Đài Loan không liên minh với Bắc Kinh trong vấn đề biển Đông

29/04/2012 07:42 Hồng Thủy (theo CCTV)
(GDVN) - Bà Lại Hạnh Viên khẳng định rõ, "Đài Loan không hợp tác với đại lục giải quyết vấn đề tranh chấp chủ quyền.
Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV ngày 28/4 đưa tin, trước thông tin trong cuộc họp báo hôm 25/4, người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Lưu Vị Dân cho biết, bảo vệ cái gọi là "chủ quyền của Trung Quốc" trên biển Đông là trách nhiệm của người dân hai bờ eo biển Đài Loan khiến dư luận đảo này đặc biệt chú ý.

Bà Lại Hạnh Viên bác bỏ quan điểm của bộ Ngoại giao Trung Quốc về "hợp tác" bảo vệ cái gọi là "chủ quyền" trên biển Đông, biển Đông, Hoa Đông

Ngay hôm sau, 26/4 Ủy ban Đại lục thuộc Viện hành chính đảo Đài Loan đã có buổi họp báo khẳng định cái gọi là "chủ quyền" của đảo Đài Loan đối với quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam - PV) trên biển Đông và đảo Điếu Ngư (Senkaku) trên biển Hoa Đông.

Trong nhiệm kỳ của mình, lãnh đạo đảo Đài Loan ông Mã Anh Cửu sẽ không đề cập đến vấn đề này (hợp tác với Bắc Kinh về vấn đề "chủ quyền"), bà Lại Hạnh Viên, Chủ tịch Ủy ban Đại lục đảo Đài Loan trả lời các ủy viên Viện Lập pháp của Quốc dân đảng cho biết.
Quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan có nhiều cải thiện sau khi ông Mã Anh Cửu lên cầm quyền

Trước đó, ông Giang Khởi Thần nguyên Cục trưởng cục Thông tin của chính quyền đảo Đài Loan hỏi, trong hơn 2 năm qua quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan phát triển rất tốt, phía Bắc Kinh đề cập đến "trách nhiệm chung 2 bờ eo biển bảo vệ chủ quyền trên biển Đông" và đề nghị Ủy ban Đại lục cho biết quan điểm.

Bà Lại Hạnh Viên khẳng định rõ, "Đài Loan không hợp tác với đại lục giải quyết vấn đề tranh chấp chủ quyền. Quan điểm hiện tại (của nhà cầm quyền đảo Đài Loan) là gác lại tranh chấp chủ quyền và không đề cập đến nó".
Hồng Thủy (theo CCTV)