Đại biểu Quốc hội chuẩn bị chất vấn 4 Bộ trưởng

14/11/2016 15:55 Ngọc Quang
(GDVN) - Sáng nay (14/11), Tổng Thư ký Quốc hội - ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, Bộ trưởng Bộ Công Thương - ông Trần Tuấn Anh là người đầu tiên trả lời chất vấn.

Quốc hội sẽ dành 2,5 ngày chất vấn 4 Bộ trưởng (từ 15 đến hết sáng 17/11).

Bộ trưởng Bộ Công Thương - ông Trần Tuấn Anh sẽ là người đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội. Đây là lĩnh vực nhận được nhiều câu hỏi nhất.

Dự kiến nội dung chất vấn sẽ là đánh giá tổng thể, phương án xử lý các dự án, nhà máy thua lỗ, kém hiệu quả, các dự án đã có quyết định đầu tư nhưng không triển khai, để hoang hóa, lãng phí; trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan.

Bộ trưởng Bộ Công Thương - ông Trần Tuấn Anh. ảnh: Trung tâm thông tin Quốc hội.

Liên quan đến các dự án nghìn tỷ “đắp chiếu” sẽ được đề cập trong nội dung chất vấn và trả lời chất vấn, Đại biểu Quốc hội Vũ Trọng Kim cho rằng, vừa qua 5 dự án cụ thể được nêu trong báo cáo trước Quốc hội mới có tính chất điển hình, còn trên thực tế còn nhiều.

“Thực ra nó chưa mô tả hết tất cả những tồn đọng trong đầu tư những công trình chậm chễ, không hiệu quả, có nguy cơ không phát huy được tác dụng; đòi hỏi phải công bố ở các cấp được phân cấp thực hiện đầu tư để nhân dân giám sát, còn chỉ ra 5 dự án như thế thì chưa an thua”, ông Kim nói.

Ở phần chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương, các Đại biểu Quốc hội cũng quan tâm tới giải pháp củng cố hệ thống bán lẻ hàng hóa thích ứng với hội nhập quốc tế; kiểm soát kinh doanh đa cấp; quản lý thị trường, phòng, chống buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc; Chính sách đột phá phát triển ngành ô tô theo định hướng đầu tư của Nhà nước và các cam kết hội nhập quốc tế.

Phương án tổ chức kiểm tra, đánh giá chất lượng, quy hoạch các công trình thủy điện, thủy lợi và đảm bảo an toàn xả lũ trong thời gian tới.

Các Bộ trưởng, trưởng ngành cùng tham gia trả lời chất vấn gồm Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng; Các Bộ trưởng, Trưởng ngành khác và Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng trả lời về những nội dung liên quan thuộc trách nhiệm của mình (nếu có).

Tiếp đó, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường - ông Trần Hồng Hà sẽ đăng đàn trả lời chất vấn.

Các Bộ trưởng, trưởng ngành cùng tham gia trả lời chất vấn gồm Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Công an, Bộ Xây dựng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Các Bộ trưởng, Trưởng ngành khác và Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng trả lời về những nội dung liên quan thuộc trách nhiệm của mình (nếu có).

Bộ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi Trường - ông Trần Hồng Hà. ảnh: vgp.

Tiếp theo, Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo - ông Phùng Xuân Nhạ là người đăng đàn trả lời chất vấn.

Giáo dục là một lĩnh vực nhận được sự quan tâm rất lớn của Đại biểu Quốc hội và đông đảo cử tri cả nước, đó là: Tình hình thực hiện chương trình cải cách giáo dục và đào tạo, đổi mới giáo dục cơ bản, toàn diện, đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông;

Thực hiện phân luồng cho học sinh cấp phổ thông để định hướng nghề nghiệp;

Công tác quản lý chất lượng đào tạo, nhất là chất lượng đào tạo của các trường đại học do địa phương quản lý; giải pháp quản lý chất lượng giáo dục đại học, gắn đào tạo với quy hoạch, dự báo và sử dụng nguồn nhân lực.

Việc thực hiện đổi mới phương thức thi và công nhận tốt nghiệp theo hướng gọn nhẹ, hiệu quả, giảm áp lực và tốn kém cho xã hội; giải pháp để ổn định việc tổ chức thi tốt nghiệp phổ thông và đại học trong giai đoạn 2016-2020.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo - ông Phùng Xuân Nhạ. ảnh: Giáo dục Việt Nam.

Cuối cùng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ - ông Lê Vĩnh Tân sẽ trả lời các chất vấn về vấn đề tinh giản biên chế, thực hiện đề án vị trí việc làm; giải pháp cải cách tiền lương, nâng cao trách nhiệm, kỷ luật công vụ, chất lượng cán bộ, công chức, viên chức, nâng cao chỉ số hài lòng của nhân dân trong đánh giá chế độ công vụ, công chức; đổi mới công tác quy hoạch, luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ.

Sau phần chất vấn 4 Bộ trưởng, Thủ tướng Chính phủ sẽ trực tiếp trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội về những nội dung thuộc trách nhiệm của Thủ tướng Chính phủ liên quan đến các nhóm vấn đề đã chất vấn.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc tiếp tục khẳng định, điểm đổi mới tại kỳ họp Quốc hội này là trong quá trình Bộ trưởng trả lời chất vấn, đại biểu có quyền tranh luận trực tiếp bằng cách giơ biển.

Ngọc Quang