Đài Loan, Philippines đàm phán hợp tác nghề cá ở Đông Bắc Biển Đông

23/10/2013 07:05 Hồng Thủy
(GDVN) - Kyodo News ngày 22/10 đưa tin, Đài Loan và Philippines đã tổ chức cuộc họp chính thức đầu tiên giữa 2 bên về vấn đề khai thác nghề cá trên vùng biển Đông Bắc Biển Đông tại Đài Bắc hôm thứ Ba.

Tàu cá Đài Loan bị lực lượng Cảnh sát biển Đài Loan nổ súng hôm 9/5 khiến một ngư dân thiệt mạng khi cố tình vượt đường ranh giới tạm thời trên biển sang phía Philippines đánh bắt.

Kyodo News ngày 22/10 đưa tin, Đài Loan và Philippines đã tổ chức cuộc họp chính thức đầu tiên giữa 2 bên về vấn đề khai thác nghề cá trên vùng biển Đông Bắc Biển Đông tại Đài Bắc hôm thứ Ba.

Các quan chức cho biết trong cuộc họp báo sau hội đàm, 2 bên đã đồng ý bằng văn bản chính thức có ràng buộc về mặt pháp lý. Theo đó Manila đồng ý rằng lực lượng thực thi pháp luật của họ sẽ tránh sử dụng vũ lực hoặc bạo lực trừ khi tính mạng của các nhân viên này bị đe dọa.

Manila và Đài Bắc đồng ý thiết lập một đường dây nóng khẩn cấp và kích hoạt ngay lập tức để có thể thông báo cho nhau trong trường hợp xảy ra sự cố trên biển.

Lực lượng thực thi pháp luật hai bên cũng phải tuân theo trình tự thủ tục các bước cảnh báo, xua đuổi, bắt giữ tàu trên cơ sở các quy định có liên quan của luật pháp hàng hải quốc tế.

Benjamin Ho, Vụ trưởng Vụ Thái Bình Dương và Đông Á của "Bộ Ngoại giao" Đài Loan nói rằng Đài Bắc hy vọng hai bên có thể hợp tác theo mô hình hiệp định nghề cá Đài - Nhật.

Cho đến khi một hiệp định như vậy được hình thành ở (khu vực Đông Bắc) Biển Đông, Cảnh sát biển Đài Loan sẽ tiếp tục phái tàu bảo vệ ngư dân tránh những sự cố tương tự vụ Philippines bắn chết một ngư dân Đài Loan hôm 9/5.

Philippines đã ký một bản ghi nhớ về hợp tác nghề cá với Đài Loan năm 1991 và văn bản này mất hiệu lực năm 1998, nhiều khả năng do sự can thiệp của Bắc Kinh, theo Kyodo News.


Hồng Thủy