Nga vắng mặt liên tục hơn 10 ngày với lý do... khám bệnh.

Bà Châu Thị Thu Nga sinh ngày 29/4/1965 tại phường Thuận Thành (thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế), hiện cư trú tại phố Hồng Mai (phường Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Theo thông tin đăng tải trên trang "Đại biểu Quốc hội" thì bà Nga có trình độ Trung cấp lý luận chính trị; Trình độ chuyên môn là Tiến sỹ Quản trị Kinh doanh.

Bà Nga là Đại biểu Quốc hội khóa XIII (ứng cử tại Hà Nội); Đại biểu HĐND cấp quận (2004-2011); Đại biểu HĐND Tp Hà Nội (2011-2016).

Bà Châu Thị Thu Nga. ảnh: VTC.

Nghề nghiệp, chức vụ (hiện tại): Phó trưởng ban điều hành mạng các sàn giao dịch BĐS Việt Nam khu vực miền Bắc - Cục Quản lý nhà và thị trường Bất động sản - Bộ Xây dựng, Chủ tịch CLB vườn ươm doanh nhân - Hội Liên hiệp thanh niên thành phố Hà Nội, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất Housing Group; Ủy viên Ban Thường trực nhóm nữ ĐBQH Việt Nam; Thành viên Tổ chuyên gia liên ngành - Ban chỉ đạo TƯ về chính sách nhà và thị trường Bất động sản; Ủy viên thường vụ Ban chấp hành Hiệp hội Bất động sản Việt Nam; Ủy viên tổ chức Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam - Cộng hòa LB Đức; Phó chủ tịch Hội bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi TP Hà Nội; Ủy viên Uỷ ban Tài chính-Ngân sách của Quốc hội

Tối 7/1, bà Châu Thị Thu Nga, Đại biểu Quốc hội khóa 13, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group) đã bị Cục Cảnh sát kinh tế (C46) Bộ Công an khám xét nhà riêng, bắt tạm giam.

Theo thông tin ban đầu, từ trước kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII trong năm 2014, bà Châu Thị Thu Nga đã bị nhiều người dân, đối tác làm ăn viết đơn tố cáo bà Nga lợi dụng vốn, không thực hiện nghĩa vụ trong hợp đồng và né tránh không gặp khách hàng.

Tại kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIII vừa qua, bà Châu Thị Thu Nga vắng mặt hơn 10 ngày kể từ phiên khai mạc.

Bên lề kỳ họp Quốc hội ngày 31/10, trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Hồng Hà - Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội cho biết, từ phiên khai mạc đến ngày 31/10, bà Nga đã hai lần xin nghỉ họp. Bà Nga xin vắng mặt với lý do đi chữa bệnh, nhưng không nói rõ thời gian xin nghỉ họp bao nhiêu ngày.

Bà Hà cho hay: “Đại biểu Nga không liên hệ với trưởng và phó đoàn nhưng có liên hệ trực tiếp qua điện thoại với văn phòng đoàn đại biểu TP Hà Nội. Đoàn muốn đến thăm hỏi, nhưng chị ấy nói đang phải nằm viện trong TP.HCM. Vì thế chúng tôi không thể đến thăm hỏi được và cũng chỉ biết đến thế”.

Trong thời gian làm Đại biểu Quốc hội, hầu hết tại các phiên họp bà Châu Thị Thu Nga không có phát biểu nào ấn tượng.

Trên website của Tạp chí Cộng sản đăng tải phát biểu của bà Châu Thị Thu Nga góp ý về dự thảo Hiến pháp 2013 như sau: Về cơ bản quyền con người là không bị hạn chế, nhưng nếu hạn chế phải chỉ rõ cơ sở để hạn chế và chỉ được hạn chế theo quy định của luật. Ðại biểu này đề nghị, nên quy định quyền con người, quyền công dân chỉ có thể bị hạn chế ở mức độ cần thiết trong trường hợp khẩn cấp vì lý do quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự công cộng, đạo đức, sức khỏe của cộng đồng.

Một số đại biểu đề nghị, cùng với quy định về quyền, dự thảo cần quy định cụ thể trách nhiệm của công dân đối với xã hội, với đất nước, gắn các quyền với các nghĩa vụ của công dân. Nhiều đại biểu cho rằng, quy định công dân có quyền khiếu nại, tố cáo và các cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm xem xét giải quyết là cần thiết. Tuy nhiên, cần có cơ chế để kiểm soát công tác của các cơ quan có thẩm quyền trong việc xem xét, giải quyết các khiếu nại, tố cáo của công dân. Vì trên thực tế, nhiều vụ việc khiếu nại, tố cáo kéo dài nhưng chưa được giải quyết thấu đáo. 

Diệu Linh