Đài Loan không triển khai tên lửa, tàu chiến (trái phép) ở Trường Sa

07/11/2014 06:25 Hồng Thủy
(GDVN) - Bộ Quốc phòng Đài Loan hôm Thứ Năm tuyên bố, cơ quan này không có kế hoạch triển khai tên lửa, tàu chiến thường trú (trái phép) trên đảo Ba Bình.
Nghiêm Minh, Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan vừa thị sát bất hợp pháp đảo Ba Bình, Trường Sa.

Thông tấn xã Đài Loan ngày 6/11 đưa tin, Bộ Quốc phòng Đài Loan hôm Thứ Năm tuyên bố, cơ quan này không có kế hoạch triển khai tên lửa, tàu chiến thường trú (trái phép) trên đảo Ba Bình nằm trong quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam). Tuy nhiên quân đội Đài Loan sẽ "giúp" lực lượng cảnh sát biển đào tạo nhân viên của họ "có khả năng chiến đấu không khác gì hải quân".

Tuần trước, một số nhà lập pháp Đài Loan yêu cầu Bộ Quốc phòng tăng cường bố trí tên lửa, tàu chiến thường trú ở đảo Ba Bình để nâng cao khả năng phòng thủ, sẵn sàng đối phó với các cuộc tấn công từ Trung Quốc (thậm chí có người lo phải đối phó với khả năng Việt Nam tấn công thu hồi đảo Ba Bình - PV).

Nghiêm Minh, Bộ trưởng Quốc phòng và Vương Tiến Vượng, Cục trưởng Cục Cảnh sát biển đã cùng một số nhà lập pháp Đài Loan thị sát (bất hợp pháp) đảo Ba Bình hôm Thứ Tư.

Tờ Taipei Times ngày 7/11 cho biết, chuyến thị sát này các quan chức Đài Loan quan sát đánh giá việc cải tạo (bất hợp pháp) sân bay và cầu cảng trên đảo Ba Bình, theo tiến độ phê duyệt sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2015.

Tuy nhiên các nhà lập pháp đảng Dân chủ tiến bộ đối lập đã lo ngại về một số "rủi ro đe dọa an ninh quốc gia" sau khi có thông tin một công ty Trung Quốc là chủ sở hữu bí mật của 2 chiếc tàu mà Đài Loan thuê vận chuyển vật liệu ra đảo Ba Bình.

1 trong 2 chiếc tàu này đăng ký tại Liberia và một chiếc còn lại ở Campuchia đã được thuê để vận chuyển các kết cấu bê tông và vật liệu xây dựng ra Ba Bình. Quản Bích Linh và Khâu Chí Vĩ, 2 nhà lập pháp của Ủy ban Ngoại giao - quốc phòng cho rằng các tàu có liên quan đến Trung Quốc không nên được thuê vào việc vận chuyển vật liệu ra Ba Bình vì nguy cơ gián điệp rất cao.

Dù không phải tàu đăng ký ở Trung Quốc, nhưng thủy thủ đoàn là người Trung Quốc đang hoạt động trên 2 tàu này, dữ liệu thủy văn xung quanh đảo Ba Bình có thể bị lộ. Nhiều thông tin nhạy cảm về tuyến đường biển từ Cao Hùng, Đài Loan ra Ba Bình cũng có thể bị lộ.

Hồng Thủy