"Đại diện cho bản lĩnh, trí tuệ, ý chí của người Việt Nam"

13/12/2015 08:41 Ngọc Quang
(GDVN) - Nhiều Đại biểu Quốc hội bày tỏ vui mừng khi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được vinh danh "Giải thưởng Lãnh đạo thế giới vì Hòa bình, An ninh và Phát triển".

Nhân dịp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là một trong hai nhà lãnh đạo (cùng với Thủ tướng Đức - bà Angela Merkel) được Diễn đàn toàn cầu Boston vinh danh với "Giải thưởng Lãnh đạo thế giới vì Hòa bình, An ninh và Phát triển", Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã ghi nhận ý kiến của nhiều Đại biểu Quốc hội.

Bản lĩnh, trí tuệ, ý chí của người Việt Nam

Đại biểu Nguyễn Anh Sơn - Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nam Định bày tỏ, đây không chỉ là niềm vui của riêng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, mà còn là niềm tự hào, niềm vui của cả đất nước, của dân tộc Việt Nam. Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc – ông BanKi-moon khi phát biểu tại Quốc hội Việt Nam cũng đã nói rằng, Việt Nam là một quốc gia còn nhiều khó khăn, nhưng Việt Nam là một quốc gia luôn có trách nhiệm với hòa bình thế giới. 

Những phát ngôn của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về quan điểm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ bằng các biện pháp hòa bình tại nhiều diễn đàn quốc tế được thế giới ghi nhận và ủng hộ. ảnh: VGP.

Đại biểu Sơn chia sẻ: “Những gì Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nói trước các diễn đàn quốc tế đều thể hiện quan điểm, đường lối chính nghĩa của Việt Nam trên trường quốc tế.

Tất cả những nỗ lực, tất cả những cố gắng, tất cả những việc làm của Thủ tướng một mặt thể hiện bản lĩnh, ý chí, trí tuệ của người đứng đầu Chính phủ. Nhưng nhìn rộng hơn, những gì Thủ tướng đã thể hiện về quan điểm lập trường trong xu thế hội nhập, mong muốn làm bạn, hợp tác cùng có lợi với tất cả các quốc gia, tránh xung đột, đó cũng là thể hiện ý chí của toàn dân Việt Nam.

Người Việt Nam không những quyết tâm bảo vệ nền độc lập hòa bình của dân tộc mình, mà sẵn sàng có những đóng góp cần thiết để bảo vệ nền hòa bình thế giới”.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Sơn. ảnh: Ngọc Quang.

Nói về những ứng xử của Việt Nam đối với các vấn đề tranh chấp lãnh thổ, đặc biệt trên Biển Đông trong thời gian qua, Đại biểu Nguyễn Anh Sơn nhận định: “Những gì Thủ tướng nói với bạn bè quốc tế rất đúng, đó là Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, nhưng không muốn có xung đột và mong muốn giải quyết các vấn đề bất động bằng biện pháp hòa bình, thông qua con đường ngoại giao để đối thoại, giải quyết các bất đồng.

Đây cũng là quan điểm nhất quán của Đảng và Nhà nước ta trong việc xử lý các xung đột về vấn đề chủ quyền biên giới lãnh thổ”.

Trong không khí vui mừng, bà Nguyễn Thanh Hải – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội (Đại biểu Quốc hội đoàn Hòa Bình) cho biết: “Khi nghe tin Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được vinh danh là nhà lãnh đạo thế giới vì hòa bình, là một người dân Việt Nam tôi rất vui mừng và xúc động.

Điều đó cho thấy thế giới ghi nhận và đánh giá rất cao đất nước của chúng ta trong xu thế hội nhập và phát triển, ghi nhận nỗ lực của nhân dân Việt Nam vì hòa bình, an ninh của nhân loại”.


Bà Nguyễn Thanh Hải - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội. Ảnh: Minh Thăng

Bà Nguyễn Thanh Hải nhận định, Đảng và Nhà nước ta đã ứng xử hợp lý với những vấn đề căng thẳng về chủ quyền lãnh thổ trong thời gian qua.

Sự kiên trì của Việt Nam trước việc bị xâm phạm chủ quyền tại Hoàng Sa và Trường Sa, trên Biển Đông được Thủ tướng nhiều lần thể hiện trên các diễn đàn quốc tế đã giành được sự ủng hộ của rất nhiều nhà lãnh đạo và nhân dân trên khắp thế giới.

