Đài Loan bắn đạn thật tại đảo Ba Bình là vi phạm chủ quyền Việt Nam

03/11/2014 19:20 Ngọc Quang
(GDVN) - Việc Đài Loan tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở khu vực đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam.

Ngày 3/11/2014, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Đài Loan thông báo tiến hành bắn đạn thật tại đảo Thái Bình (tức đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam) từ ngày 3-4/11/2014, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao - ông Lê Hải Bình cho biết: “Việt Nam có đầy đủ chứng cứ pháp lý và lịch sử khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Việc Đài Loan tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở khu vực đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo này, đe dọa hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải, gây căng thẳng và làm phức tạp tình hình ở Biển Đông. Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan chấm dứt ngay hành động sai trái đó, không tái diễn các hành động tương tự”.

Đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Ba Bình có diện tích gần 0,5 km2, là đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Đảo đang bị Đài Loan chiếm giữ trái phép và cải tạo với một đường băng cho máy bay quân sự và một hải cảng.

Như Báo Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, ngày 14/9, Tờ Thời báo Trung Hoa đưa tin, Ủy ban An ninh quốc gia Đài Loan vừa kiến nghị quân đội lắp đặt hệ thống tên lửa phòng không trên đảo Ba Bình (trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, hiện do Đài Loan chiếm đóng bất hợp pháp) để "đối phó với Su-27 và Su-30 của Không quân Việt Nam".

Cơ quan này còn đề xuất giới chức Đài Loan nên điều động Thủy quân lục chiến thay thế Cảnh sát biển ra đồn trú (trái phép) trên đảo Ba Bình, nhưng "để tránh leo thang căng thẳng ở Biển Đông" những đề xuất này tạm thời chưa thể triển khai ngoài việc cải tạo (bất hợp pháp) cầu tàu trên đảo Ba Bình.

Ngọc Quang