Đài Loan kết án 2 cựu sỹ quan tuyển dụng gián điệp cho Trung Quốc

22/02/2014 07:44 Nguyễn Hường
(GDVN) - Một toàn án Đài Loan hôm 21/2 đã kết án hai cựu sỹ quan quân đội 10 tháng tù giam vì đã giúp tuyển dụng gián điệp cho Trung Quốc.
Quân đội Đài Loan những năm gần đây đã bị rung chuyển bởi các vụ bê bối gián điệp.

Cựu trung úy Hải quân Tiền Kinh Quốc và Lô Tuấn Quân đã bị kết án vi phạm luật an ninh. 

Lô Tuấn Quân đã tuyển dụng Tiền Kinh Quốc làm điệp viên cho Trung Quốc, trả tiền một chuyến đi du lịch nước ngoài và tặng nhiều tiền mặt cho Quốc trong năm 2009, tòa án thành phố Cao Hùng miền nam Đài Loan cho biết. 

Theo tòa án, cặp đôi này đã sắp xếp cho một số quan chức Đài Loan khác đi du lịch nước ngoài bằng tiền từ Trung Quốc và cố gắng tuyển dụng họ làm gián điệp cho Bắc Kinh.   

Một cựu chỉ huy phụ trách chính trị - tác chiến ở Văn phòng khí tượng và hải dương học của Hải quân Đài Loan đồng ý hợp tác. 

Quốc đã bị tước quân tịch trong năm 2009 khi vụ việc bị phát giác, còn Quân nghỉ hưu từ năm 2005. Trước đó, Quân làm việc ở trung tâm chỉ huy tên lửa của quân đội Đài Loan. 

Trong một vụ việc khác, Tiền Kinh Quốc bị kết án 3 năm tù giam hồi năm ngoái vì rò rỉ bí mật quân sự cho Trung Quốc, gồm hoạt động triển khai tàu chiến của Đài Loan. 

Đài Loan đã bị ảnh hưởng bởi một chuỗi các vụ bê bối gián điệp trong những năm gần đây. Tháng trước, tòa án tối cao kết án một cựu Đại tá Không quân vì làm gián điệp cho Trung Quốc.

Thu thập thông tin tình báo vẫn tiếp tục bất chấp mối quan hệ Đài Loan với Trung Quốc đang ấm lên./.

Nguyễn Hường