Đài Loan lập trung tâm phòng chống tự sát cho quân nhân

11/09/2012 07:00 Bảo Thành (Nguồn: CNA)
(GDVN) - Ông Cao Hoa Trụ nói rằng Bộ quốc phòng hy vọng tỉ lệ tử vong do tự sát sẽ bằng 0 thông qua trợ giúp y tế, quản lý cá nhân và hệ thống báo cáo kịp thời.
Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Hãng thông tấn Đài Loan hôm 10/9 đưa tin, hôm nay Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan Cao Hoa Trụ đã khai trương một trung tâm phòng chống tự sát cho quân nhân ở Đài Bắc và bày tỏ hy vọng trung tâm này sẽ giảm đáng kể tỉ lệ tử vong do tự sát trong quân đội.

Ông Kao Hua-chu khai trương trung tâm phòng chống tự sát cho quân nhân

Trong lễ khai trương trung tâm đúng vào Ngày Thế giới phòng chống tự sát, ông Cao Hoa Trụ nói rằng Bộ quốc phòng hy vọng tỉ lệ tử vong do tự sát sẽ bằng 0 thông qua trợ giúp y tế, quản lý cá nhân và hệ thống báo cáo kịp thời.

Cao Hoa Trụ dẫn ra trường hợp một quân nhân đáng ra đã có thể được hệ thống mới này giúp đỡ, đó là một người lính đóng quân ở miền bắc Đài Loan.

Gần đây người lính này được bác sỹ tâm thần chuẩn đoán là có nguy cơ tự sát cao, và trong thực tế anh ta đã tìm cách tự sát trước khi giấy tờ thông báo được chuyển tới căn cứ.

Cao Hoa Trụ nói rằng người lính đó không chết, nhưng ông hy vọng rằng trung tâm này sẽ có hệ thống báo cáo kịp thời hơn nữa nhằm ngăn chặn những sự việc như thế tái diễn.

Trung tâm này được xây dựng tại Bệnh viện Quân y Bắc Đầu ở quận Bắc Đầu với một đường dây nóng phòng chống tự sát 24/24 để các quân nhân có thể tìm kiếm sự trợ giúp.

Khẩu hiệu ngày Phòng chống Tự sát thế giới: "Tự sát hoàn toàn ngăn chặc được"

Theo số liệu của Tổng cục Chiến tranh - chính trị thuộc Bộ Quốc phòng Đài Loan, tỉ lệ tử vong do tự sát trong quân đội Đài Loan năm 2011 là 7,1/100.000 người, thấp hơn tỉ lệ tử vong do tự sát trong dân chúng là 15,1/100.000 và 11,5/100.000 trong quân đội Mỹ.

Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá tỉ lệ tử vong do tự sát toàn cầu là 16/100.000, hay cứ mỗi 40 giây lại có một người chết do tự sát.   

Đồng thời, các nhân viên xã hội thuộc Cục An sinh Xã hội ở Cao Hùng đã hối thúc dư luận quan tâm hơn nữa tới các thành viên gia đình hoặc bạn bè từng thể hiện ý định tự sát hoặc có dấu hiệu muốn chấm dứt cuộc sống.

Bảo Thành (Nguồn: CNA)