Đài Loan: Rơi máy bay không thể đổ lỗi cho thời tiết xấu

25/07/2014 05:50 Nguyễn Hường
(GDVN) - Có chín chuyến bay di chuyển trên cùng tuyến đường trên từ lúc 14 đến 19 giờ ngày 23/7, nhưng chỉ có máy bay của TransAsia Airways bị rơi

Chính quyền Đài Loan hôm 24.7 cho biết, thời tiết xấu không phải là nguyên nhân dẫn tới thảm kịch chiếc máy bay chở khách của hãng hàng không TransAsia Airways rơi xuống sát nhà dân làm 48 hành khách thiệt mạng.

Hiện trường rơi máy bay của TransAsia Airways hôm 23/7.

Chuyến bay mang số hiệu GE222 rơi gần đường băng khi đang cố hạ cánh lần hai xuống sân bay trên đảo Bành Hồ, nằm ở phía tây Đài Loan chiều tối ngày 23/7.

Cục Hàng không dân dụng Đài Loan cho biết, thời tiết xấu không phải là nguyên nhân dẫn tới thảm kịch và họ đang cố gắng xác định nguyên do thực sự của vụ tai nạn.

"Có chín chuyến bay di chuyển trên cùng tuyến đường trên từ lúc 14 đến 19 giờ ngày 23/7, nhưng chỉ có máy bay của TransAsia Airways bị rơi... Điều kiện thời tiết cũng phù hợp để hạ cánh", Thẩm Khởi, Cục trưởng Cục Hàng không dân dụng Đài Loan cho biết.

Vụ tai nạn ban đầu được đổ lỗi do thời tiết trong bối cảnh bão Matmo tấn công Đài Loan hôm 23/7 mang theo mưa to, gió lớn.

Đài Loan có một hồ sơ xấu về an toàn hàng không trong vòng 20 năm qua, mặc dù đã được cải thiện thời gian gần đây khi chính quyền thắt chặt các biện pháp an toàn. 

TransAsia Airways đã bị tám sự cố kể từ năm 2002, trong đó một vụ tai nạn chết người khác diễn ra trong năm 2002 khi máy bay chở hàng rơi xuống biển. 

Trong khi đó, TransAsia Airways và các đối thủ lớn như China Airlines, Eva Airways đang phải đối mặt với áp lực giá nhiên liệu cao và tên tuổi ngày càng mờ nhạt.

TransAsia Airways là hãng hàng không lớn nhất Đài Loan với 23 chiếc Airbus và ATR chủ yếu cung cấp các chuyến bay nội địa và tới Trung Quốc đại lục, Thái Lan, Campuchia, Nhật Bản. 

Nguyễn Hường