"Phát ngôn của Thủ tướng về chủ quyền lãnh thổ được sử sách ghi nhận"

“Đất nước ta đã trải qua một khoảng thời gian dài bị xâm chiếm lãnh thổ, nhân dân khổ cực lầm than đã vùng lên giành lại độc lập tự do, nhưng tất cả những việc làm ấy cũng là vì chúng ta yêu hòa bình, tuyệt nhiên chúng ta không hề xâm chiếm lãnh thổ của nước nào.

Thời gian gần đây trước vô vàn khó khăn khi biển đảo của chúng ta bị xâm chiếm, nhưng chúng ta vẫn luôn kiên trì áp dụng các biện pháp hòa bình, nhiều lần Thủ tướng lên tiếng tại các diễn đàn quốc tế phản đối những hành vi sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, đã nhận được sự đồng tình cao của thế giới”.

Việt Nam luôn kiên trì mục tiêu gìn giữ hòa bình

Đại biểu Quốc hội Bùi Thị An (đoàn Hà Nội) bày tỏ: “Thủ tướng là người đại diện cho nhân dân Việt Nam được trao giải thưởng này, điều đó chứng tỏ thế giới đã ghi nhận những nỗ lực của Việt Nam trong công cuộc đổi mới xây dựng đất nước và bảo vệ nền độc lập dân tộc, nhưng luôn tôn trọng luật pháp quốc tế, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực đối với những vấn đề căng thẳng trên biên giới lãnh thổ”.

Đại biểu Quốc hội Bùi Thị An. ảnh: Ngọc Quang.

Bà An cũng nhấn mạnh, Việt Nam luôn kiên định đấu tranh cho lẽ phải, cho hòa bình không chỉ cho dân tộc mình mà còn đấu tranh cho nhân loại. Đó là cái chất từ hàng nghìn đời của người Việt Nam.

Đại biểu Bùi Thị An nhớ lại: “Ngay cả những cuộc kháng chiến ở thế kỷ 19 và nhiều trận đánh của cha ông ta ở thời kỳ đầu xây dựng đất nước cũng là do buộc phải chiến đấu, chứ chúng ta không hề đi xâm chiếm đất nước nào, mà luôn thể hiện sự tôn trọng đối với các quốc gia khác, mong muốn chung sống hòa bình và cùng nhau phát triển.

"Thủ tướng nhận giải thưởng vì hòa bình là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam"

Nói như vậy không có nghĩa là chúng ta vì hòa hiếu mà chấp nhận để cho nước khác chiếm đóng lãnh thổ của mình.

Chúng ta luôn lấy hòa hiếu làm đầu, luôn mong muốn chung sống hòa bình, vì vậy không bao giờ chấp nhận những hành vi ngược lại với chính nghĩa”.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Bảo (đoàn Vĩnh Phúc) cũng nhận định: “Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được thế giới đánh giá cao như vậy là một niềm tự hào rất lớn đối với nhân dân Việt Nam.

Trước rất nhiều căng thẳng trên Biển Đông thời gian qua, thậm chí khi Trung Quốc mang cả giàn khoan vào sâu trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam thì Đảng và Nhà nước luôn giữ vững đường lối, chủ trương nhất quán là xử sự các bất đồng trên phương diện ngoại giao.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiều lần phát biểu trước các nhà lãnh đạo thế giới đã phản đối các hành vi sử dụng vũ lực, đe dọa sử dụng vũ lực và kêu gọi sự ủng hộ của thế giới vì nền hòa bình chung của nhân loại.

Chúng ta thấy rằng sau một khoảng thời gian kiên trì đưa vấn đề này ra công luận quốc tế thì các nhà lãnh đạo của nhiều quốc gia đã hiểu rất rõ bản chất hành vi của Trung Quốc và bày tỏ sự ủng hộ đối với Việt Nam kiên định mục tiêu gìn giữ hòa bình chung cho khu vực và nhân loại.

Cũng từ đó là các nước cũng rất mong muốn gắn kết sâu rộng với Việt Nam, sẵn sàng đầu tư hợp tác với Việt Nam. Đó chính là những điều kiện vô cùng thuận lợi để khởi nguồn sức mạnh kinh tế của đất nước trong một giai đoạn mới”.

Ngọc Quang