Đài Loan nhận chiếc trực thăng AH-64D đầu tiên từ Mỹ

19/05/2012 06:38 My Thái (Theo Thời báo Hoàn Cầu)
(GDVN) - Tư lệnh Lục quân Đài Loan Lý Tường Vũ mới đây đã sang Mỹ để tiếp nhận chiến trực thăng vũ trang thế hệ thứ 4 AH-64D Apache Longbow đầu tiên và có chuyến bay thử trong vòng nửa giờ.
Ngoài ra, quân đội Đài Loan còn gửi người đến Mỹ để đào tạo cách thức điều khiển và bảo trì loại trực thăng hiện đại này.

Tất cả 30 chiếc trực thăng Apache AH-64 D Block III đều là loại trực thăng tấn công thế hệ mới nhất.

Trực thăng tấn công thế hệ thứ 4 AH-64D Apache Longbow
Trực thăng tấn công thế hệ thứ 4 AH-64D Apache Longbow
Trực thăng tấn công thế hệ thứ 4 AH-64D Apache Longbow

Loại trực thăng này không chỉ có khả năng tấn công một cách mạnh mẽ, nó còn được coi là “người quản lý chiến trường” vì nó có thể cùng một lúc chỉ huy nhiều máy bay không người lái.

Cách đây sáu tháng, Lục quân Mỹ cũng nhận được chiếc Apache AH-64 D Block III đầu tiên. Theo kế hoạch, đến tháng 11/2012, Mỹ sẽ thành lập một đơn vị tác chiếc Block III.

AH-64 là loại trực thăng tấn công 3 chỗ ngồi, có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết. Nó luôn đóng vai trò chiến đấu chính của quân đội Mỹ tại các chiến trường Iraq và Afghanistan.

Trực thăng AH-64 có 4 phiên bản là A, B, C, D. Trong đó, AH-64D là sản phẩm mới nhất được thiết kế từ đúc kết kinh nghiệm trên các chiến trường như: hệ thống radar được lắp đặt ở vị trí cao, động cơ được lắp hệ thống modem tốc độ cao. Nó được coi là máy bay trực thăng tấn công thế hệ thứ 4 trên thế giới.

Trọng lượng cất cánh tối đa của trực thăng AH-64 D Block III là 10 tấn, tốc độ bay tối đa là 365 km/h, tốc độ bay trung bình 265 km/hm bán kính chiến đấu 480 km. Tuỳ vào nhu cầu nhiệm vụ có thể mang theo các loại tên lửa AGM-114, AIM-92, AIM-9 và BGM-71.

Dự án trực thăng AH-64 D Block III có tất cả 26 hạng mục được nâng cấp như: tốc độ bay nhanh hơn, khả năng hoạt động trong điều kiện địa hình đồi núi tốt hơn, có thể mang trọng tải nặng hơn và giảm tiếng ồn. Hiện quân đội Mỹ đang có kế hoạch mua 690 chiếc trực thăng loại này.


My Thái (Theo Thời báo Hoàn Cầu)