Đài Loan khoe pháo chống đổ bộ

24/07/2012 07:37 Theo Đất Việt
Đài Loan sẽ đưa vào sử dụng một hệ thống pháo phản lực bắn loạt hoàn toàn mới, được cho là có khả năng vô hiệu hóa mọi cuộc đổ bộ của đối phương.
Đài Loan sẽ đưa vào sử dụng một hệ thống pháo phản lực bắn loạt hoàn toàn mới, được cho là có khả năng vô hiệu hóa mọi cuộc đổ bộ của đối phương.

Hệ thống tên lửa Ray Ting 2000

Hệ thống tên lửa mới này có tên gọi là Ray Ting 2000 hay còn gọi là Thunder 2000. Thực ra, đây là một hệ thống pháo phản lực bắn loạt mới được thiết kế để thay thế cho hệ thống pháo phản lực bắn loạt Kung Feng VI.

Hệ thống mới dự kiến được đưa vào sử dụng trong tháng 8/2012, phương tiên truyền thông Đài Bắc cho biết, hệ thống mới này sẽ đi vào phục vụ sau ba thập kỷ chế tạo và phát triển.

Nguồn tin quân sự Đài Loan tuyên bố, sau khi hệ thống vũ khí mới đi vào hoạt động, Quân đội Đài Loan sẽ có khả năng chống lại mọi cuộc đổ bộ.

Các quan chức Bộ Quốc phòng Đài Loan không đưa bất cứ bình luận nào về thông tin này.

Ray Ting 2000 có noi gương Hùng Phong, Thiên Kiếm hay không vẫn là một ẩn số
 Ảnh: Military Today

Ray Ting 2000 là hệ thống pháo phản lực bắn loạt được thiết kế bởi Viện khoa học và Công nghệ Trung Sơn (Chung Shan). Hệ thống được giới thiệu là có khả năng phóng 40 đạn rocket chỉ trong vòng 1 phút, với tầm bắn 45km.

Nguồn tin quân sự giấu tên của Đài Loan tự hào tuyên bố: "Đây là hệ thống pháo phản lực bắn loạt mạnh mẽ nhất thế giới hiện nay. Với hệ thống này, mọi cuộc đổ bộ vào Đài Loan đều bị gẻ gãy".

Theo Military Today, Ray Ting 2000 là một hệ thống pháo phản lực bắn loạt được thiết kế hiện đại. Hệ thống sử dụng ba loại module tên lửa khác nhau gồm Mk15, Mk30, Mk45. Cơ số đạn tên lửa cho mỗi module như sau, 60 quả cho loại Mk15 117mm, 27 quả cho loại Mk30 180mm, 12 quả cho loại Mk45 230mm. 

Hệ thống có thời gian triển khai sẳn sàng chiến đấu chỉ 8 phút, ít hơn một nửa thời gian so với hệ thống Kung Feng VI. Đặc biệt, loạt 12 quả đạn của module Mk45 có thể phá hủy tất cả các loại xuồng đổ bộ cỡ nhỏ, hư hại nặng các loại xuồng đổ bộ cỡ lớn trong diện tích tới 200.000 m2.

Một khả năng đặc biệt khác của hệ thống là có thể bắn trong khi đang cơ động, khả năng mà chưa có loại pháo phản lực nào làm được.

Hệ thống được trang bị trên khung gầm xe tải M977 HEMTT. Xe được trang bị động cơ diesel Detroit Diesel 8V92TA công suất 450 mã lực. Tuy nhiên, một số nguồn tin khác cho rằng, hệ thống được trang bị trên khung gầm xe tải MAN HX81 8x8 bánh.

Ray Ting 2000 được giới quân sự Đài Loan đánh giá có nhiều ưu điểm hơn cả hệ thống pháo phản lực bắn loạt hiện đại M270 của Mỹ, một trong những ưu điểm đó là chi phí chỉ bằng 1/3 so với M270, hệ thống được trang bị trên khung gầm xe bánh lốp nên có khả năng cơ động cao hơn so với M270.

Dự kiến, Đài Loan sẽ chế tạo khoảng 50 hệ thống với chi phí đầu tư dự tính 483 triệu USD. Tổng số hệ thống Ray Ting 2000 mà hòn đảo này cần lên đến 150 hệ thống.

Thời gian gần đây, công nghiệp quốc phòng Đài Loan liên tục giới thiệu các hệ thống vũ khí mới được quảng bá là rất hiện đại, song các hệ thống này chưa thể hiện khả năng như mong muốn mà quân đội hòn đảo này mong muốn.
Theo Đất Việt